Cậu bé 3 tuổi đột nhiên bị mù mắt, nguyên nhân chỉ từ một cơn cảm lạnh

Ngày 24/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một cậu bé 3 tuổi (Tây An, Trung Quốc) sau một trận cảm lạnh, đột nhiên bị mù. Bác sĩ cảnh báo người lớn cần phải chú ý khi trẻ bị mắc cảm lạnh.

Gần đây, thời tiết đã thay đổi rõ rệt. Chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối không hề nhỏ, rất nhiều người không cẩn thận sẽ bị cảm lạnh, mặc dù cảm lạnh trong tâm trí của mọi người không phải là việc lớn, chỉ cần uống thuốc nghỉ ngơi vài ngày là khỏi, tuy nhiên mọi người không biết rằng, bệnh nhỏ không chú ý cũng sẽ gây ra vấn đề lớn.

Cậu bé 3 tuổi đột nhiên bị mù mắt, nguyên nhân chỉ từ một cơn cảm lạnh - 1

Tiểu Thần, 3 tuổi suýt mù sau trận cảm lạnh.

Không ai có thể ngờ một ngày, cậu bé Tiểu Thần, 3 tuổi suýt chút nữa là không nhìn thấy gì. Bà nội của Tiểu Thần nói: "Vốn dĩ đứa trẻ nhìn mọi thứ đều rất tốt, hơn 20 ngày trước, đột nhiên phát hiện đôi mắt của Tiểu Thần rất kém, bắt đầu nhìn sự vật đều phải đến gần sát mới thấy”. Phát hiện mắt của Tiểu Thần có vấn đề, gia đình đã vội vàng đưa cậu bé từ Hán Trung đến Tây An, qua nhiều bệnh viện, cuối cùng đến Khoa Mắt của Bệnh viện chữ thập đỏ thành phố Tây An để điều trị.

Bác sĩ Vương Tiểu Thường, trưởng Khoa mắt của bệnh viện cho biết: “Khi đứa trẻ đến bệnh viện, 2 mắt đã không nhìn thấy gì. Bởi vì đứa trẻ mới 3 tuổi nên việc kiểm tra và tuân thủ điều trị tương đối khó. Thứ nhất chúng tôi phải lấy được tình cảm và sự hợp tác của đứa trẻ, tiếp theo chúng tôi cũng nghĩ ra một số phương pháp, cuối cùng chẩn đoán cậu bé bị viêm thần kinh thị giác”. Vì muốn cậu bé hợp tác điều trị, bác sĩ Vương đã ròng rã ở bên cậu bé suốt vài ngày, mỗi lần kiểm tra không thể có sơ sót, đứa trẻ còn quá nhỏ nên liều lượng thuốc cũng phải kiểm soát chặt chẽ.

Cậu bé 3 tuổi đột nhiên bị mù mắt, nguyên nhân chỉ từ một cơn cảm lạnh - 3

Bác sĩ Vương Tiểu Thường khám cho Tiểu Thần chẩn đoán cậu bé bị viêm dây thần kinh thị giác.

Theo bác sĩ Vương Tiểu Thường: Lý do chính gây bệnh là do sau khi bị cảm lạnh hoặc bị sốt, một số loại vi khuẩn hoặc vi rút đã làm tổn thương miễn dịch của một số dây thần kinh thị giác. May mắn thay, sau 10 ngày điều trị, mắt của Tiểu Thần về cơ bản đã hồi phục, hiện tại có thể chạy nhảy, chơi đùa với bà nội.

Bà Tiểu Thần nói: “Hôm nay tôi đưa cháu ra ngoài chơi, thằng bé nói với tôi nhìn thấy rất nhiều nhà cao tầng, xem ra mắt của Tiểu Thần đã rất tốt, chúng tôi đều rất vui mừng".

Bác sĩ Vương Tiểu Thường cũng bổ sung: “Rất nhiều trẻ không kịp thời điều trị, chính là vì không kịp thời phát hiện vấn đề, khi phát hiện muộn dẫn đến quá trình điều trị tương đối khó khăn và sự hồi phục khá chậm. Trẻ sau khi bị cảm lạnh phát sốt nếu xuất hiện các bất thường xảy ra, cha mẹ nhất định phải chú ý, đặc biệt là nếu thị lực của trẻ bị suy giảm, cần phải đến bệnh viện kịp thời”.

Viêm dây thần kinh thị giác?

Cậu bé 3 tuổi đột nhiên bị mù mắt, nguyên nhân chỉ từ một cơn cảm lạnh - 4

Thực ra, viêm dây thần kinh thị giác còn được gọi là viêm thị thần kinh. Viêm thị thần kinh là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác (có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh).

Bệnh thường xảy ra ở 1 bên mắt, nhưng cũng có khi biểu hiện ở cả 2 bên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng tuỳ thuộc vào sự tồn tại độc lập của bệnh hay kết hợp cùng những bệnh khác. 

Triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác?

Hầu hết những người viêm dây thần kinh thị giác cảm thấy đau tăng khi vận động nhãn cầu; có thể đau trong vòng một tuần và sau đó biến mất trong vài ngày. Người bệnh thấy thị lực giảm sút nhanh hay rất nhanh (trong hình thái cấp tính), hoặc từ vài ba ngày tới vài tuần (đối với hình thái mạn tính), có thể mù hẳn.

Có thể gặp thị lực giảm khi vận động nhiều trong môi trường nhiệt độ cao sau đó sẽ trở về bình thường (hiện tượng uhthoff). Người bệnh bị rối loạn trong việc nhận biết màu sắc, thậm chí có trường hợp không còn phân biệt được màu sắc. Vùng nhìn (thị trường) biến đổi sau khi giảm thị lực, thị trường không ổn định, thay đổi tuỳ theo thời điểm.

Phản xạ ánh sáng giảm. Đồng tử không đồng đều giữa 2 mắt. Mắt bị bệnh có đồng tử co kém và chậm hơn khi có kích thích ánh sáng, RAPD(+). Điện chẩm kích thích là xét nghiệm có giá trị lớn trong việc chẩn đoán bệnh này. Nó cho biết thời gian dẫn truyền xung thần kinh từ mắt lên tới não cùng điện thế.

Ở bệnh nhân viêm thị thần kinh, khi làm xét nghiệm sẽ có biểu hiện biên độ sóng giảm (điện thế giảm) cùng thời gian dẫn truyền tín hiệu bị kéo dài hơn bình thường.

Gần chục năm ăn khoai tây chiên như món chính, chàng trai 19 tuổi bị mù
Một chàng trai 19 tuổi sống bằng khoai tây chiên và bánh mì hàng chục năm đã bị mù vì thiếu vitamin trong chế độ ăn uống.
Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác