Xuống bàn đẻ dù mệt đến mấy, mẹ cũng nhớ hỏi bác sĩ 3 câu quan trọng này!

Ngày 23/07/2018 13:07 PM (GMT+7)

Mẹ đã biết sau khi chào đời, bé phải được tiêm ngay một loại vitamin quan trọng để đề phòng hiện tượng xuất huyết não nguy hiểm.

Sau 9 tháng mang thai vất vả, mệt nhọc, mẹ chắc hẳn sẽ thấy thở phào nhẹ nhõm sau khi em bé chào đời khỏe mạnh và bản thân có thể nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trên thực tế "cuộc chiến" làm mẹ bây giờ mới thực sự bắt đầu. Ngay từ khi xuống bàn đẻ, dù cơ thể yếu đến đâu mẹ cũng đừng quên hỏi bác sĩ 3 câu sau. 

#1. Bao giờ bé được về bú mẹ?

Thời gian tốt nhất để cho bé bú là trong vòng 1 tiếng đầu sau sinh bởi lúc này cơ thể mẹ sẽ tiết ra dòng sữa non giàu dinh dưỡng và kháng thể quý giá. Ngoài ra, cho bé bú càng sớm sẽ kích thích cơ thể tiết ra càng nhiều sữa hơn. 

xuong ban de du met den may, me cung nho hoi bac si 3 cau quan trong nay! - 1

Cho bé bú mẹ sớm sau sinh mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)

Nếu em bé cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh và không thể về bú mẹ ngay. Mẹ cũng nên hút sữa sớm để tránh mất sữa sau này và có thể gửi y tá sữa đó vào cho con để con không phải "tráng ruột" bằng sữa công thức.

Đặc biệt, mẹ phải nhớ vệ sinh sạch sẽ bầu ngực và núm ti trước khi cho bé bú vì trong quá trình sinh, mẹ có thể ra nhiều mồ hôi hay vi khuẩn bám vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. 

#2. Bé đã được tiêm vitamin K1 chưa?

Vitamin K1 là một loại vitamin cực kỳ quan trọng nhưng em bé lại không thể hấp thụ từ cơ thể mẹ khi còn trong bụng. Tác dụng chính của vitamin K1 là để đông máu. Nếu không được tiêm loại vitamin này sau khi chào đời, bé có thể bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não vô cùng nguy hiểm.

xuong ban de du met den may, me cung nho hoi bac si 3 cau quan trong nay! - 2

Vitamin K1 cực kỳ quan trọng với sức khỏe của bé sơ sinh. (Ảnh minh họa)

#3. Vòng đeo cổ tay của bé còn không?

Khi em bé vừa chào đời, tại nhiều bệnh viện, y tá sẽ đeo vòng đeo tay cho em bé. Trên đó có tên và mã số của mẹ. Sau đó bé sẽ được bế đi tắm hoặc vệ sinh. Trong khoảng thời gian này, nếu chiếc bòng đeo tay không may bị tuột hay đứt ra, dù tỉ lệ rất nhỏ nhưng dễ dẫn đến trao nhầm con với nhiều hệ lụy sau này.

xuong ban de du met den may, me cung nho hoi bac si 3 cau quan trong nay! - 3

Khi được trao bé, mẹ nhớ kiểm tra vòng tay của con. (Ảnh minh họa)

Những kiểu ăn uống sau sinh của mẹ Việt khiến bác sĩ sản khoa choáng váng
BS. Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ Sản và ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã chỉ ra những sai lầm phổ biến...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh