Nam bác sĩ sản khoa lý giải vì sao nhất định phải chậm cắt dây rốn trẻ sơ sinh

Ngày 30/09/2017 00:06 AM (GMT+7)

Chỉ với một động tác chậm cắt dây rốn có thể tạo nên một ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, nhất là đối với não bộ.

Bác sĩ Trần Vũ Quang (hiện đang công tác tại bệnh viện phụ sản Hà Nội) vốn nổi tiếng với vẻ ngoài điển trai như tài tử Hàn Quốc. Nhưng không chỉ có thế, anh còn đang chứng minh được chuyên môn của mình cũng xuất sắc không kém gì vẻ bề ngoài khi trở thành một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy giúp các mẹ bầu giải đáp nhiều thắc mắc, khó khăn. 

Nam bác sĩ sản khoa lý giải vì sao nhất định phải chậm cắt dây rốn trẻ sơ sinh - 1

Bác sĩ Trần Vũ Quang.

Gần đây, bác sĩ Quang đã có bài chia sẻ về lý do nhất định phải chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh ít nhất 1-3 phút vì nó chứa đựng rất nhiều lợi ích. Chỉ với một động tác chậm cắt dây rốn có thể tạo nên một ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, nhất là đối với não bộ.

Dưới đây là những lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh. 

Giảm nguy cơ thiếu máu

Sau sinh, 1/3 lượng máu của bé vẫn còn nằm trong nhau thai, nên việc cắt dây rốn chậm sẽ giúp bé nhận đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể qua dây rốn. Do đó, trẻ sẽ ngăn ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt sau sinh nhờ phương pháp này.

Nam bác sĩ sản khoa lý giải vì sao nhất định phải chậm cắt dây rốn trẻ sơ sinh - 2

Chỉ vài phút chậm cắt dây rốn thôi nhưng "lợi đủ đường" cho bé sau này.

Trẻ khỏe mạnh hơn

Việc nhận máu từ nhau thai có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh hay mắc ở trẻ như suy hô hấp, bệnh phổi mãn tính và bệnh về mắt. Chậm cắt dây rốn cũng đảm bảo một em bé có thể nhận được các yếu tố đông máu quan trọng .Theo một nghiên cứu, mặc dù sự phát triển là như nhau, nhưng các bé 4 tuổi được kẹp cắt dây rốn trong 3 phút sau sinh có kỹ năng vận động tốt hơn những trẻ cắt dây rốn trong vòng 10 giây sau chào đời.

Nam bác sĩ sản khoa lý giải vì sao nhất định phải chậm cắt dây rốn trẻ sơ sinh - 3

Chậm cắt dây rốn giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn.

Kích thích sự phát triển của não bộ

Với lượng chất sắt đầy đủ ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, bé sẽ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đồng thời, lượng chất sắt này có tác dụng tích cực đến não bộ của bé trong tương lai.Việc chậm cắt dây rốn khoảng 1-3 phút giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn phương pháp cắt rốn thông thường.

Không những thế chậm cắt rốn sau sinh còn cực kỳ có lợi đối với trẻ sơ sinh. Đối với các trẻ sinh non dưới 32 tuần thì phương pháp chậm cắt rốn sau sinh có thể ngăn ngừa thiếu máu lúc 6 tuần tuổi và cải thiện khả năng vận động khi chúng 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu còn lưu ý rằng “Ở trẻ sơ sinh, việc chậm cắt rốn sau sinh ít nhất 30 giây sẽ làm giảm xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, thiếu máu, và giảm nhu cầu truyền máu”.

Nam bác sĩ sản khoa lý giải vì sao nhất định phải chậm cắt dây rốn trẻ sơ sinh - 4

Hiện nay, nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp chậm cắt dây rốn sau sinh.

Tuy phương pháp chậm cắt dây rốn sau sinh có lợi cực lớn nhưng bác sĩ Quang cho biết để đảm bảo an toàn, tránh hoàn toàn các nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gặp phải, phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với trường hợp sinh thường, không nên áp dụng với sinh mổ.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều bệnh viện tại Việt Nam cũng đã áp dụng phương pháp chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh.

>> Xem tiếp: MANG THAI TUẦN 32 PHẢI ĂN DẠ DÀY LỢN HẤP TIÊU ĐỂ CON LÀNH DẠ, CÓ HỆ TIÊU HÓA TỐT?

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo BS Trần Vũ Quang
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các kiến thức khác