Vô sinh 5 năm, mẹ 8x sợ hãi khi biết tin có bầu

Ngày 26/09/2016 15:44 PM (GMT+7)

Bị cắt một bên vòi trứng và chạy chữa mọi nơi với hy vọng sớm có bầu nhưng phải mất 5 năm, bà mẹ quê Thái Bình mới có được mụn con.

Chia sẻ về hành trình tìm con của mình, chị Đào Tuyết (sinh sống tại Thái Bình) cho biết đó là hành trình dài, nhiều nước mắt, đau đớn, sợ hãi và những áp lực. “Trong suốt 5 năm tìm con, vợ chồng mình khổ lắm nhưng khổ nhất là về tâm lý, áp lực từ những người thân, vợ chồng mới cưới chưa hiểu nhau lại hay cãi nhau. Và sâu thẳm trong trái tim, mình thấy khổ tâm hơn cả là chưa làm tròn được bổn phận của người phụ nữ đó là sinh cho chồng được một đứa con. Vì vậy mình đã khóc rất nhiều.”

Sau hành trình dài chữa trị và may mắn gặp được một vị bác sĩ mát tay, chị Tuyết đã có bầu tự nhiên và hiện tại đã hạ sinh con đầu lòng được 6 tháng.

vo sinh 5 nam, me 8x so hai khi biet tin co bau - 1

Chị Tuyết hạnh phúc nghẹn ngào khi đón con đầu lòng sau 5 năm mong chờ. 

Lần đầu mang bầu, niềm vui vỡ òa nhưng không trọn vẹn

Vợ chồng chị Tuyết cưới nhau năm 2011 và ngay sau đó đã quyết định có con. Chị cấn bầu và lần đầu lên chức mẹ, chị đã hạnh phúc đến rơi nước mắt. Tuy nhiên “ngày vui ngắn chẳng tày gang” khi thai kỳ được đến tuần thứ 6 thì chị được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung. “Khi bác sĩ nói thế, vợ chồng mình đã đi khám đi khám lại rất nhiều phòng khám khác trong ngày nhưng kết quả nhận được đều giống nhau. Sau đó mình đã vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và phải cắt một bên vòi trứng.”, chị Tuyết chia sẻ.

Sau thời gian đó, vì bị cắt một bên vòi trứng, xác định sẽ có thụ thai tự nhiên nên vợ chồng chị đã quyết định điều trị hiếm muộn. Dù nguyên nhân khó có con là do chị chỉ còn lại một bên vòi trứng nhưng việc chạy chữa không hề dễ dàng.

Kể lại những khó khăn đã trải qua, chị Tuyết nói: “Một tháng sau khi mổ mang thai ngoài tử cung, mình bị viêm và lại phải nhập viện điều trị. Thời gian sau đó, mình còn điều trị thông vòi trứng 3 lần (1 lần gây mê, 1 lần gây tê và lần cuối là thông sống (không dùng thuốc gì cả nên rất đau đớn)). Mình còn uống thuốc bắc gần 1 năm nhưng vẫn không có kết quả.”

Nói về những khó khăn khi chữa hiếm muộn, chị Tuyết cho biết: “Trong suốt 5 năm tìm con, vợ chồng mình khổ lắm nhưng khổ nhất là về tâm lý, áp lực từ những người thân, vợ chồng mới cưới chưa hiểu nhau lại hay cãi nhau. Và sâu thẳm trong trái tim, mình thấy khổ tâm hơn cả là chưa làm tròn được bổn phận của người phụ nữ đó là sinh cho chồng được một đứa con. Vì vậy mình đã khóc rất nhiều. Thêm nữa, vấn đề kinh tế cũng không phải nhỏ khi có những thời điểm mình chữa trị hết hơn 1 triệu một ngày. Thời gian đó, cứ ai mách chỗ nào hay, tốt là vợ chồng mình đến, kiên trì chữa hết đơn thuốc của bác sĩ vì vậy mà tiền cũng tiêu đi nhiều hơn, không thể kiểm soát hết.”

vo sinh 5 nam, me 8x so hai khi biet tin co bau - 2

Bé con nhà chị Tuyết rất kháu khỉnh và đáng yêu.

