Mất kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 08/07/2021 10:30 AM (GMT+7)

Mất kinh nguyệt là tình trạng chị em phụ nữ bị mất kinh hoàn toàn từ 6 tháng trở lên, thường xảy ra ở nhóm chị em 45 - 55 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng mất kinh xảy ra ở hầu hết mọi độ tuổi. Vậy nguyên nhân dẫn đến mất kinh nguyệt do đâu? Và cách đ

Mất kinh nguyệt làm giảm chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ (hình minh họa)

Mất kinh nguyệt làm giảm chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ (hình minh họa)

Theo lương y Nguyễn Xuân Ngọc: “Thông thường, con gái từ 13 - 14 tuổi bắt đầu có kinh nguyệt. Từ 21- 40 tuổi là lúc sức khỏe sinh sản ở mức tốt nhất. Từ 45 tuổi bắt đầu bước vào tiền mãn kinh, 50 – 55 tuổi sẽ mất kinh hoàn toàn. Những trường hợp mất kinh trước 50 tuổi đều không phải mãn kinh tự nhiên mà là do yếu tố bệnh lý”.

Hiện tượng mất kinh nguyệt hay gặp nhất ở đối tượng bệnh nhân mắc hoặc đã phẫu thuật u tuyến giáp, u xơ tử cung, u tuyến vú, đa nang buồng trứng. Nguyên nhân dẫn đến tất cả các bệnh lý trên, chính là do rối loạn nội tiết tố. Bởi nội tiết tố ở cơ thể người nữ gồm hệ thống các tuyến nội tiết bao gồm: tuyến thượng thận, tuyến sinh dục, tuyến tùng, tuyến yên, tuyến dưới đồi, tuyến giáp và tuyến cận giáp. Tất cả các tuyến trên đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, chỉ cần một bộ phận gặp vấn đề, sẽ kéo theo toàn bộ hệ nội tiết bị rối loạn.

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc tư vấn cách dùng thuốc cho bệnh nhân mãn kinh sớm

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc tư vấn cách dùng thuốc cho bệnh nhân mãn kinh sớm

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, Lương y Nguyễn Xuân Ngọc cho biết: “thông thường, kinh nguyệt xảy ra khi trứng rụng. Nếu để tình trạng mất kinh kéo dài, buồng trứng bị mất chức năng sẽ teo biến hoàn toàn. Khi đó, toàn bộ hệ nội tiết bị thiếu hụt một bộ phận điều hòa nội tiết là tuyến sinh dục, sẽ gây nên những áp lực cho các bộ phận còn lại. Đó là lý do vì sao, những người bị mất kinh thường bị u xơ tử cung, u tuyến giáp, u tuyến vú và ngược lại.”

Để giải quyết tình trạng này, nhiều chị em sử dụng thuốc Tây để kích kinh. Phương pháp này có thể cho hiệu quả tức thì, kinh nguyệt sẽ ra sau vài ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là thuốc để tạo vòng kinh giả do kích thích niêm mạc tử cung bong ra, chứ không hề có chu kỳ kinh nguyệt thực sự, bởi trứng không hề rụng. Trong Đông y, chu kỳ kinh không có trứng rụng không được tính là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều đó thể hiện sự bất thường trong sức khỏe nội tiết của người nữ.

Thuốc kích kinh chỉ là giải pháp tạm thời tạo vòng kinh giả (hình minh họa)

Thuốc kích kinh chỉ là giải pháp tạm thời tạo vòng kinh giả (hình minh họa)

Theo Lương y Nguyễn Xuân Ngọc: “Kinh nguyệt chính là thể hiện sinh khí của người nữ. Nếu kinh nguyệt đều, chất lượng tốt thì sức khỏe của người nữ tốt và ngược lại. Để có kinh nguyệt tốt bắt buộc hệ nội tiết phải điều hòa, khí huyết phải đầy đủ. Nếu mất kinh hoàn toàn đồng nghĩa với việc hệ nội tiết bị rối loạn, khí huyết suy kiệt, cảnh báo tình trạng sức khỏe giảm sút. Đó là lý do vì sao phụ nữ bị mất kinh từ 6 tháng trở lên thường gặp phải tình trạng nám má, bốc hỏa, mất ngủ, đau nhức xương khớp và nổi u bướu ở các bộ phận nội tiết như tử cung, tuyến vú, tuyến giáp…".

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc có nhiều năm kinh nghiệm chữa mất kinh nguyệt bằng thuốc Nam

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc có nhiều năm kinh nghiệm chữa mất kinh nguyệt bằng thuốc Nam

Cũng theo Lương y Nguyễn Xuân Ngọc, nguyên nhân dẫn đến mất kinh nguyệt là do rối loạn nội tiết tố và khí huyết suy kiệt gây nên. Khi khí huyết bị thiếu, tử cung không được nuôi dưỡng sẽ sinh ra các vấn đề như teo buồng trứng, u xơ, ung thư, viêm cổ tử cung hay tử cung, lạc nội mạc… Do đó, để điều trị triệt để căn bệnh này, đầu tiên cần vực lại khí huyết, điều hòa nội tiết tố tổng thể, đặc biệt là tuyến sinh dục, tuyến giáp và tuyến yên. Song song với đó là điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, đưa máu đến tử cung đầy đủ. Khi tử cung được cung cấp đủ dưỡng chất, nó sẽ có khả năng tự chữa lành và nuôi dưỡng buồng trứng, cân bằng lại niêm mạc và đưa cơ thể trở về trạng thái khỏe mạnh.

Bài thuốc Nam chữa mất kinh của Lương y Nguyễn Xuân Ngọc gồm hơn 30 vị thuốc

Bài thuốc Nam chữa mất kinh của Lương y Nguyễn Xuân Ngọc gồm hơn 30 vị thuốc

Bài thuốc chữa mất kinh nguyệt của Lương y Nguyễn Xuân Ngọc gồm hơn 30 loại thảo dược. Trong đó, những thảo dược chủ đạo như đương quy, xuyên khung có tác dụng điều hòa nội tiết tố, cân bằng âm dương. Các thảo dược kim ngân hoa, ích mẫu làm tăng cường sức đề kháng, điều hòa kinh nguyệt, giúp phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm phần phụ. Bồ công anh, hương phụ làm ức chế và phòng ngừa sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư. Nhờ có sự kết hợp hoàn hảo đó, bài thuốc đã tạo ra những hiệu quả đột phá trong việc điều trị mất kinh nguyệt, giúp hàng ngàn chị em phụ nữ thoát khỏi tình trạng mãn kinh sớm và khỏe mạnh trở lại.

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc - Nhà thuốc Thảo Xuân Đường

Địa chỉ: Thôn Thọ - xã Hợp Thanh – huyện Mỹ Đức – TP.Hà Nội

SĐT: 0869. 307. 583

Nguồn: [Tên nguồn].