Bữa ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng với những món đặc sản hấp dẫn.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm gợi ý cho bữa cơm của gia đình bạn chiều nay nhé. Bữa ăn gồm các món:
- Chả cá ngần: 90.000đ
- Canh chua cá ngần: 52.000đ
- Lặc lè luộc: 10.000đ
- Sung muối: 5.000đ
- Đặc sản thịt chua: 50.000đ
Tổng: 207.000đ
Cá ngần: 300g - Thịt xay: 100g - 1 quả trứng gà - 20g bột chiên giòn - Thì là, ớt, hành củ, tiêu, bột nêm, dầu ăn, tương ớt.
- Cá ngần là đặc sản vùng sông Đà. Cá ngần mua về rửa sạch, để ráo nước. Cho cá ngần, thịt xay, thì là, ớt, hành băm vào 1 tô. Sau đó đập trứng vào cùng, thêm 1/2 thìa bột nêm, chút tiêu trộn đều. Cuối cùng cho 1 thìa bột chiên giòn (khoảng 20g) vào trộn đều để tạo kết dính và giúp món chả giòn hơn. Để ướp khoảng 15-20 phút trong tủ lạnh cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, chảo khô, thêm dầu ăn vào đun cho dầu nóng già. Khi dầu nóng già, dùng thìa xúc từng thìa cá cho vào chảo, ấn nhẹ tay cho miếng chả được đẹp và kết dính. Chiên chín vàng đều 2 mặt là được.
Chuẩn bị: 200g cá ngần, 1 quả cà chua, 1/2 quả dứa, hành lá, thì là, muối, hạt tiêu, hành khô, tỏi.
Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với 1 chút muối, hạt tiêu. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau. Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ, dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm một chút muối vừa ăn. Tiếp đến cho dứa vào xào cùng. Chế phần nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi. Khi nồi canh sôi thả cá ngần vào. Nêm nếm cho vừa miệng, vặn nhỏ bếp đun cho cá chín. Cuối cùng cho ít thì là, hành lá thái nhỏ là xong.
Chuẩn bị: 500g quả lặc lè, một ít muối.
Đun sôi nồi nước, cho ít muối vào. Sau đó cho lặc lè và luộc cho đến khi chín. Muối giúp lặc lè giữ được màu xanh.
Chuẩn bị: - 500g quả sung tươi - tỏi - chanh - ớt - gia vị: đường, bột canh, muối.
- Bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng tùy độ to của quả rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa. Cuối cùng, vớt sung ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt thái miếng.
- Ướp sung với bột canh, đường sao cho vừa miệng rồi để sung ngấm gia vị khoảng 10-15 phút. Tiếp đến cho tỏi, nước cốt chanh và ớt (tùy sở thích) vào trộn đều. Để sung trong khoảng 20-30 phút là có thể ăn ngay được.
Chúc các bạn thành công!