16 tuổi thành đầu bếp trưởng trẻ nhất nước Anh

Ngày 29/04/2014 11:38 AM (GMT+7)

Chàng trai Andrew Duff, 16 tuổi, hiện giờ là đầu bếp trưởng trẻ nhất ở Anh.

Trong khi hầu hết các đầu bếp trưởng phải mất khoảng 10 năm để rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng nấu nướng thì Andrew Duff lại có thể tiến xa hơn và trở thành đầu bếp trưởng trẻ nhất của Scotland khi chỉ mới 16 tuổi.

Andrew bắt đầu nấu ăn khi 12 tuổi. Đầu tháng này, món ăn của cậu đã gây ấn tượng mạnh với các thực khách tại nhà hàng ở Edinburgh.

16 tuổi thành đầu bếp trưởng trẻ nhất nước Anh - 1

16 tuổi, Andrew Duff hiện giờ là đầu bếp trưởng trẻ nhất ở Anh. Cậu làm việc ở nhà hàng Mackenzie

16 tuổi thành đầu bếp trưởng trẻ nhất nước Anh - 2

Andrew luôn luôn thích quanh quẩn trong nhà bếp, và làm món nướng với cha khi còn bé trước khi hoàn thành một bữa ăn đầu tiên lúc 12 tuổi

Cậu  chia sẻ, "Tôi muốn bồi dưỡng kinh nghiệm của bản thân và muốn trở thành đầu bếp trẻ nhất đạt ngôi sao Michelin(*). Tôi luôn muốn sở hữu một nhà hàng của riêng mình và tôi là fan hâm mộ Jamie Oliver, ông ấy cũng có một nhà hàng ở khu Edinburgh này”.

16 tuổi thành đầu bếp trưởng trẻ nhất nước Anh - 3

Andrew hiện tại phải chia đôi thời gian, một nửa dành cho việc đi học ở trường nấu ăn Edinburgh, phần còn lại dành cho công việc ở nhà hàng

Khi người đầu bếp cũ nghỉ việc, cha của cậu, ông Darren Andrew đã đề nghị chủ cửa hàng thuê cậu. Họ đã rất vui mừng đồng ý.

Andrew luôn luôn thích quanh quẩn trong nhà bếp, và làm món nướng với cha khi còn bé trước khi hoàn thành một bữa ăn đầu tiên lúc 12 tuổi, món mỳ Ý.

Cậu chia sẻ, "Tôi đã có cơ hội trở thành bếp trưởng như mình muốn. Ở đây, người ta cần những cái khác lạ và mới mẻ. Nhà hàng này khá bận rộn, vì thế tôi dành thời gian từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều cho việc học ở trường học nấu ăn ở Edinburgh, còn lại từ 3g chiều đến 9 giờ tối, tôi làm việc ở cửa hàng".

"Có nhiều phải làm và tôi hiểu được giá trị của những công việc này. Tuy là một quán rượu nhưng khách hàng mà chúng tôi phục vụ lên tới 200 người vào dịp cuối tuần", Andrew nói. "Chưa có ai phàn nàn gì về các món ăn của tôi và hầu hết cả gia đình tôi đều thích chúng. Thầy giáo của tôi có nói rằng tôi là người có cảm hứng nấu ăn rất tuyệt và tôi nên tích cực với công việc".

Món ăn nổi tiếng nhất của Andrew là món cà ri gà. Nó thực sự gây ấn tượng mạnh với chủ nhà hàng và được đưa vào thực đơn của quán rượu.

Món ăn nổi tiếng nhất của Andrew là món cà ri gà. Nó thực sự gây ấn tượng mạnh với chủ nhà hàng và được đưa vào thực đơn của quán rượu.

Ông chủ cửa hàng cho biết, "Món cà ri gà của Andrew rất tuyệt. Cậu bé rất tinh tế và tôi nghĩ rằng mình nên giúp đỡ cậu. Với tôi, ở lứa tuổi của Andrew thì khả năng nấu ăn như vậy là rất tốt rồi.

Cậu ấy làm việc rất hăng hái. Vào dịp cuối tuần, cửa hàng chúng tôi có khoảng 158 khách hàng còn cậu bé thì làm việc không nghỉ. Trong tương lai, chắc chắn cậu ấy sẽ đạt được mục đích của mình".

Andrew muốn vượt qua đầu bếp Luke Thomas, ở Wales, người đã trở thành đầu bếp trưởng trẻ nhất nước Anh khi mới 18 tuổi. Luke đã mở quán rượu từ nhỏ trong Costwolds và từng được BBC quay phim tài liệu.

Cậu còn muốn vượt cả Aiden Byrne (hiện tại 42 tuổi), đã trở thành đầu bếp trẻ tuổi nhất dành được ngôi sao Michelin khi ông mới 22 tuổi và làm việc ở nhà hàng Adlard ở Norwich.

(*) Giải thưởng - ngôi sao Michelin danh giá

Sao Michelin là một thuật ngữ chỉ chất lượng của một nhà hàng được đánh giá bởi các chuyên gia ẩm thực theo mức từ 1 – 3 sao: 1 sao là nhà hàng rất tốt trong các nhà hàng cùng loại, 2 sao là nhà hàng nấu ăn xuất sắc, đẳng cấp hàng đầu trong các nhà hàng cùng loại và ba sao biểu thị nhà hàng có nghệ thuật ẩm thực đặc biệt, thường thì khá đắt với danh sách rượu vang.

Các sao này rất có giá trị vì tên các nhà hàng mang sao được đánh giá sẽ có trong cuốn sách xuất bản thường niên là Michelin Guide. Nó được so sánh như giải Academy Awards dành cho phim vậy.

Rất nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới nhưng chỉ có số ít là được sao Michelin và sao nào đáng giá sao ấy. Ví dụ, cả nước Pháp, một đất nước có nền ẩm thực cực kỳ tuyệt vời mà chỉ có 26 nhà hàng có 3 sao Michelin, Mỹ chỉ có 11 nhà hàng, Thụy Sĩ, nổi tiếng với ngành công nghiệp nhà hàng khách sạn mà chỉ có 2 nhà hàng, Ý, 7 nhà hàng. Còn lại số nhà hàng hai sao và một sao cũng giới hạn không kém.

Ngoài sao Michelin, chất lượng của các nhà hàng cũng được một số tạp chí, tờ báo danh tiếng đánh giá theo sao, thường theo thang từ 1 – 5 sao.

Giám khảo Joe sở hữu nhà hàng Del Posto giành được 2 sao Michelin và nhà Babbo Ristorante e Enoteca giành 1 sao Michelin. Del Posto trở thành nhà hàng Ý đầu tiên được xếp hạng bốn sao tại New York kể từ thập niên 70.

Kẹo Sữa (Theo Dailymail)

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva

Video chọn lọc