Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong khổ qua có lượng lớn Vitamin C, Kali rất tốt cho sức khỏe. Tham khảo 10 tác dụng nước mướp đắng với sức khỏe dưới đây.
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại quả được trồng nhiều ở nước ta và thường được sử dụng trong các bữa ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh. Cây mướp đắng là loại cây thân nhỏ, lá mỏng, lá có chiều dài khoảng 6 - 8cm chìa ra như mũi giáo. Quả mướp đắng vỏ ngoài sần sùi, có màu xanh lục, có vị đắng đặc trưng và là đắng nhất trong các loại rau củ quả hiện nay.
Các chất có trong 100g quả mướp đắng
Năng lượng: 19 Kcal
Cacbohydrat: 4,32g
Chất béo: 0,18g
Chất đạm: 0,84g
Vitamin C: 33mg
Vitamin A: 0,06mg
Vitamin E: 0,14mg
Canxi: 9mg
Sắt: 0,38mg
Kali: 319mg
Photpho: 36mg
Nước: 93,95g
Với những thành phần dinh dưỡng kể trên, uống nước mướp đắng thường xuyên sẽ giúp các bạn bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hơn, mướp đắng có thể nấu kết hợp với một vài loại món ăn để gia tăng hiệu quả.
Cách làm nước uống mướp đắng đúng nhất
1. Cách làm nước ép mướp đắng từ quả tươi
Mướp đắng các bạn chuẩn bị vài củ, rửa thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút.
Sau đó mang đi xắt nhỏ, rồi cho vào máy xay nhuyễn, kèm theo đó là 1 thìa nước cốt chanh hoặc 1 vài giọt dầu oliu (nếu có).
Tiếp theo các bạn lọc lấy nước ép, đun sôi lên để sử dụng hàng ngày như nước lọc. Bạn nên uống vào buổi sáng và nên kiên trì uống một thời gian để thấy được hiệu quả.
Trong trường hợp quá đắng, bạn có thể cho thêm mật ong để cho dễ uống hơn.
2. Cách làm nước mướp đắng sấy khô
Mướp đắng rửa sạch, sau đó thái thành từng khoanh nhỏ rồi mang đi phơi khô dưới nắng cho quắt lại.
Sau khi phơi khô một thời gian, mang mướp đắng khô để lên chảo để rang (Sấy) nóng cho tới khi chuyển màu vàng là được. Đợi mướp đắng nguội thì cho vào túi rồi buộc lại để bảo quản dùng dần.
Khi bạn muốn pha chế, chỉ việc bỏ một ít mướp đắng khô vào ấm nước rồi đun sôi nước lên là có thể dùng được. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cao thảo để không bị đắng khi uống.
10 tác dụng của uống nước mướp đắng
1. Uống nước mướp đắng giúp kích thích ăn uống và tiêu hóa
Trong nước ép mướp đắng có chứa chất giúp dạ dày tiết ra dịch tiêu hóa, từ đó kích thích sự thèm ăn ở người. Sử dụng đều đặn và đúng cách nước mướp đắng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Ngoài ra, uống nước mướp đắng còn giúp hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa nếu như bạn đang gặp phải vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, khó chịu,...
2. Tác dụng của mướp đắng thanh nhiệt cho cơ thể
Mướp đắng có tính hàn, vì vậy khi sử dụng nước mướp đắng sẽ giúp cơ thể thanh mát, giảm nóng trong người. Hơn hết, uống nước mướp đắng còn giúp cơ thể giải độc và phòng chống được một số bệnh có hại cho sức khỏe.
3. Diệt khuẩn, tiêu diệt tế bào gây bệnh, phòng ngừa ung thư
Trong nước mướp đắng có chứa khá nhiều vitamin C, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Từ đó sẽ phòng chống được khá nhiều các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể phòng ngừa ung thư có thể xảy ra.
4. Tác dụng của mướp đắng trong chữa ho và viêm họng
Uống nước mướp đắng có tác dụng gì? Một trong những tác dụng được khá nhiều người tin dùng đó chính là khả năng chữa ho và viêm họng cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cách chữa tốt nhất đó chính là sử dụng mướp đắng kết hợp cùng một số loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Mướp đắng 500g, thịt nạc xay nhuyễn 250g, củ cải 200g, tất cả rửa sạch và thái lát nhỏ.
Mỗi ngày sử dụng 1 lần, liên tục trong 2 hoặc 3 tuần sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng ho và viêm họng lâu ngày không khỏi ở người.
