Cách làm cơm chiên muốn giòn, ngon chuẩn vị như ngoài hàng thì cần phải có sự hài hòa trong kết hợp các nguyên liệu, sự điều tiết nhiệt độ khi chiên để cơm không bị cháy và quá khô. Tất cả các yếu tố đó sẽ giúp bạn có được món cơm chiên ngon và chất lượng nhất.
Cơm chiên là món ăn phổ thông vô cùng hấp dẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ dễ làm với vài nguyên liệu đơn giản, món ăn còn rất ngon miệng, no bụng và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Có rất nhiều cách làm cơm chiên khác nhau, Bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách làm để giúp đa dạng hơn cho món cơm chiên của bạn.
1. Cách làm cơm chiên Dương Châu thập cẩm
Nguyên liệu cơm chiên Dương Châu
- Cơm trắng: 2-4 chén
- Trứng gà: 2 quả
- Xúc xích: 1 cái
- Lạp xưởng: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu que hoặc đậu Hà Lan: 100g
- Thịt xá xíu: 100g
- Tỏi, hành lá, ngò rí: vài nhánh
- Các gia vị: Muối, tiêu, ớt, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,...
Nguyên liệu cần cho cơm chiên Dương Châu
Cách làm cơm chiên Dương Châu
- Thịt xá xíu, xúc xích, lạp xưởng thái nhỏ hình hạt đậu. Trứng gà đập ra bát rồi đánh cho tan.
- Cà rốt, ngò rí, đậu Hà Lan làm sạch vỏ, rửa sạch rồi cũng thái hạt lựu. Tỏi, hành làm sạch rồi băm nhuyễn.
- Tiến hành chiên sơ thịt xá xíu, xúc xích, lạp xưởng cho chín tới. Thực hiện chần sơ đậu Hà Lan trong nước sôi.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành băm. Sau đó cho cơm vào chảo để chiên, nêm gia vị cho phù hợp.
Cơm chiên Dương Châu thập cẩm
- Chiên tầm vài phút thì đổ trứng đã đánh tan vào cơm rồi trộn đều, tiếp tục chiên đến khi cơm chuyển màu vàng óng đều mắt thì cho nốt hỗn hợp xúc xích, thịt và các loại rau vào để chiên.
- Chiên đều các nguyên liệu và cơm cho đến khi chín hoàn toàn thì tắt bếp. Múc cơm và hỗn hợp nguyên liệu ra đĩa để thưởng thức.
Món cơm chiên Dương Châu sau khi hoàn thành
2. Cách làm cơm chiên trứng đơn giản nhất
Nguyên liệu làm cơm chiên trứng
- Cơm trắng: 2 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, hành tím: vừa đủ dùng
- Các gia vị: Muối, tiêu, xì dầu, nước mắm, mì chính, dầu ăn,...
Nguyên liệu làm cơm rang trứng
Cách làm cơm chiên trứng
- Trứng gà đập ra bát rồi đánh cho tan cùng với 1 thìa cà phê muối + tiêu.
- Hành lá, hành tím làm sạch, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi tiến hành phi thơm hành tím. Sau đó đổ cơm vào chảo để tiến hành chiên, nêm thêm gia vị cho phù hợp.
- Chiên cơm với lửa vừa trong khoảng 2-3 phút, sau đó đổ trứng gà đã đánh tan vào trộn đều. Thêm một chút xì dầu và nước mắm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Đổ trứng vào chiên với cơm
- Chiên thêm 1-2 phút đến khi cơm đổi màu vàng óng, trứng khô lại bám vào cơm thì đổ hành lá băm nhuyễn vào rồi tắt bếp, đảo đều hỗn hợp sau đó múc ra bát để thưởng thức.
Món cơm chiên trứng sau khi hoàn thành
3. Cách làm cơm chiên hải sản ngon
Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản
- Cơm trắng: 2 bát
- Tôm tươi: 100g
- Mực ống tươi: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Giò lụa hoặc chả: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan hoặc đậu Cô ve: 100g
- Hành lá, hành tím: vài nhánh
- Các gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, xì dầu, mì chính, dầu ăn,...
Nguyên liệu làm cơm rang hải sản
Cách làm cơm chiên hải sản
- Cà rốt, đậu Hà Lan đem rửa sạch rồi thái hạt lựu, sau đó chần chín với nước sôi.
- Tôm, mực bóc vỏ, làm sạch, sau đó đem hấp chín rồi thái hạt nhỏ, giữ lại một phần tôm còn nguyên để trang trí.
Thái nhỏ tôm mực sau khi hấp
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi tiến hành phi thơm hành tím. Sau đó cho cà rốt, đậu Hà Lan, tôm, mực và giò chả vào xào cùng. Nêm gia vị phù hợp, xào chín tới sau đó vớt ra bát để riêng.
- Cho cơm vào chảo để chiên trong 2-3 phút, rồi bạn cho trứng gà đã đánh tan vào trong để chiên cùng. Chiên đều cho cơm vàng óng, trứng khô và bám lên cơm là được.
- Khi cơm và trứng đã được, cho hành lá băm nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc cơm ra đĩa và cho rau củ, tôm mực vào ăn kèm khi cơm còn nóng.
Món cơm chiên hải sản sau khi hoàn thành
4. Cách làm cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn
- Cơm trắng: 2-4 bát
- Cá mặn: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Bắp cải: 100g
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: vài nhánh
- Hành lá: vài cây
- Các gia vị: Muối, hạt tiêu, mì chính, tương ớt, nước mắm, xì dầu dầu ăn,...
Nguyên liệu làm cơm rang cá mặn
Cách làm cơm chiên cá mặn
- Bắp cải rửa sạch sau đó thái nhỏ; gừng tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn; hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Trứng gà đập ra bát rồi đánh cho tan. Cá mặn chiên vàng đều trên chảo, sau đó tách thịt, lọc bỏ xương, xé nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng, hành và tỏi băm rồi bạn cho cá mặn đã sơ chế vào để xào. Khi có mùi thơm hấp dẫn thì vớt ra bát để riêng.
Món cơm chiên cá mặn sau khi hoàn thành
- Tiếp theo cho cơm vào chiên trong vòng 2-3 phút, đổ trứng gà đã đánh tan và bắp cải vào chảo chiên cùng.
- Tiếp tục chiên cơm cho đến khi cơm chín vàng óng, trứng đã khô bám vào cơm là được, nêm thêm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, múc cơm ra bát hoặc đĩa rồi cho cá mặn vào để thưởng thức.