Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác!

Ngày 12/04/2014 10:54 AM (GMT+7)

Các món ăn của quán không có giá cố định, khách đến ăn có thể trả bao nhiêu tùy ý...

Một quán ăn mới được mở ra vào cuối tháng 12 vừa qua ở thành phố Leeds, vùng Tây Yorkshire nước Anh đã thu hút rất nhiều thực khách bởi tuyên bố "chỉ chế biến các món ăn có nguyên liệu từ… rác và khách hàng có thể trả bao nhiêu tùy ý".

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 1
Quán cafe đặc biệt chỉ phục vụ các món ăn có nguyên liệu từ những thực phẩm thừa.

Dự án này được sáng lập bởi một chàng trai 23 tuổi, có tên Connor Walsh. Thức ăn trong quán được đầu bếp Adam Smith và những tình nguyện viên chế biến. Rất nhiều nhà hàng, siêu thị trong thành phố đã ủng hộ dự án này bằng cách quyên góp những thức ăn thừa trong ngày của họ cho Connor.

Mỗi ngày, các tình nguyện viên của dự án đều đi đến các siêu thị và nhà hàng để thu thập đồ ăn thừa. Số thực phẩm này thay đổi tùy ngày nhưng hầu hết đều có đầy đủ thịt, rau, bánh sandwich, đôi khi còn có cả đồ ngọt tráng miệng thừa.  

Connor đã lấy được rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ rác thải thực phẩm này, những món rẻ tiền như bánh mì, súp lơ cho đến trứng cá caviar, cá hồi xông khói, pho mát thượng hạng...

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 2
Hàng ngày, các tình nguyện viên sẽ đến những nhà hàng, siêu thị trong thành phố để lấy thức ăn thừa.

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 3
Một suất ăn được nấu từ thức ăn thừa của nhà hàng.

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 4
Một sinh viên tình nguyện của nhà hàng.

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 5
Connor Walsh, chàng giám đốc 23 tuổi của dự án này.

Quán cà phê mới mở từ tháng 12, hoạt động 5 ngày/tuần, phục vụ cả bữa sáng và bữa tối. Connor cho biết, chỉ đến tháng 2, tức là sau 3 tháng hoạt động, dự án của anh đã tiết kiệm được đến một tấn đồ ăn thừa.

Có rất nhiều người thuộc đủ các tầng lớp khác nhau đến nhà hàng của chúng tôi. Một ngày, chúng tôi thường làm từ 15-30 suất ăn. Mọi người sẽ tự trả tiền theo giá trị mà họ cảm nhận được và thấy rằng xứng đáng cho một bữa ăn như thế. Ngay cả những người không có tiền để trả, chúng tôi vẫn phục vụ họ khi họ đói. Đôi khi những người nghèo như thế sẽ giúp chúng tôi nấu nướng và bán thời gian của mình để đổi lấy thức ăn”, chàng giám đốc 23 tuổi của dự án này cho biết.

Hàng năm, có tới hơn 15 triệu tấn thức ăn thừa được vứt bỏ, chỉ tính riêng ở Anh và ở toàn châu Âu là hơn 90 triệu tấn. Chủ tịch Thượng viện cộng đồng chung châu Âu Baroness Scott cho biết, thực phẩm thừa là một vấn đề lớn ở Anh nói riêng và toàn châu Âu nói chung: “Đây không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế và môi trường”. 

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 6
Thực phẩm thừa đang là vấn nạn lớn của nước Anh và toàn châu Âu.

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 7
Connor đang có ý định thành lập một ngân hàng thức ăn thừa.

Lạ: Quán ăn chỉ nấu món từ… rác! - 8
Những thực khách đến nhà hàng thuộc nhiều tầng lớp, chủ yếu là người có thu nhập thấp và có thể được tự định giá cho món ăn của mình. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ăn Âu khó cưỡng