Xót xa mẹ Việt đơn thân một mình vác bụng bầu đi đẻ trong nước mắt giữa trời Nga

Ngày 31/08/2018 12:56 PM (GMT+7)

Một mình mang thai, sinh nở trên đất Nga, chị Dung không còn đong đếm được mình đã rơi bao nhiêu nước mắt.

Trong những tháng ngày mang thai đầy mệt mỏi rồi lúc sinh nở "đến thăm cửa tử", chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn có được sự động viên từ người đàn ông "tay ấp má kề". Vậy nhưng cuộc sống không phải ai cũng được may mắn như vậy, đâu đó vẫn có cảnh người phụ nữ bước vào phòng đẻ mà không có chồng vì phận làm mẹ đơn thân. 

Với chị Dung (25 tuổi, sống tại Moscow, Nga), đến bây giờ khi con gái đã hơn 2 tuổi, nhớ lại chị vẫn không đong đếm nổi mình đã rơi bao nhiêu nước mắt trong những tháng ngày một mình mang thai, sinh con nơi đất khách quê người. 

xot xa me viet don than mot minh vac bung bau di de trong nuoc mat giua troi nga - 1

Hai mẹ con chị Dung hiện đang sinh sống tại Nga.

Cô gái trẻ kiên cường thà làm mẹ đơn thân chứ nhất quyết không bỏ con 

Sinh sống và làm việc ở nước ngoài từ khi mới bước qua độ tuổi 20, chị Dung cũng có một mối tình đẹp như mơ với chàng trai đồng hương nơi xứ người.

Sau 1 năm yêu nhau, chị Dung bất ngờ phát hiện mình đang mang thai 4 tháng. Như bao cô gái khác, chị hạnh phúc thông báo cho người yêu và mơ ước về một đám cưới, cùng nhau xây dựng gia đình. 

Vậy nhưng điều chị không ngờ nhất đã xảy ra khi người yêu và gia đình không muốn làm đám cưới và mong chị bỏ đứa con đi. 

xot xa me viet don than mot minh vac bung bau di de trong nuoc mat giua troi nga - 2

Vừa bước qua độ tuổi 20 lại sống nơi đất khách nhưng chị Dung nhất định phải giữ con.

"Nghe những lời đó mà mình choáng váng không ngờ. Con mình đã được 4 tháng và đang lớn lên khỏe mạnh, sao mình có thể làm điều vô tâm đó. Cuối cùng, mình lựa chọn cắt đứt liên lạc với người ấy. Một mình ở lại Nga mưu sinh và tiếp tục mang thai, làm mẹ đơn thân", chị Dung chia sẻ.

Những ngày tháng mang bầu một mình, chị Dung sống trong nước mắt, đêm nào cũng khóc ướt gối. May mắn thay, em bé trong bụng như hiểu được nỗi khổ của mẹ nên rất ngoan ngoãn. Chị Dung mang bầu mà vẫn khỏe mạnh, đi làm đến tận ngày sinh con. 

"Khi mang bầu mình bị ngã trong nhà tắm một lần nhưng may mắn không sao. Điều ấy càng làm mình tin rằng việc con đến với mình trong cuộc đời này đã được an bài và mình càng cần cố gắng giữ con hơn", chị Dung tâm sự. 

xot xa me viet don than mot minh vac bung bau di de trong nuoc mat giua troi nga - 3

Chị chưa bao giờ hối hận vì quyết định giữ lại con.

Một mình đi đẻ nơi đất khách, tiếng không hiểu con còn gặp vấn đề 

Nghĩ đến phận mình, chị Dung không khỏi tủi thân khi những bà mẹ khác khi đi đẻ có chồng, có người thân "hộ tống" còn chị chỉ có một thân một mình lại ở nước ngoài. 

Lúc gần sinh mẹ chị Dung cũng đã ở Việt Nam sang nhưng bà cũng lạ nước lạ cái nên ngày đi sinh chị vẫn đi một mình. Giữa bệnh viện lạnh lẽo, xung quanh là thứ tiếng không phải mẹ đẻ, nghe bập bõm câu được câu không, chị rớt nước mắt vì tủi thân. 

