Bé trai dụi mắt đến mức chảy máu mắt, mẹ đưa đi khám phát hiện nguyên nhân do cha

Ngày 17/11/2019 00:14 AM (GMT+7)

Bé trai 2 tuổi vì mắt liên tục bị khó chịu nên lấy tay dụi mắt nhiều lần nhưng không ngờ máu lại chảy ra từ mắt.

Một cậu bé 2 tuổi ở Đài Trung, Đài Loan vì mắt trái bị ngứa ngáy khó chịu nên đã liên tục lấy tay dụi mắt. Tuy nhiên không ngờ chỉ một lúc sau mắt cậu bé bắt đầu chảy máu khiến người mẹ vô cùng sợ hãi. Lo lắng con trai có vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới tầm nhìn, người mẹ lập tức đưa con tới bệnh viện.

Kết quả chẩn đoán của bác sĩ là cậu bé bị viêm kết mạc xuất huyết và có giả mạc gây khó chịu. Giả mạc là màng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên. Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) có giả mạc, bản chất là viêm kết mạc nặng.

Bé trai dụi mắt đến mức chảy máu mắt, mẹ đưa đi khám phát hiện nguyên nhân do cha - 1

Bé trai 2 tuổi dụi mắt đến mức chảy máu mắt. 

Bác sĩ Chen Peiren, trưởng Khoa Nhãn khoa của Bệnh viện Đa khoa Trẻ em cho biết sau khi biết được nguyên nhân, bác sĩ đã tiến hành gây mê ở mắt trái và sau đó giả mạc đã được tháo ra. Bác sĩ cũng đã kê đơn thuốc và sau một thời gian, tình trạng mắt của cậu bé đã khá hơn, giả mạc cũng không còn.

Bác sĩ Chen Peiren cũng cho biết có thể cậu bé đã bị lây nhiễm từ người cha. Bởi trước đó người cha cũng đã bị viêm kết mạc nhiều lần ở cả mắt phải và mắt trái. Rất có khả năng người cha đã vô tình lây truyền virus sang tay con và tay của cậu bé không rửa sạch lại dụi lên mắt nên nhiễm virus lên mắt. Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ nhỏ yếu hơn nên các triệu chứng nghiêm trọng hơn người lớn.

Viêm kết mạc nếu không điều trị có thể gây biến chứng

Viêm kết mạc cấp tính, thường được gọi là hội chứng đau mắt đỏ do nhiễm virus, nhiễm khuẩn hoặc lậu cầu tấn công vào mắt. Bệnh rất dễ lây trong vòng 2 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Viêm kết mạc xuất huyết là viêm kết mạc với xuất huyết dưới màng cứng. 

Quá trình viêm kết mạc cấp tính mất 7-10 ngày để hồi phục. Nó cũng giống như cảm lạnh. Ngay cả khi không sử dụng thuốc, hầu hết mọi người sẽ từ từ chữa lành. Nhưng nếu không được điều trị, tổn thương sẽ không chỉ gây khó chịu mà còn gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như vi-rút có thể tạo ra một số niêm mạc giả trong kết mạc của mắt, đòi hỏi bác sĩ nhãn khoa phải giúp làm sạch, nếu kéo dài sẽ dễ dẫn đến sẹo kết mạc.

Bé trai dụi mắt đến mức chảy máu mắt, mẹ đưa đi khám phát hiện nguyên nhân do cha - 3

Bác sĩ xác định bé trai bị viêm kết mạc xuất huyết có giả mạc nên dẫn tới chảy máu mắt.

Ngoài ra, nếu viêm kết mạc do vi khuẩn phức tạp, dịch tiết sẽ trở nên vàng hơn và dày hơn, và phải sử dụng kháng sinh. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng hầu hết viêm kết mạc cấp tính có thể lành trong vòng 2 tuần. Nếu bệnh kéo dài, nó sẽ tạo ra viêm giác mạc. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài tháng, kèm theo các triệu chứng như mất thị lực và chứng sợ ánh sáng.

Bác sĩ Chen Peiren khuyến cáo nếu ai đó trong gia đình bị viêm kết mạc, các thành viên khác trong gia đình thường dễ bị lây bệnh. Để tránh nhiễm trùng, có một số nguyên tắc cần chú ý, bao gồm: tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị đau mắt đỏ, không dụi mắt, không dùng chung khăn mặt và khăn tắm. Rửa tay thường xuyên nhất có thể để giữ cho bàn tay sạch sẽ. Sau khi bơi, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt để tránh nhiễm trùng.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-trai-dui-mat-den-muc-chay-mau-mat-me-dua-di-kham-phat-hie...

Cách chữa đau mắt đỏ và những thực phẩm nên ăn để bệnh nhanh khỏi
Khi mắc bệnh đau mắt đỏ, cần phải giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh. Cùng tìm hiểu những cách...
Theo Minh Thùy (Dịch từ ETToday) (Khám phá)