Bất ngờ có thai tự nhiên sau 5 năm cố gắng

Sau gần 4 năm không có con, chị Tuyết may mắn gặp được “vị bác sĩ giỏi và có tâm” – theo lời nhân vật. Chị kể: “Mình đã đi chữa rất nhiều nơi nhưng vị bác sĩ đó là người đầu tiên cho mình cảm giác rất yên tâm, đó là bác sĩ T. ở Đại học Y  Thái Bình. Bác sĩ khám và điều trị cho mình, mình mổ nội soi ứa nước vòi trứng, chữa đa nang và vòi còn lại đó còn bị chỗ rộng chỗ hẹp. Sau khi điều trị xong thì mình ngừng điều trị khoảng một năm. Thời gian đó, tâm lý mình khá thoải mái, không suy nghĩ gì nhiều và thật bất ngờ đã thụ thai lúc nào không biết.”

Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin có thai, chị Tuyết cho biết: “”Mình đã rất sợ, tim đập nhanh, chân tay thì run rẩy, mắt chỉ muốn ứa nước… vì bác sĩ bảo mình rất khó có con tự nhiên và nếu có lại chửa ngoài tử cung nên mình đã vô cùng lo lắng.”

Ngay sau đó, vợ chồng chị đã đến bệnh viện khám và khi bác sĩ kết luận em bé đã vào tử cung, chị mới thở phào nhẹ nhõm, hạnh phúc không thể diễn rả bằng lời.

Dù khó có con nhưng đến lúc có được em, chị cũng trải qua thời gian vô cùng khó khăn để giữ con. “Khi khám thai, bác sĩ nói màng nuôi mỏng, nước ối ít nên mình đã phải nằm đến 2 tháng, và uống thật nhiều nước mỗi ngày. Mình bị nghén đến hết tháng thứ 4, nên thực sự thời gian đó rất khổ. Sau thời gian đó, sức khỏe thai kỳ ổn hơn nên mình cứ đi khám định kỳ theo lịch bác sĩ thôi.”, chị Tuyết kể.

vo sinh 5 nam, me 8x so hai khi biet tin co bau - 3

vo sinh 5 nam, me 8x so hai khi biet tin co bau - 4

Hiện tại bé gái nhà chị Tuyết đã 6 tháng tuổi. 

Chia sẻ về ca sinh con đầu lòng, bà mẹ 28 tuổi cho biết đó là trải nghiệm không thể hạnh phúc hơn. “Mình vỡ ối ở tuần 36 và đến luôn bệnh viên. Nhờ có các bác sĩ tốt và nhiệt tình ở Bệnh viện Phụ sản Thái Bình nên mình đã đẻ thường an toàn, con được 2,6 kg và mẹ tròn con vuông. Khi đẻ rất đau, nhưng tất cả điều không là gì khi được nhìn thấy con khoẻ mạnh.”

Sau hành trình 5 năm cố gắng và đã thu được “trái ngọt yêu thương”, chị Tuyết cũng có lời nhắn gửi đến chị em đang trên hành trình tìm con: “Các bạn đang phải đi trên con đường mà không phải ai cũng muốn đi, nhưng khi đã phải đi rồi thì điều đầu tiên chúng ta phải nghị lực, mạnh mẽ và kiên trì. Thứ 2 là tìm cho mình một bác sĩ giỏi, có tâm và phải tin tưởng bác sĩ. Điều thứ 3 cũng rất quan trọng là phải luôn để tư tuỏng thoải mái, tinh thần lạc quan, cười nhiều và nhớ tự chăm sóc tốt bản thân bởi không ai yêu thương, chăm sóc mình tốt bằng chính bằng bản thân mình.” 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