Vừa lọt lòng mẹ, bé gái đã gây sốt mạng xã hội với mái tóc trắng như tuyết

Ngày 19/05/2017 10:58 AM (GMT+7)

Những bức ảnh của em bé sơ sinh với mái tóc trắng như tuyết, được chính người mẹ đăng tải trên mạng xã hội, đã được lan truyền nhanh như virut.

Em bé Devina Smith (được sinh ra tại Mississippi) vừa chào đời đã gây sốc cho chính người mẹ và người thân trong gia đình với mái tóc trắng như tuyết.

Mẹ của em bé là chị Jessica Smith, 27 tuổi sau đó đã đăng tải những bức ảnh đáng yêu của bé trên mạng xã hội và ngay lập tức đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ; thậm chí có người còn cho rằng đây là bức ảnh được chỉnh sửa.

vua lot long me, be gai da gay sot mang xa hoi voi mai toc trang nhu tuyet - 1

Những bức ảnh về bé gái sơ sinh với mái tóc trắng như tuyết được lan truyền chóng mặt. 

vua lot long me, be gai da gay sot mang xa hoi voi mai toc trang nhu tuyet - 2

Tuy nhiên chính các bác sĩ đã khẳng định màu tóc của bé Devina là không bình thường, với chứng di truyền hiếm gặp có tên bạch tạng một phần (partial albinism) khiến tóc, lông mi và lông mày của bé có màu trắng như cước.

Theo số liệu thống kê, tình trạng di truyền bạch tạng một phần này là cực kỳ hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 5/100.000 người ở Mỹ và châu Âu.

vua lot long me, be gai da gay sot mang xa hoi voi mai toc trang nhu tuyet - 3

Mẹ của em bé vô cùng sốc với mái tóc của bé khi chào đời. 

Mặc dù gặp phải chứng di truyền hiếm gặp nhưng Devina Smith, chào đời hôm 1/5 vừa qua với sức khỏe hoàn toàn bình thường như những em bé sơ sinh khác.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ Devina lại có mái tóc đặc biệt như thế. Tôi không hề biết cho đến khi con được sinh ra. Bác sĩ nói con có rất nhiều tóc khi sinh ra nhưng đến khi tận mắt nhìn thấy tóc của con, tôi đã bị sốc. Con bé nhiều tóc thật nhưng đó là một mái tóc bạc trắng.”

Bà mẹ trẻ cũng cho biết thêm: “Trước đây tôi đã từng nhìn thấy một em bé với mái tóc lạ nhưng đó là màu vàng toàn bộ chứ không phải trắng thế này. Tôi nghĩ đây cũng có thể làm điều đặc biệt của con gái mình.”

vua lot long me, be gai da gay sot mang xa hoi voi mai toc trang nhu tuyet - 4

Ngay sau khi đăng tải những bức ảnh về Devina đã thu hút sự chú ý đáng kể của cư dân mạng. “Vì con còn nhỏ nên chúng tôi không mấy khi đưa bé ra ngoài, nhưng có lần đưa con đến bệnh viện, những người nhìn thấy Devina đều nói con tôi giống như một con búp bê đáng yêu. Những bức ảnh tôi đăng tải trên mạng cũng được xem tới hàng nghìn lần và nhận được rất nhiều lượt yêu thích.”

Chị Jessica cũng cho biết chị không nghĩ những bức ảnh của con lại thu hút sự chú ý của mọi người đến vậy.

Bệnh bạch tạng là gì?

Bạch tạng là căn bệnh di truyền, với biểu hiện cơ thể thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin nhất định trong da, tóc và mống mắt. Đây là hậu quả của một dạng đột biến gen lặn. Bệnh bạch tạng hiếm khi chỉ thể hiện ở da, nhưng có thể chỉ biểu hiện ở mắt một cách đơn thuần.

Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu hết các chủng tộc trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê, tỷ lệ người bạch tạng ở châu Phi cao gấp hơn 10 lần so với các khu vực khác như châu Âu, châu Á… Ở Tanzania, cứ 1.400 người thì có 1 người mắc căn bệnh này. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh bạch tạng ở các nước châu Âu chỉ là 1/20.000.

Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng hôn nhân cận huyết có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ bệnh bạch tạng cao bất thường ở các vùng xa xôi hẻo lánh, các nước nghèo, kém phát triển.

Bệnh bạch tạng thường có 2 dạng: bạch tạng một phần (bạch tạng chỉ có ở một hay vài vùng nhỏ trên cơ thể như trường hợp của bé Devina bên trên) và bạch tạng toàn phần (da trắng trên khắp cơ thể).

Ở những người bị bạch tạng một phần, cơ thể vẫn sản xuất được melamin nhưng bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do sản xuất được melamin nên những người này vẫn có màu da nâu và mắt nâu nhạt. Do vậy, bằng mắt thường rất khó nhận biết người bị bạch tạng một phần.

Trong khi đó, với những người bị bạch tạng toàn phần, cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melamin. Vì vậy, họ thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương.

Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết người bị bạch tạng có màu mắt và màu tóc nhạt hơn so với những người cùng huyết thống. Ngoài ra, có những trường hợp bị bạch tạng ở mắt, họ có vẻ ngoài bình thường nhưng lại bị những tổn thương thị giác.

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