5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng

Ngày 15/05/2019 10:38 AM (GMT+7)

Hiện nay, ở Hà Nội đang vào mùa sứa đỏ, bạn hãy nhanh chân tìm đến những hàng sứa nổi tiếng để thưởng thức món ăn chơi sành điệu này nhé.

Sứa đỏ vốn là món ngon của xứ cảng Hải Phòng. Dù không có gốc gác Kinh Kỳ, thế nhưng cùng với một chút biến tấu đầy tinh tế, sứa đỏ lại trở thành món quà chiều khiến người Hà thành trót phải lòng bao thế hệ.

Cứ mỗi khi hè đến, những người sành ăn ở mảnh đất kinh kỳ lại nhớ đến món ăn đặc trưng chỉ có từ tháng 2 đến tháng 6, 7 này. Đây được coi là món ăn chơi cầu kỳ đất Hà thành không chỉ ở trong cách ăn mà còn trong cách thưởng thức để trọn hương. Sứa sau khi được đánh bắt phải ngâm vào thùng nước có sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Chất từ vỏ, rễ sú vẹt tiết ra giúp sứa không tan, mà lại giòn sật và có thêm màu đỏ hấp dẫn.

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 1

Sứa đỏ không có vị nên ăn sứa đỏ phải đúng cách bởi những nguyên liệu phụ trợ mới là thứ đem lại hồn cốt cho món ăn. Đầu tiên phải kể đến mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ. Thứ hai là đậu phụ nghệ (có màu vàng) nướng. Thứ ba là cùi dừa. Cuối cùng là rau thơm như tía tô, kinh giới. Khi ăn phải chọn lá tía tô to nhất để làm thứ gói, sau đó xếp kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa lên rồi chấm vào bát mắm tôm sủi bọt. Như thế mới thưởng thức hết được tinh hoa của món ăn cầu kỳ bậc nhất này.

Hiện nay, ở Hà Nội đang vào mùa sứa đỏ, bạn hãy nhanh chân tìm đến những hàng sứa nổi tiếng để thưởng thức món ăn chơi sành điệu này nhé.

Sứa đỏ Hải Phòng 70 năm ở Hàng Chiếu

Gánh hàng rong sứa đỏ của cụ Gái ở phố Hàng Chiếu đã có tuổi đời hơn 70 năm. Mặc dù không có cửa hàng, chỉ là một gánh hàng rong nhỏ, bày bán trên vỉa hè vài m2 nhưng nơi đây cứ độ tháng 3 về là lại tấp nập người ghé ăn từ 7h sáng đến 6h tối.

Một suất sứa đỏ đầy đủ gồm một đĩa sứa, một đĩa đậu phụ nghệ nướng, cùi dừa, mắm tôm, rau tía tô, kinh giới và một lát chanh. Bạn có thể chọn thân mềm, mọng nước hay chân sứa dai dai giòn giòn để thưởng thức.

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 2

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 3

 Mỗi suất sứa đỏ ở đây bán 30 nghìn.

Khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận được vị thanh mát, mọng nước, giòn từ sứa; vị béo, bùi, ngọt, mềm của đậu phụ nghệ, cùi dừa; vị thơm, thanh của rau tía tô, kinh giới quyện với vị đậm đà của mắm tôm.

Cụ Gái nay 93 tuổi đã chuyển gánh sứa đỏ của mình cho 2 người con gái Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Thị Lập tiếp quản. Trước đây cụ bán sứa đỏ gánh khắp các con phố với giá 5-7 hào chỉ 1 tiếng là hết bay hàng. Hiện giờ, 2 người con gái của cụ bán mỗi ngày cũng được 60-70kg sứa. Hết mùa, 2 người con của cụ lại trở về bán bún đậu.

Sứa đỏ bà Ngữ

Không lâu đời như ở Hàng Chiếu nhưng sứa đỏ bà Ngữ cũng là gánh sứa truyền thống 50 năm có lẻ nức tiếng ở chợ Hôm. Sứa đỏ ở đây nổi tiếng về độ tươi ngon và rất được nhiều người yêu thích. Hiện nay quán do con gái bà Ngữ tiếp quản nên chuyển về Lê Văn Hưu. Một suất sứa đỏ giá khoảng 30-50 nghìn. Quán bán từ 4h chiều.

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 4

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 5

Ảnh: Facebook Viet Nguyen.

Sứa đỏ Đường Thành

Đường Thành cũng là một địa điểm được nhiều người nhắc đến mỗi khi muốn tìm thưởng thức món ăn cầu kỳ bậc nhất của Hà Nội.

Quán chỉ là một quang gánh hàng bé, một chậu sứa, một bát đầy ú ụ dừa tươi nạo vỏ thơm lừng, một bát đựng đậu rán với một chai mắm tôm. Khách đến sẽ để xe ở đối diện rồi qua ngồi vỉa hè. Đồ ăn được để lên ghế nhựa mang lại cảm giác hoà mình vào đường phố.

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 6

Ảnh Facebook Pham Bao Anh. 

Sứa đỏ ở đây tươi được cho thêm quất vào đỡ tanh. Tuy nhiên, với người lần đầu ăn sứa sẽ có cảm giác hơi tanh và khá khó ăn, nhạt nhẽo nhưng khi ăn kèm với tía tô, kinh giới, đậu phụ kèm dừa chấm mắm tôm, vị cay và hăng của rau, bùi và ngọt của dừa, mát của sứa khiến cho ai cũng ấn tượng.

Một suất ở đây cũng bán giá 30 nghìn. Quán bán từ 2h-5h chiều.

Sứa đỏ Thanh Hà

Khu vực ngõ Thanh Hà, chợ Đồng Xuân có rất nhiều địa điểm bán sứa đỏ, mức giá như nhau nên mọi người có thể ghé vào thưởng thức. Vì nằm trong chợ nên ở đây khá tấp nập, nếu đi qua khu vực này thèm thưởng thức vị thanh mát của món sứa đỏ, bạn hãy ghé qua nhé. 

5 địa điểm thưởng thức món sứa đỏ ăn chơi sành điệu bậc nhất Hà thành mùa nắng nóng - 7

Ảnh Facebook Hoàng Thanh Phương. 

Quán bán từ 12h-18h, giá mỗi suất khoảng 30 nghìn.

Sứa đỏ ngõ Ông Đề

Dù chỉ là quán vỉa hè nhưng thực khách đến đây sẽ cảm nhận được sự vệ sinh và thoải mái, mát mẻ khi dùng bữa. Nằm trong con ngõ Ông Đề không quá thuận lợi về vị trí nhưng nơi đây vẫn được nhiều người tìm đến. Dù địa điểm không thuận lợi nhưng cách phục vụ nhiệt tình, vui bẻ thân thiện của người bán cũng khiến thực khách lui tới.

Quán bánh từ 7h-18h, giá bán 30 nghìn/ suất.

Đầu mùa thưởng thức sứa đỏ Hải Phòng mát lịm của gánh hàng rong ruổi 70 năm quanh phố cổ
Sứa đỏ được coi là món ăn chơi cầu kỳ đất Hà thành không chỉ ở trong cách ăn mà còn trong cách thưởng thức để trọn hương vị.
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống