Tại sao cùng ăn khoai, có người thì giảm cân, người khác lại mắc tiểu đường? Bác sĩ chỉ ra kiểu ăn khoai tai hại

DIỆU THUẦN - Ngày 09/07/2024 17:53 PM (GMT+7)

Khoai lang là thực phẩm được nhiều nghiên cứu chứng minh có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe đường ruột. Nhưng ăn khoai lang như thế nào mới tốt và không bị mắc tiểu đường, PGS.BS Trần Huỳnh (Huỳnh Wynn Tran) sẽ tư vấn giúp bạn.

Nguyễn Thường (Bình Thuận) (nguyenthuongt***@gmail.com)

Vừa rồi đi khám sức khỏe định kỳ, chỉ số đường huyết của tôi tăng nhẹ, bác sĩ khuyến cáo tôi nên chú ý đến ăn uống để tránh bị tiểu đường. 

Tôi rất thích ăn ngoai lang, hầu như ăn mỗi ngày. Bạn thân nhắc tôi, nhiều người bị tiểu đường cũng vì ăn khoai lang và khuyên tôi không nên ăn khoai lang nữa. Thực hư như thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi? Tôi xin cảm ơn!

Tại sao cùng ăn khoai, có người thì giảm cân, người khác lại mắc tiểu đường? Bác sĩ chỉ ra kiểu ăn khoai tai hại - 1
PGS.BS Trần Huỳnh (Huỳnh Wynn Tran)

Ăn khoai lang đúng rất tốt cho sức khỏe

Tiểu đường là căn bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó cần phát hiện sớm để có thể can thiệp hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. Nguyên nhân khiến một người mắc bệnh này là yếu tố di truyền, thừa cân/béo phì, có lối sống kém lành mạnh, nạp quá nhiều đường và chất béo, không bổ sung đầy đủ chất xơ, hạn chế vận động. 

Khoai lang được trồng nhiều ở nước ta. Theo các nghiên cứu, một củ khoai lang vừa (khoảng 114g) cung cấp khoảng 10 calo, 23,6g carbohydrate, 2,3g chất đạm, 0,2g chất béo và 3,8g chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như riboflavin, phospho, vitamin E, vitamin K, canxi và sắt. Nhờ các thành phần dinh dưỡng này, ăn khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ổn định đường huyết và hỗ trợ giảm cân… 

Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ăn đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ăn đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Hiện nay, người ta có thể chế biến khoai lang theo dạng luộc, hấp, nướng, chiên, nấu chè, làm nguyên liệu nhiều món ăn khác nhau… tùy sở thích ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn khoai lang ở dạng luộc, hấp và chỉ nên dùng vừa phải, đừng quá lạm dụng. Bạn cần lưu ý, ăn khoai lang thì nên ăn luôn vỏ sẽ tốt hơn bởi đó là phần chứa nhiều chất xơ hơn cả bột yến mạch khi dùng cùng số lượng.

Tại sao nhiều người ăn khoai lang bị bệnh tiểu đường?

Việc nhiều người cho rằng, ăn khoai lang có thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, điều này xảy ra khi bạn ăn khoai lang quá nhiều mà không vận động, thì có thể khiến tích tụ đường trong máu và làm đường huyết tăng đột biến sau ăn. 

Ngoài ra, cách chế biến khoai lang cũng là nguyên nhân vô tình làm tăng chỉ số đường huyết trong thực phẩm này. Trong 100g khoai lang chứa khoảng 28,5g carbs với chỉ số đường huyết GI khoảng 50. Nếu bạn chế biến ở dạng luộc hoặc hấp, chỉ số đường huyết của khoai lang là 44. Nhưng khi bạn chiên, khoai lang sẽ có chỉ số đường huyết là 75. Còn khi bạn nướng, chỉ số đường huyết của nó sẽ tăng lên 82. 

Khi nướng, chỉ số đường huyết của khoai lang sẽ tăng lên 82. Ảnh minh họa.

Khi nướng, chỉ số đường huyết của khoai lang sẽ tăng lên 82. Ảnh minh họa.

Người Mỹ họ rất thích ăn khoai lang. Cách họ chế biến khoai lang thường theo dạng cắt ra từng miếng nhỏ, ướp thêm muối, gia vị rồi chiên hoặc nướng để ăn. Cách chế biến này kết hợp với năng lượng từ dầu ăn, muối và các gia vị đã làm cho chỉ số đường huyết của khoai lang tăng lên. Chưa kể, khi ăn khoai người ta thường uống kèm theo nước ngọt, các loại nước có ga thì dẫn đến dễ bị tiểu đường hơn. 

Bản chất của khoai lang là tốt, nhưng vì cách chế biến và cách ăn của mỗi người đã biến thực phẩm này thành không tốt cho sức khỏe.  

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn khoai lang, nhưng hãy ăn ở dạng luộc hoặc hấp và chỉ nên vừa phải thì mới tốt. Với chỉ số đường huyết đang cao, bạn nên ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn đường, các thực phẩm giàu năng lượng, vận động đường xuyên, ngủ đủ giấc để cải thiện.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Ăn khoai lang hấp mỗi sáng, người phụ nữ tá hỏa khi khám gan, bác sĩ cảnh báo ăn nhiều 3 món dễ tích mỡ nội tạng
Ăn nhiều tinh bột và không đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ chất có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các loại rau củ giàu dinh dưỡng