28 tuổi nghỉ việc ở nhà nấu ăn, sau vài năm 8x thành đầu bếp nổi tiếng toàn Việt Nam

Ngày 25/01/2020 00:06 AM (GMT+7)

Tiếp xúc với bếp từ nhỏ nhưng phải đến năm 28 tuổi, Anh Thy mới tìm thấy niềm đam mê của mình dành cho bếp và đi theo con đường này.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 1

Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm, 37 tuổi, Sài Gòn) được biết đến là một trong 5 đầu bếp trẻ nổi tiếng tại Việt Nam đang góp phần quảng báo ẩm thực Việt đến với thế giới.

Anh là một trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại một trường đại học nổi tiếng tại Úc và trên thế giới. Hiện tại, anh chàng Sài Thành này đang thực hiện đam mê mãnh liệt của mình mang ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 3

Phạm Vũ Anh Thy sinh ra trong gia đình có 3 anh em. Ngay từ 10 tuổi anh đã được mẹ sai việc chợ búa, lặt vặt và phụ giúp mẹ làm các món ăn gia đình. Từ đó, niềm đam mê ẩm thực cứ ngấm dần trong anh lúc nào chẳng hay, mỗi lần đi chợ cùng mẹ, anh lại cảm thấy vui và hào hứng. Thế nhưng vì chưa định hướng được con đường sự nghiệp và đam mê mình theo đuổi nên quá trình đến với bếp của anh khá muộn.

Anh Thy cho biết, trước đây anh đã từng trải qua rất nhiều công việc khác nhau như bán hàng, thiết kế, maketing, quảnh lý, mở hàng ăn,… nhưng đến năm 28 tuổi, Anh Thy mới phát hiện ra được niềm đam mê thực sự của mình, đó là ẩm thực.

Vậy là từ đó, Anh Thy tự mày mò học, làm theo các video trên Youtube  những cách cắt tỉa đơn giản và trang trí thức ăn. Khi có hứng thú với công việc nấu nướng hơn, anh đã quyết định theo học đào tạo bài bản, tham gia khóa học bếp trưởng điều hành, pha chế và bếp trưởng bếp bánh tại trường hướng nghiệp.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn tiếp tục khám phá kiến thức ẩm thực thế giới rộng lớn, học tập cùng các đầu bếp chuyên nghiệp, cũng như thỏa mãn đam mê với nghề bếp, anh không ngần ngại đăng ký du học tại trường Le Cordon Bleu Australia – một trong những trường đào tạo ẩm thực hàng đầu thế giới.

“Trường có mặt tại hơn 20 quốc gia trên thế giới và luôn giữ vị trí top đầu xét từ nhiều yếu tố: chương trình giáo dục, đội ngũ giảng viên, số lượng học viên, chất lượng đầu ra… Nhiều học viên được đào tạo tại đây đã trở nên thành danh và nổi tiếng khắp thế giới”, Anh Thy chia sẻ.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 4

Anh Thy một trong những đầu bếp trẻ nổi bật năm 2019 giới thiệu ẩm thực Việt với thế giới. 

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 5

28 tuổi anh quyết định nghỉ việc rẽ sang một con đường khác. 

Ở tuổi 28, bỏ ngang công việc đang làm để thay đổi, định hướng nghề nghiệp có lẽ là một quyết định táo bạo với nhiều người nhưng với Anh Thy, anh không hề hối hận với quyết định này, thậm chí anh luôn tin rằng “cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Để có thể đạt được thành công như hiện nay, Anh Thy đã trải qua một quãng hành trình vô cùng gian nan, anh từng phụ bếp cho một số đầu bếp tại Hồ Chí Minh. Ngoài ra, anh phải ngày đêm không ngừng nghỉ nâng cao vốn tiếng Anh, hoàn thành bài kiểm tra thực hành chăm chỉ, tập trung và phát huy hết sức khả năng sáng tạo để không bị thụt lùi trong quá trình học tập tại Úc.

Trên con đường đến với đam mê nghề bếp, mặc dù có không ít khó khăn nhưng không bao giờ anh cảm thấy nản lòng mà luôn nghĩ đến hạnh phúc, nụ cười, một cái gật đầu của khách hàng khi được thưởng thức món ăn do mình chế biến.

“Khi biết mình thích gì, cần gì, cá nhân mình sẽ theo đuổi đến cùng, mình chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi, chán nản một giây phút nào dù công việc nghề bếp không hề nhàn hạ. Ngược lại, đam mê chính là động lực thôi thúc mình phải luôn luôn cố gắng học hỏi và hoàn thiện bản thân”, Anh Thy cho biết.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 6

Hiện tại, sở trường hiện của Anh Thy là món Âu, món Fusion Âu – Việt.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 7

Anh Thy thổ lộ, nghề bếp không chỉ giúp anh có thu nhập tốt, giúp anh khẳng định bản thân mà còn giúp anh học tính nhẫn nại, kiên định, siêng năng, luôn lắng nghe, cư xử đúng mực.

Hiện nay, Anh Thy đang làm bếp trưởng tại 2 nhà hàng ở Melbourne, Úc. Ngoài thời gian làm việc, anh còn dành thời gian rảnh rỗi để học hỏi, tìm tòi và khám phá ẩm thực thế giới để rút kinh nghiệm bản thân, sáng tạo những công thức nấu ăn theo phong cách riêng của mình. Đồng thời, anh chia sẻ các kiến thức hay, món ăn ngon trên các trang mạng xã hội để mọi người cùng làm cho gia đình thưởng thức.

Ngoài được biết đến là bếp trưởng, Anh Thy còn được biết đến là một food Blogger, sở hữu nhóm chia sẻ kiến thức ẩm thực thu hút gần 40 nghìn thành viên tham gia, là quán quân của cuộc thi The Art Of Dessert và đặc biệt là một trong 5 chàng trai trẻ nổi bật năm 2018, 2019 quảng bá ẩm thực Việt đến thế giới.

Để làm được điều này, Anh Thy đã phải đi ăn rất nhiều nơi, thử và nghiên cứu nhiều loại gia vị để tìm ra những hương vị có thể kết hợp với nhau đem lại món Việt ngon và ấn tượng trên đất Úc.

“Trong phong cách nấu ăn của mình, mình thích sự sáng tạo không ngừng, nhưng vẫn ở trong mức cho phép, không đi quá xa so với món ăn cơ bản. Mình áp dụng thêm phương pháp và kỹ thuật nấu ăn hay để áp dụng vào món ăn cho thêm phong phú. Đồng thời tìm hiểu về nguyên liệu để biết rằng nguyên liệu và gia vị có phù hợp với món ăn mà mình muốn sáng tạo hay không”, Anh Thy chia sẻ.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 8

Anh Thy tâm sự, mặc dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng Tết năm nào anh cũng cố gắng giữ gìn Tết Việt, giới thiệu ẩm thực cổ truyền Việt với bạn bè thế giới. Tết nào cũng vậy, ngay từ khi ở Việt Nam và làm việc, học tập tại Úc, anh đã thường xuyên tham gia những hội chợ Tết cùng nhóm đầu bếp cắt tỉa rau củ trưng bày cho các du khách ngắm và chụp hình Xuân. Cùng với đó tham gia một số hội nhóm nấu bánh chưng, đi thăm hỏi và tặng quà các bạn đầu bếp xa nhà.

Để góp phần giới thiệu Tết cổ truyền Việt đi xa hơn, anh còn dự định kết hợp tổ chức một buổi gói bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu,…và một số món ăn thông dụng trong ngày Tết của gia đình Việt Nam đến bạn bè nước ngoài, giúp họ hiểu hơn về văn hoá truyền thống ngày Tết của Việt Nam.

Cùng với đó, anh dự định tổ chức những buổi workshop giới thiệu ẩm thực Việt cho người bản xứ, để giúp họ có thêm nhiều trải nghiệm mới về ẩm thực Việt. Từ đó tạo thêm nhiều tò mò và thú vị để Việt Nam sẽ luôn được mọi người ưu tiên chọn là điểm du lịch và thưởng thức ẩm thực.

28 tuoi nghi viec o nha nau an, sau vai nam 8x thanh dau bep noi tieng toan viet nam - 9

Tết nào cũng vậy anh tham gia các hội chợ để góp phần quảng bá ẩm thực Việt tại Úc. 

Đối với anh, suốt chục năm theo nghề bếp, anh luôn tuân thủ một câu nói “Tôi luôn xem thực khách như người thân của mình và tôi luôn cố gắng đem đến cho họ những món ăn ngon và sạch nhất”. Đó cũng là kim chỉ nam để anh hướng đến có được thành công hiện nay.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/28-tuoi-nghi-viec-o-nha-nau-an-sau-vai-nam-8x-thanh-dau-bep-noi-t...

Đầu bếp đệ nhất Hà Nội: 70 tuổi chưa bao giờ biết một lần sắm Tết
Nổi tiếng là nghệ nhân ẩm thực, là người giữ hồn ẩm thực Hà Thành, thế nhưng ít ai biết đến bây giờ dù đã gần 70 tuổi, nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn chưa...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva