Cháo thịt bằm đủ dinh dưỡng, thơm ngon và rất dễ nấu. Hướng dẫn những cách nấu cháo thịt bằm ngon, đơn giản tại nhà chị em có thể nấu nhanh cho bữa sáng của gia đình đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Cháo thịt bằm ăn sáng vừa dễ ăn, đủ chất dinh dưỡng lại đơn giản và dễ nấu. Cháo thịt bằm thích hợp cho cả người lớn và trẻ em, người già và người ốm. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm ngon, đơn giản chị em có thể tham khảo.
1. Cách nấu cháo thịt bằm ngon
Cháo thịt bằm nấu đơn giản chỉ với gạo và thêm chút hành, gia vị là có được một bát cháo đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1/2 bát gạo nếp
- 150g thịt lợn (hoặc thịt bằm sẵn)
- Hành lá thái nhỏ, hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm...
Bước 1: Nấu cháo trắng
- Trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ, ngâm khoảng 1 tiếng cho nhanh mềm. Sau đó vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
Nấu cháo trắng
Bước 2: Ướp và xào thịt bằm
- Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi bằm nhuyễn.
- Cho thịt bằm vào bát, thêm 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, một ít hành băm rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Ướp thịt bằm
- Sau đó cho thịt bằm đã ướp vào xào xơ.
Bước 3: Nấu cháo thịt bằm
- Cháo trắng đã nấu chín thì cho thịt bằm đã xào xơ vào đảo đầu. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt bằm chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo thịt bằm thơm ngon
Múc cháo thịt bằm ra bát, thêm chút hành lá thái nhỏ, hạt tiêu và thưởng thức khi cháo còn nóng rất ngon.
2. Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà
Cháo thịt bằm trứng gà cung cấp đầy đủ năng lượng cho buổi sáng mà lại thơm ngon và dễ nấu.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm trứng gà
- 70g gạo tẻ
- 100g thịt heo
- Trứng gà
- Hành lá, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn
Bước 1: Nấu cháo trắng
- Gạo ngâm nước khoảng 1 tiếng để nấu cho nhanh mềm. Sau đó vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
Bước 2: Ướp và xào thịt bằm
- Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi bằm nhỏ.
- Cho thịt heo vào bát thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa dầu ăn và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Sau đó cho thịt heo ướp vào chảo xào xơ.
Bước 3: Nấu cháo thịt bằm trứng
- Khi cháo đã chín, cho thịt bằm đã xào vào đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát tô khi cháo nóng hổi, đập ngay 1 quả trứng gà vào bát cháo, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ, thêm tiêu xay và thưởng thức.
Cháo thịt bằm trứng gà nấu đơn giản, ăn khi cháo còn nóng mới ngon và không bị tanh. Độ nóng của cháo có thể làm cho trứng chín tới ăn rất ngon.
3. Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm cà rốt
- 1 bát gạo
- 100g thịt lợn
- 1 củ cà rốt
- Hành, ngò, giá sống
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Bước 1: Rang gạo
- Gạo vo sạch rồi để ráo nước. Sau đó cho gạo vào rang cho vàng đều để nấu cháo sẽ thơm hơn.
Rang vàng gạo
Bước 2: Nấu cháo
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
- Cho gạo đã rang vào nồi nấu sôi rồi cho cà rốt thái hạt lựu vào hầm cùng cho đến khi thành cháo chín nở bung.
Bước 3: Ướp thịt
- Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi bằm nhuyễn. Ướp thịt với xíu hạt nêm, xíu nước mắm, tiêu xay để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu cháo thịt bằm cà rốt
- Nồi cháo đã chín mềm thì cho thịt bằm vào đảo đều (hòa thịt bằm với xíu nước trước khi cho vào nồi cháo để thịt không bị vón cục). Nấu cháo với thịt bằm khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Nêm nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo thịt bằm ra bát và thêm hành, ngò và xíu tiêu xay vào rồi thưởng thức. Cháo thịt bằm cà rốt thơm ngon, ngọt và đậm đà đủ dinh dưỡng.
4. Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm bí đỏ
- 100g bí đỏ
- 100g thịt bằm
- 1 bát gạo
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
Bước 1: Nấu cháo trắng
- Gạo ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo.
Bước 2: Nấu thịt băm bí đỏ
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
- Thịt băm ướp với xíu muối, hạt nêm và dầu ăn.
- Làm nóng chảo, cho thịt bằm vào xào, khi thịt săn lại thì thêm khoảng 100ml nước vào rồi cho bí đỏ vào nấu chung. Nấu bí đỏ thịt bằm với lửa vừa cho đến khi bí đỏ chín nhừ thì nghiền nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo thịt bằm bí đỏ
- Cháo trắng chín nhừ, cho bí đỏ thịt băm vừa nấu xong vào, khuấy thật đều tay và nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo thịt bằm bí đỏ nấu đơn giản, món ăn thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.
5. Cách nấu cháo thịt bằm nấm rơm
Nguyên liệu nấu cháo thịt nấm rơm
- 1 bát gạo
- 500g thịt lợn bằm
- 500g nấm rơm
- Hành, ngò
- Hạt nêm, muối, tiêu…
Bước 1: Nấu cháo trắng
- Gạo ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo.
Bước 2: Ướp thịt bằm
- Cho thịt bằm vào bát, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa cafe tiêu và đảo đều ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nấm rơm
- Nấm rơm cắt chân, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
Bước 4: Nấu cháo thịt bằm nấm rơm
- Cháo trắng chín, cho nấm rơm và thịt bằm đã ướp vào nấu cho đến khi thịt và nấm chín hoàn toàn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát, thêm hành, ngò và xíu tiêu xay rồi thưởng thức. Cháo nấm rơm thịt bằm rất thơm và bổ dưỡng.
Cháo thịt bằm có thể nấu với rau củ, các loại rau theo sở thích vẫn đảm bảo được dinh dưỡng và thơm ngon.