Quả trứng gà (lêkima) tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngày 17/01/2020 16:00 PM (GMT+7)

Quả trứng gà là loại quả có tác dụng tuyệt vời mà ít ai nghĩ đến, trong quả trứng gà chứa polyphenol, carotenoids, nguồn chất xơ dồi dào giúp ngừa bệnh tim mạch, chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Quả trứng gà là loại quả rất thân thuộc với người Việt, đặc biệt tại các vùng quê, cây trứng gà được trồng rất nhiều và dường như giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe ít người biết đến.

Đặc điểm của quả trứng gà

Cây trứng gà hay còn gọi là Lêkima, tên khoa học Pouteria lucuma, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây cao tới 20m và có quả hình tròn hơi thon dài, khi chín có màu vàng sậm, bên bên trong ruột có màu như lòng đỏ trứng gà, hạt màu nâu đen, khi ăn có vị ngọt thơm, mềm. Quả xanh ăn chát, có nhựa màu trắng. Tên gọi “trứng gà” mô tả đúng đặc điểm quả của loài quả này.

Quả trứng gà (lêkima) tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe - 1

Quả trứng gà chín vàng cả bên trong và bên ngoài

Tác dụng của quả trứng gà

Nhiều người sẽ bất ngờ về những tác dụng tuyệt vời của quả trứng gà (Lêkima) đem lại.

1. Chống oxy hóa

Trong quả trứng gà có chứa hàm lượng cao polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Tốt cho mắt

Màu vàng của quả trứng gà chứa hàm lượng xanthophyll và vitamin C cao được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực tốt.

Quả trứng gà (lêkima) tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe - 2

Xanthophyll và vitamin C trong quả trứng gà tốt cho mắt

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả trứng gà rất giàu carbs (Cacbohydrat) và chất xơ phức tạp và có thể làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng polyphenol có trong quả lêkima giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Polyphenol là các hợp chất thực vật có lợi được cho là bảo vệ chống lại huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Quả trứng gà (lêkima) tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe - 3

Quả trứng gà tốt cho tim mạch

5. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Chất xơ hòa tan trong quả trứng gà có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

6. Tốt cho tiêu hóa

Trong quả Lêkima có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa bổ sung số lượng lớn vào phân và ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột.

Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như acetate, propionate và butyrate giúp các tế bào trong ruột khỏe mạnh. Ngoài ra còn cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

7. Chống ung thư

Quả trứng gà có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.

8. Làm đẹp da

Hàm lượng niacin, beta- carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa có trong quả trứng gà - lêkima giúp tái tạo tế bào giúp da săn chắc, khỏe mạnh. 

Quả trứng gà (lêkima) tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe - 4

Tác dụng làm đẹp da của quả trứng gà (lêkima)

Tham khảo cách làm kem trắng da toàn thân từ quả trứng gà - lêkima:

Trước tiên, tắm qua bằng nước ấm để loại bỏ da chết và giãn lỗ chân lông. Lấy 3 đến 5kg lê ki ma, 10 hộp sữa chua, thêm tinh dầu cam. Lêkima bỏ vỏ, hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với sữa chua và tinh dầu cam. Xay xong quết đều lên da sau đó mat-xa nhẹ nhàng, làm thường xuyên da của bạn sẽ trắng đẹp lên trông thấy.

Dinh dưỡng trong quả trứng gà (Lêkima)

Quả lêkima (quả trứng gà) có thể ăn trực tiếp khi quả chín hoặc từ quả chín chiết xuất sang dạng bột khô để sử dụng. Một muỗng canh (7,5 gram) bột quả trứng gà cung cấp: 30 Calo, 0g Protein, 0g chất béo, 6g Carbs, 1,5g đường, 2g chất xơ.

Tác dụng tuyệt vời của củ hành tím với sức khỏe và làm đẹp
Củ hành tím thường dùng làm gia vị cho các món ăn nhưng lại có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, chống lão hóa, kháng viêm, chống...

PV
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe