Tuy rẻ tiền nhưng đây lại là những món ăn đắt khách nhất vào những ngày mưa lạnh thế này!
Chuẩn bị:
- 1kg mỡ phần
- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.
Cách làm:
- Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
- Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát. Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
- Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
- Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!
Nguyên liệu:
- Sụn heo mềm: 300g
- Mỡ thăn heo xay nhỏ: 250g
- Mắm tép: 50g - Hành tỏi khô: 2-3 củ - Ớt hiểm: 2-3 quả - Đường, tiêu, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
- Sụn heo thái miếng nhỏ vừa ăn rồi đem băm sơ. Tỏi ớt băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn rồi cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào phi vàng thơm. Tiếp theo cho mỡ thăn đã xay nhỏ vào đảo sơ cho hơi se mặt, rồi cho tiếp sụn đã băm vào đảo đều.
- Khi sụn đã chín đều hơi se vàng thì cho tiếp 50g mắm tép vào đảo nhanh tay cho thịt sụn ngấm đều mắm tép.
- Cho nốt 2 thìa cafe đường vào (cách này giúp làm giảm độ mặn gắt của mắm tép), nêm thêm 1 thìa cafe hạt nêm rồi ta đảo thật đều cho sụn hơi cháy cạnh tiết ra mỡ là được. Tắt bếp thêm chút hạt tiêu, đảo đều rồi múc sụn chưng mắm tép ra hũ hoặc bát nhỏ.
Thưởng thức với cơm nóng với thời tiết đang trở trời mưa thế này thì chẳng có gì ngon bằng!
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- 100gr mắm cá linh hay cá lóc
- 3 tép tỏi băm nhỏ - 1 muỗng cà phê tiêu - 2 muỗng canh đường - 2 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong bát, đánh tan) - 1 trái ớt băm - 1 củ hành tím băm nhỏ.
Cách làm:
- Mắm cá lóc bỏ xương băm nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ. Thịt, mắm, các gia vị và nguyên liệu phía trên cho hết vào bát. Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.
- Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô mắm vào xửng hấp 25 phút.
- Qua 25 phút bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt tô mắm, trang trí ớt hành khô.
Đậy nắp lại hấp thêm 5-7 phút nữa là mắm chín.
Chuẩn bị:
- 300gr thịt nạc vai băm
- 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
Cách làm:
- Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.
- Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).
- Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.
- Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
Chỉ với một chút sáng tạo là bạn đã có món thịt băm rang riềng đậm đà, ngon cơm rồi!