Nữ sinh nói mắc "bệnh nhạy cảm" do đi bơi nhưng bác sĩ phát hiện sự thật hoàn toàn khác

Ngày 02/04/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nữ sinh khẳng định do mình đi bơi ở bể bơi kém chất lượng nên mới mọc mụn nhọt ở "phần thân dưới" nhưng bác sĩ phát hiện cô gái thực tế mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Bác sĩ cấp cứu Điền Tri Học, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Ettoday, có một nữ sinh viên 19 tuổi bị sốt liên tục một tuần không giảm, mặc dù đã uống thuốc tại một phòng khám tư nhưng tình trạng không cải thiện. Sau đó cô gái được chuyển đến một bệnh viện lớn để điều trị. “Vào thời điểm đó, chúng tôi đã lấy máu xét nghiệm, sau khi hỏi được biết cô gái không có triệu chứng hô hấp, ho, cũng không bị đau bụng hay nôn ói. Cuối cùng được sự chấp nhận của gia đình, cô gái đã được nhập viện”.

Nữ sinh nói mắc amp;#34;bệnh nhạy cảmamp;#34; do đi bơi nhưng bác sĩ phát hiện sự thật hoàn toàn khác - 1

Cô gái mắc bệnh lây qua đường tình dục

Bác sĩ Điền Tri Học cho biết nữ sinh kể rằng trước đó đã đi bơi trong một hồ bơi không sạch, sau khi về nhà phát hiện phần thân dưới xuất hiện “vật lạ”, sau khi được bác sĩ hỏi, cô gái liên tục khẳng định mắc bệnh do đi bơi và nghĩ rằng đó là mụn nhọt ngoài âm hộ. Sau khi xem xét tỉ mỉ và phát hiện có một số mụn rộp sinh dục ở âm hộ, bác sĩ lại hỏi cô gái: “Bạn có quan hệ tình dục không?”, lần này cô gái trả lời: “Gần đây không có, nhưng trước đây đã từng”. Bác sĩ Điền kiểm tra thêm và chắc chắn cô gái trẻ thực sự bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chứ không phải do đi bơi.

Theo bác sĩ Điền, có thể trước đây cô gái đã bị nhiễm bệnh, vì gần đây do sức đề kháng kém nên mới phát bệnh. Cuối cùng cô gái nhập viện và chuyển đến Khoa sản phụ khoa để chẩn đoán tiếp. Cô cũng được xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như AIDS. Cuối cùng xác nhận cô gái bị bệnh mụn rộp Herpes sinh dục.

Nữ sinh nói mắc amp;#34;bệnh nhạy cảmamp;#34; do đi bơi nhưng bác sĩ phát hiện sự thật hoàn toàn khác - 3

Bác sĩ Điền Tri Học.

Bác sĩ của Khoa Phụ sản, Bệnh viện Chấn Hưng chỉ ra rằng: Virus herpes simplex (HSV) có hai chủng là virus herpes miệng (HSV-1) và virus virus herpes sinh dục (HSV-2). HSV-1 thường là nguyên nhân gây lở loét xung quanh miệng và môi, đôi khi được gọi là mụn nước hoặc vết loét lạnh; trong một số trường hợp HSV-1 có thể gây ra mụn rộp sinh dục nhưng hầu hết các trường hợp herpes sinh dục thường do HSV-2 gây ra.

Người bị nhiễm HSV-2 có thể có vết loét xung quanh bộ phận sinh dục hay hậu môn, tuy nhiên vết lở loét có thể có tại các vị trí khác nhau và thường được phát hiện dưới thắt lưng. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì thực tế có thể thấy virus HSV-1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và virus HSV-2 cũng được thấy từ những thương tổn ở môi hoặc miệng.

Nữ sinh nói mắc amp;#34;bệnh nhạy cảmamp;#34; do đi bơi nhưng bác sĩ phát hiện sự thật hoàn toàn khác - 4

Bệnh herpes sinh dục

Bệnh herpes sinh dục thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ không thể nhận biết được. Phần lớn người bệnh cũng không biết bị nhiễm virus và thông thường có khoảng 10% đến 20% người bị nhiễm HSV-2 đã từng bị nhiễm herpes sinh dục trước đó. Khi các triệu chứng xuất hiện sẽ thấy một hay nhiều vết lở loét ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Ngoài vết loét, các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cũng xuất hiện như sốt, đau nhức cơ thể, sưng các hạch bạch huyết...

Những ai có nguy cơ bị nhiễm virus herpes simplex?

Bất cứ ai, bất kể ở tuổi tác nào đi nữa đều cũng có thể bị nhiễm virus herpes simplex. Nguy cơ mắc bệnh dựa hoàn toàn vào sự tiếp xúc với nhiễm trùng.

Trong trường hợp HSV lây truyền qua đường tình dục, mọi người có nguy cơ cao hơn khi họ tham gia vào hành vi tình dục nguy hiểm mà không cần sử dụng biện pháp bảo vệ chẳng hạn như bao cao su. Các yếu tố nguy cơ khác đối với HSV-2 bao gồm:

- Có nhiều bạn tình;

- Quan hệ tình dục sớm;

- Bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác (STI);

- Có hệ miễn dịch kém.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-noi-mac-benh-nhay-cam-do-...

Mụn rộp sinh dục - căn bệnh không của riêng ai
Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, rất khó để điều trị tận gốc.
Hà Vũ (dịch theo ettoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tình dục ở nữ giới