5. Uống nước mướp đắng tốt cho người vàng da và trĩ
Sử dụng mướp đắng khi quả chín vàng sẽ tốt cho những người mắc bệnh vàng da và trĩ. Bởi những người mắc bệnh thường nóng trong người, gan không còn làm việc được tốt. Vậy nên hãy sử dụng nước mướp đắng thường xuyên để giúp gan khỏe mạnh, từ đó chữa khỏi bệnh vàng da và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
6. Hỗ trợ điều trị chứng thấp khớp
Để hỗ trợ điều trị chứng thấp khớp, bạn có thể làm như sau:
Chuẩn bị mướp đắng 8g, cây xấu hổ, dây đau xương, cây vòi voi đã sao, cỏ xước, dây thần thông, cây cối xay mỗi loại 8g, cùng với 4g quế chi, 3g gừng tươi, rễ ngũ trảo 5g.
Tất cả nguyên liệu trên đem sắc thành thuốc uống, sử dụng mỗi ngày 1 lần sẽ cho bạn hiệu quả điều trị chứng thấp khớp.
7. Tác dụng của mướp đắng trong điều trị tiểu đường
Uống nước mướp đắng sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu nhờ có 2 hoạt chất charatin và momordicin. Vậy nên các chuyên gia sức khỏe thường khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng thường xuyên nước ép mướp đắng để giảm đáng kể tình trạng bệnh. Hãy sử dụng theo tỷ lệ cứ 3 ngày uống 1 cốc nước ép mướp đắng để kiểm soát lượng đường trong máu.
8. Công dụng giải độc cho cơ thể
Sử dụng đều đặn một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày sẽ cho bạn khả năng giải độc cho cơ thể. Cụ thể hơn hết đó là tác dụng của mướp đắng trong giải độc gan và thận. Những vitamin và khoáng chất trong mướp đắng sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho gan và thận, giảm đáng kể các bệnh có thể gặp phải.
9. Uống nước mướp đắng thường xuyên giúp sáng mắt, lọc máu
Ngoài lượng vitamin C dồi dào, beta - carotene trong vitamin A có trong mướp đắng sẽ giúp tăng cường thị lực, sáng mắt cho bạn. Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép mướp đắng còn giúp chống lại các gốc tự do gây hại, lọc máu cho cơ thể cực hiệu quả.
10. Tác dụng của nước mướp đắng với da mặt
Một trong những tác dụng của mướp đắng đó là khả năng giúp các chị em làm đẹp cho da mặt. Các chị em có thể kết hợp giữa việc uống nước ép mướp đắng và bôi ngoài da để tăng cường hiệu quả làm đẹp. Các vitamin A, C trong mướp đắng sẽ khiến làn da mịn màng, trắng sáng. Còn các khoáng chất và hoạt chất sẽ giúp đẩy bay mụn nhọt, ngăn chặn vi khuẩn.
Cách bảo quản nước mướp đắng đúng nhất
- Cách bảo quản nước mướp đắng tốt nhất đó là bỏ vào tủ lạnh nếu không sử dụng. Thời gian tối đa có thể để được có thể lên tới từ 3 đến 5 ngày.
- Không nên để nước mướp đắng ở môi trường bên ngoài, bởi nước sẽ bị thiu và không còn sử dụng được nữa.
- Không nên cho muối vào trong nước ép mướp đắng bởi sẽ giảm chất lượng của nước khi bảo quản.
Một số lưu ý khi uống nước mướp đắng hàng ngày
- Nên uống nước ép mướp đắng khi nào? Thời gian tốt nhất nên dùng nước ép mướp đắng là vào buổi sáng sau bữa ăn. Và nên cách 2 đến 3 ngày mới uống một lần để không bị các tác dụng phụ ảnh hưởng.
- Ăn nhiều mướp đắng có tốt không? Không chỉ riêng việc uống, việc ăn nhiều mướp đắng trong thời gian dài sẽ dễ gây ra nhiều tác dụng không tốt tới cơ thể. Cụ thể đó là khả năng làm tăng men gan, gây ngộ độc và giảm khả năng thụ thai của chị em.
- Không được kết hợp nước ép mướp đắng với sâm, nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi gây hại cho sức khỏe.
Một số tác hại của nước ép mướp đắng nếu dùng quá nhiều
- Gây tan máu
- Gián tiếp làm tăng men gan
- Giảm khả năng sinh sản
- Thay đổi lượng đường huyết đột ngột
- Có hại cho gan và thận về lâu dài
- Không tốt cho người có bệnh về tiêu hóa
- Ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