Hơn thế nữa, ca sinh của chị còn không diễn ra như dự định. Chị kể lại: "Mình đau đẻ không lâu, đẻ cũng rất suôn sẻ nhưng đến khi sinh xong thì điều không may lại đến với mình. 

Lúc ấy mới đẻ xong, mình bị rạch dài đang nằm đợi trên bàn thì nhìn sang bên cạnh thấy con không khóc. Bác sĩ lật đi lật lại để cấp cứu nhưng con vẫn không phản ứng gì. Lúc ấy mình cũng chẳng biết đau đẻ, đau rạch là gì nữa, chỉ có nỗi đau tột cùng vì thương con. Mình bật khóc ngay trên bàn đẻ. 

Mình trách ông trời sao không công bằng với mình, quá nhiều nỗi đau mình đã gánh rồi mà con vẫn còn phải chịu nữa".

xot xa me viet don than mot minh vac bung bau di de trong nuoc mat giua troi nga - 4

Bé Tú Linh, con gái chị Dung bị ngạt và phải cấp cứu 15 phút mới có thể cất tiếng khóc chào đời.

May mắn thay, sau 15 phút thì em bé cất được tiếng khóc chào đời. Vậy nhưng lúc này chị lại bị băng huyết và phải cấp cứu. 

"Sau đó mình được chuyển sang phòng khâu còn con nằm bên cạnh thở oxy. Từng mũi kim đang khâu vào thân thể mình, đau lắm, nhưng nhìn con vậy mình không còn gì đau hơn nữa. Khâu xong họ đẩy mình ra ngoài hành lang nằm chỏng chơ một mình, còn con thì phải vào lồng kính.

Vì bị yếu, phòng mình nằm cách phòng con khá xa nhưng cứ 10 phút mình lại lê từng bước để sang nhìn con rồi về. Mà nhìn con rồi mình lại khóc, chỉ mong sao bác sĩ bế con lại báo là không sao nhưng 2 ngày sau thì còn nhận tin dữ hơn, con phải chuyển sang viện nhi điều trị vì bị nặng", chị tâm sự. 

Chị Dung nằm viện 1 tuần, vẫn chỉ có một mình tự xoay sở. Trong lúc ấy, lòng chị còn như lửa đốt vì con phải chuyển sang viện nhi điều trị. 

xot xa me viet don than mot minh vac bung bau di de trong nuoc mat giua troi nga - 5

Sau tất cả, chị Dung tự cảm thấy khâm phục bản thân vì đã vượt qua bao khó khăn khi làm mẹ đơn thân.

Suốt 1 tháng ròng sau sinh, chị Dung đi đi lại lại từ nhà đến bệnh viện để thăm con. Trong khi những bà mẹ khác lo ăn gì, kiêng gì thì chị chẳng có điều kiện để làm những điều ấy. Thứ chị mong mỏi nhất là con gái sẽ bình yên trở về. 

Và rồi 1 tháng sống trong thấp thỏm cũng trôi qua, con gái chị được ra viện về nhà. Với sự giúp đỡ của mẹ, chị cứ thế một mình chăm con, nuôi con nơi đất khách. Sau hơn 2 năm, bé đã lớn lên ngoan ngoãn, khỏe mạnh như để đền đáp lại sự vất vả của mẹ. 

"Đến bây giờ cuộc sống của hai mẹ con mình đã ổn định. Nhìn lại cả quá trình mà mình đã trải qua, mình cảm thấy quyết định giữ con của mình là đúng và không bao giờ hối hận. 

Nếu ngày đấy mình bỏ con, đấy mới là sai lầm và hối hận lớn nhất cuộc đời mình. Mình cũng tự khâm phục và cảm ơn bản thân mình, vì đã có thể vượt qua được những tháng ngày khổ cực ấy", chị Dung chia sẻ. 

Cô Thắm trong Thương nhớ ở ai đi đẻ lần 3: Mình vừa trở về từ cửa tử
Oanh Oanh không ngờ lần sinh con thứ 3 lại khiến chị đau đớn và vất vả nhất. Đến mức chị khẳng định nếu lỡ có bầu nữa thì chắc chắn chị sẽ chọn sinh...

Theo Minh An - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân