Uống nước ép cần tây hàng ngày không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà nó còn nhiều tác dụng làm đẹp có thể bạn chưa biết.
Cần tây là loại rau phổ biến ở nước ta, có tên khoa học là Apium graveolens. Cây cần tây có tuổi thọ khoảng 2 năm, cao khoảng 1,5 mét, thân cây mọc thẳng đứng. Cần tây được trồng ở nước ta để làm rau ăn, thường được dùng để xào với thịt bò. Cây cần tây có rất nhiều lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe mà ít người biết tới.
Các loại nước ép cần tây thường dùng
Nước ép cần tây cà rốt: Bạn có thể pha chế thêm cà rốt khi làm, Vitamin A dồi dào trong cà rốt cũng như vitamin C trong cần tây hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Nước ép cần tây và táo: Táo có chứa các chất chống oxy hóa vô cùng có lợi cho sức khỏe. Sự kết hợp tuyệt vời giữa táo và cần tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước ép cần tây dứa: Dứa là loại quả ngọt, thơm và rất bổ dưỡng với sức khỏe. Sử dụng dứa cùng với cần tây sẽ cho ra 1 loai nước ép rất thơm ngon
Nước ép cần tây dưa leo: Kết hợp dưa leo và cần tây tạo ra loại nước uống thanh mát và dễ dùng. Giúp hỗ trợ trị táo bón cho đến làm đẹp da, giúp xương chắc khỏe.
Nước ép cần tây và cà chua: Cà chua cũng là loại quả có tác dụng chống oxy hóa rất tốt tương tự như táo. Kết hợp cần tây và cà chua sẽ giúp cơ thể bạn trẻ khỏe hơn và phòng ngừa nhiều chứng bệnh.
11 tác dụng của uống nước ép cần tây đối với sức khỏe và làm đẹp
1.Uống nước ép cần tây giúp giảm cholesterol trong máu
Uống 1 ly nước ép cần tây hàng ngày sẽ giúp bạn giảm đi đáng kể lượng cholesterol trong máu nhờ vào hợp chất có tên là 3-n-butylphthalide. Hơn hết, nước ép còn giúp tăng cường bài tiết đường mật hoặc tăng cường sản sinh acid steroid giúp thư giãn và giảm cholesterol trong máu.
2. Khả năng làm sáng da cho các chị em
Đây là một trong những tác dụng của nước ép cần tây được nhiều chị em tin dùng. Bởi trong nước cần tây có chứa 95% là nước giúp dưỡng ẩm cho da, các vitamin nhóm B và vitamin E, C, D sẽ giúp làn da trở nên sáng mịn hơn. Nhờ đó mà các chị em có thể tự tin khi đi ra ngoài đường nhiều nắng và bụi.
3.Sử dụng nước cần tây ép thường xuyên giúp ngăn chặn ung thư
Trong nước ép cần tây có đến 8 loại chất có khả năng ngăn chặn hoặc giảm nhẹ tình trạng ung thư cơ thể đang gặp phải. Có thể kể tới một số chất quan trọng như sau:
Acetylenic: Giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Acid phonolic: Giúp kiềm chế khả năng hoạt động của prostaglandin, một chất có thể khiến tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.
Các loại dinh dưỡng thực vật: Giúp ngăn chặn các gốc tự do phá hủy tế bào và khiến ung thư trở nên trầm trọng hơn.
4.Kiểm soát tình trạng rối loạn tiêu hóa của cơ thể
Nước ép cần tây có chứa nhiều chất xơ, vậy nên hoàn toàn có lợi cho những ai đang bị mắc tình trạng rối loạn tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp nhuận tràng rất tốt.
5.Tác dụng lợi tiểu
Hàm lượng Natri và Kali cực kỳ dồi dào có trong nước ép cần tây sẽ giúp cho việc lợi tiểu rất nhiều. Ngoài ra, nó còn bổ sung nước cho cơ thể và giúp việc tiểu tiện trở nên dễ dàng hơn.
6.Uống nước ép cần tây ngừa vôi hóa túi mật
Vôi hóa túi mật là căn bệnh có số lượng người mắc cao, không chỉ vậy bệnh còn có khả năng chuyển biến sang vôi hóa bàng quang và thận rất nguy hại đối với sức khỏe. Vậy nên việc sử dụng cần tây hàng ngày sẽ giúp đào thải các chất độc hại và phòng tránh bệnh về túi mật, gan thận.
7. Uống nước ép cần tây giảm cân hiệu quả
Cần tây giàu vitamin P, C, albumin, đường, Ca, Fe.. tốt cho sức khỏe cũng như hàm lượng calo cực thấp giúp kiểm soát được những cơn thèm ăn dễ dàng. Có thể uống nước ép ngay sau khi vừa chế biến trong lúc đang đói để nhận được nhiều tác dụng nhất.
8. Điều trị chứng mất ngủ
Trong nước ép cần tây chứa rất nhiều loại tinh dầu cần thiết có tác dụng làm dịu đi các dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng, từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, hãy uống một cốc nước ép cần tây để có thể giúp điều trị chứng mất ngủ một cách an toàn.
9. Ngăn ngừa tổn thương cho da, phòng ngừa nếp nhăn
Các chất chống oxy hóa và những vitamin có trong nước ép cần tây sẽ giúp bảo vệ làn da, ngăn ngừa tổn thương cũng như phòng ngừa nếp nhăn hiệu quả. Ngoài ra, việc ăn cần tây hàng ngày giúp đào thải độc tố rất hiệu quả, từ đó làn da của bạn sẽ không còn nỗi lo bị tổn thương.
10.Nước ép cần tây có tác dụng chống viêm hiệu quả
Uống nước ép cần tây hàng ngày sẽ cho bạn khả năng kháng viêm cao nhờ vào hợp chất polyacetylen có khả năng gây ức chế tình trạng viêm nhiễm ở người. Đặc biệt là các bệnh như viêm khớp, viêm xương, bệnh gout,....Hơn nữa, chất này còn có tác dụng giúp giảm đáng kể tình trạng rối loạn đường hô hấp như hen, suyễn.
11. Uống nước cần tây trị mụn hiệu quả
Bên cạnh khả năng làm sáng và đẹp da, nước ép cần tây còn có khả năng giải độc, giúp các chị em không còn phải lo nỗi lo mụn nhọt trên mặt. Đó là bởi cần tây có tính mát, vị ngọt và giàu chất xơ có thể tăng cường khả năng giải độc của gan. Ngoài ra, các hoạt chất và vitamin trong cần tây còn giúp mụn trứng cá khó xuất hiện trở lại.
Cách bảo quản nước ép cần tây đúng nhất
Nước ép cần tây để được bao lâu? Tất cả các loại nước ép đều sẽ mất đi tác dụng nếu để trong một thời gian không sử dụng. Bởi lẽ nước ép dễ bị oxy hóa nhanh hơn các loại đồ uống khác. Thời gian lưu trữ tối đa chỉ trong vòng 24 giờ để nước ép không bị mất đi giá trị sử dụng.
Bạn có thể để nước ép cần tây trong tủ lạnh để bảo quản nếu như chưa dùng. Tuy nhiên thời gian bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ từ 1 đến 2 ngày vì các chất dinh dưỡng vẫn dễ dàng bị mất đi ngay cả khi để trong tủ lạnh.
Nên bảo quản nước ép trong chai, lọ thủy tinh, đậy kín nút và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây
Nên uống nước ép cần tây vào lúc nào? Thời gian tốt nhất để sử dụng nước ép đó là vào Buổi sáng. Lúc này, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các vitamin và khoáng chất cần thiết và đây cũng là khoảng thời gian cơ thể đào thải độc tố.
Những ai không nên uống nước ép cần tây? Người bị huyết áp, người bị bệnh về thận, người bị bướu cổ, và người đang có làn da bị tổn thương.
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai.