Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng

Ngày 26/06/2017 17:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ kể lại câu chuyện của mình để cảnh báo với các mẹ khác hãy cẩn thận khi ăn dưa vàng lúc mang bầu.

Hầu hết phụ nữ mang bầu đều rất cẩn thận với chế độ ăn uống và sẽ nói không với đồ ăn tái sống, phô mai mềm hay sushi… Tuy nhiên, một người mẹ ở Úc đã vừa đưa ra cảnh báo với các bà bầu về món đồ ăn rất phổ biến mà cô không hề nghĩ chính nó đã suýt giết chết cô và đứa con trong bụng, đó là quả dưa vàng.

Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng - 1

Đứa con thứ 3 của chị Amelia Liddy-Sudbury suýt mất mạng vì nhiễm vi khuẩn listeria từ mẹ qua nhau thai. 

Amelia Liddy-Sudbury, 35 tuổi chia sẻ rằng trước lần mang thai này cô đã có 2 con lớn. Vì vậy cô có khá nhiều hiểu biết và thuộc lòng những quy tắc liên quan đến lối sống cũng như việc ăn uống khi mang bầu.

Tuy nhiên ở tuần 33 thai kỳ, cô đã không may bị vi khuẩn Listeria tấn công và đã suýt chút nữa mất mạng cả 2 mẹ con.

“Tôi nhớ là mình đã bị sốt và suy sụp rất nhanh. Nhưng tôi không đến bác sĩ kiểm tra trong 2 ngày đầu vì chỉ nhận thấy những dấu hiệu giống bệnh cúm thông thường. Khi được khám, các bác sĩ đã cho rằng có thể tôi bị nhiễm trùng đường huyết và đến khi có kết quả kiểm tra máu, tôi được kết luận bị nhiễm khuẩn listeria.”

Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng - 2

Cả mẹ và em bé may mắn qua khỏi khi sinh sớm 5 tuần. 

Listeria là vi khuẩn có thể gây ra chứng bệnh nghiêm trọng có tên listeriosis. Điều đáng nói là phụ nữ mang thai và thai nhi rất dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Gần 2 tuần sau khi chị Liddy-Sudbury được chẩn đoán bệnh, em bé đã được phẫu thuật đẻ mổ đưa ra khỏi cơ thể mẹ trước ngày dự sinh 5 tuần. Tuy nhiên bé lại bị di chứng viêm màng não nặng do listeria gây ra. Nhưng như một phép lạ, cậu bé vẫn tiếp tục cuộc sống một cách thần kỳ.

“Chính bác sĩ cũng ngỡ ngàng vì con tôi vẫn có thể sống. Họ cho biết vi khuẩn đã đi qua nhau thai và tấn công cơ thể em bé. Chính vì nỗ lực sống của cậu bé nên chúng tôi đã đặt tên con là Theodore – món quà từ Thượng đế.”

Nói về nguyên nhân nhiễm vi khuẩn này, chị Liddy-Sudbury cho biết: “Các bác sĩ đã yêu cầu tôi liệt kê những đồ ăn mà tôi đã nạp vào cơ thể trước khi mắc bệnh 3 tuần. Sau đó họ đã xác định nguyên nhân có thể đến từ những miếng dưa vàng đã được cắt miếng nhỏ sẵn mà tôi đã ăn.”

Vô tư ăn dưa vàng khi mang bầu, mẹ và thai nhi suýt mất mạng - 3

Quyết định chia sẻ câu chuyện của mình, chị Liddy-Sudbury muốn nâng cao cảnh giác cho các mẹ bầu trong việc ăn uống. “Nếu bạn muốn ăn hoa quả, hãy mua về rồi rửa sạch và tự bổ tại nhà chứ không nên mua hoa quả đã được bổ miếng sẵn. Chúng ta không thể chắc chắn rằng quá trình đó có được thực hiện đảm bảo sạch sẽ hay không.”

Ngoài ra, chị cũng nhắc nhở các mẹ bầu khi nhận thấy những dấu hiệu bị bệnh thì nên đến bệnh viện khám ngay để phòng ngừa những rủi ro như cô và em bé trong bụng đã phải trải qua.

Hiện tại bé Theodore đã được 6 tuần tuổi và đã được về nhà cùng gia đình với sức khỏe ổn định.

Listeria là gì?

Listeria là vi khuẩn có thể gây ra một chứng bệnh nguy hiểm có tên listeriosis.

Chứng bệnh listeriosis thường có nguyên nhân từ thức ăn bị ô nhiễm, ngay cả khi cất trữ trong tủ lạnh.

Phụ nữ mang bầu, thai nhi và trẻ sơ sinh là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn listeria

- Sữa chưa được khử trùng, phô mai mềm, kem mềm

- Rau sống chưa được rửa sạch

- Pate, thịt đông lạnh, hải sản tươi sống, sushi.

- Trái cây chưa rửa sạch hoặc trái cây xắt sẵn.

- Thực phẩm đông lạnh

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu