Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử

Ngọc Lan - Ngày 10/05/2024 14:05 PM (GMT+7)

Với chị Kim Phượng, nấu ăn cho con mang đi học hay cho cả nhà thưởng thức không chỉ là trách nhiệm mà còn là đam mê của bản thân, là tình yêu của chị dành cho gia đình.

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người bị cuốn theo những guồng quay vội vã, thế nhưng chỉ cần tan sở, bước chân về nhà thì dường như mọi áp lực cuộc sống, “giông bão” cuộc đời đều dừng sau cánh cửa. Đón ta nơi đó là người thân, là những vòng tay ấm áp, là những bữa cơm gia đình. Cũng ở nơi ấy, căn bếp vấn vít, quẩn quanh mùi thơm của các món ăn dù giản đơn hay có chút cầu kỳ chính là cái nôi, là sợi dây gắn tình cảm, làm tâm hồn con người trở nên bình yên đi rất nhiều.

Có lẽ vì cảm nhận được sự quan trọng của người đứng bếp trong gia đình như vậy nên chị Kim Phượng (37 tuổi, Hà Nội) dù bận bịu với công việc kinh doanh nhưng vẫn chăm chỉ nấu ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, bà mẹ còn dậy từ 5h30 sáng hàng ngày để chuẩn bị hộp cơm cho con gái đi mang học. Với chị, đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình yêu của chị dành cho con, cho gia đình.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 1

Chị Kim Phượng cho biết, mình luôn là người nấu ăn chính trong nhà. Có lẽ vì thích nấu ăn nên chị luôn cố gắng tự làm lấy tất cả nếu có thể. Chẳng hạn vào các dịp lễ, Tết, 8X đều luôn nấu các món ăn cầu kỳ, kể cả gói bánh chưng và luôn hạn chế mua đồ ăn sẵn bên ngoài.

Bà mẹ đảm nhận định, chẳng biết từ bao giờ mình đã “nghiện bếp”, chỉ thấy hiện tại luôn thích và muốn nấu đủ món ngon cho gia đình thưởng thức. Tuy việc này cũng mất nhiều thời gian nhưng chỉ cần được nhìn thấy gia đình quây quần bên mâm cơm mỗi ngày là chị đã vui và hạnh phúc lắm rồi.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 2

Với ai đó nấu ăn có thể là trách nhiệm và nghĩa vụ thì riêng chị Phượng đây còn là sở thích, là cách chị thể hiện tình yêu, sự quan tâm, muốn chăm sóc những người thân trong gia đình. Vào những thời gian rảnh rỗi, chị đều sắp xếp làm nhiều món ăn cho con cùng các thành viên khác.

“Vì áp lực học hành giờ rất mệt mỏi nên mình luôn chăm chút từng bữa ăn để con đảm bảo sức khoẻ tốt, qua đó mới học tốt được”, 8X nói.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 3

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 4

Chị Kim Phượng nói, trước đây mình không học nấu ăn từ ai mà khi đi thưởng thức ở quán nào đó, thấy món gì ngon chị sẽ về làm thử 1-2 lần và được mọi người khen ngợi. Bản thân chị cũng nhận thấy hương vị món mình tự làm cũng giống tới 70-80% rồi. Đó là cách giúp chị tự tìm tòi, nâng cao tay nghề bếp núc. Nhờ thế các bữa cơm nhà chị sẽ đa dạng, nhiều món ăn mới mẻ hơn.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 5

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 6

Khi con gái chị lên học cấp 3 xa nhà, phải ăn ở trường và cảm thấy đồ ăn ở căng tin không ngon, không thưởng thức được. Chị đã lo lắng nếu tình trạng đó kéo dài suốt thời gian con học phổ thông sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên chị đã quyết định, mỗi sáng sẽ chuẩn bị cơm để con mang tới lớp ăn cùng các bạn.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 7

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 8

Chị kể, ở lớp con có một số bạn cũng mang cơm ở nhà đi cho đảm bảo. Riêng hộp cơm của con gái chị lúc nào cũng đa dạng món và thay đổi theo ngày. Thêm nữa, vốn thích bày biện nên chị luôn trang trí hộp cơm đẹp mắt cho con. Điều này cũng khiến chị có thể thỏa mãn đam mê của bản thân lại giúp con kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.

“Thật ra những hộp cơm được bày trí mỗi ngày khác nhau là tuỳ cảm hứng mỗi ngày của mình thôi chứ không có gì là đặc biệt và quá cầu kì cả. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng sao để nó không đơn điệu quá, tăng hứng thú mỗi bữa ăn cho con thôi”, chị tâm sự.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 9

Để làm được những hộp cơm này, mỗi ngày chị Phượng sẽ thức dậy từ 5h30 chuẩn bị, đến 6h30 là đã có thành phẩm để con mang tới trường. Theo bà mẹ đảm, với mọi người, giờ đó có thể là sớm nhưng chị thấy bình thường và không có gì vất vả. Chị thường chuẩn bị thực phẩm từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy nấu và bày biện từ 15-20 phút, không mất quá nhiều thời gian như mọi người nghĩ.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 10

Do 11h30 hàng ngày con tan học và mới bắt đầu ăn trưa nên để các món ăn vẫn còn giữ được độ ấm, chị Phượng chọn mua loại hộp cơm giữ nghiệt tốt. 8X kể, chị luôn ưu tiên làm những món ăn mà con thích. Đặc biệt, thực phẩm đều phải tươi mới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhờ có sự đảm đang, khéo léo mà những hộp cơm con mang đi học luôn được các bạn khen ngợi hết lời. “Cả lớp chỉ duy nhất hộp cơm của con được gọi là vẽ vời nhất, nên cứ tới bữa trưa các bạn sẽ xúm lại, kiểm tra xem hôm nay hộp cơm được bày trí kiểu gì. Nếu món nào lạ thì các bạn sẽ xin thử một miếng. Rồi ngày nào các bạn cũng nói, Minh Châu sướng nhất, ngày nào cũng được mẹ chuẩn bị hộp cơm rõ ngon và xinh”, chị hạnh phúc kể.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 11

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 12

Còn con gái chị cũng rất vui khi bạn bè khen mẹ và hàng ngày bé đều trả lại mẹ bằng hộp cơm sạch bóng. Chính điều đó khiến chị càng có thêm động lực để chị chăm chỉ vào bếp hơn mỗi ngày.

Chị Kim Phượng chia sẻ thêm, nếu có thời gian thì các mẹ có thể tự làm cơm ở nhà cho con mang đi sẽ rất đảm bảo. Nếu con được ăn uống đầy đủ mới có sức khỏe để học tập, nhờ thế cha mẹ sẽ không bị lo lắng con ăn uống lung tung bên ngoài, chẳng may không hợp khẩu vị… dẫn đến bỏ bữa, không tốt cho cơ thể đang tuổi ăn tuổi học.

“Mình chỉ muốn lan toả sự yêu thương này tới mọi người, hi vọng bạn sẽ có thêm động lực dậy sớm hơn để có thể thể làm những món con thích, để con có được bữa ăn đảm bảo nhất mỗi ngày” chị nói thêm.

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 13

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 14

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 15

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 16

Mẹ đảm dậy từ hơn 5 giờ sáng nấu ăn cho con mang đi học, bạn bè con suốt ngày khen lại còn xin ăn thử - 17

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh ăn đặc sản đắt hơn tôm hùm, nhà giàu thèm cũng khó mua
Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ có thực sự nhiều dinh...

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Ngọc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình thứ nhất