Trứng sống nguyên vỏ, thịt chế chiến sẵn, nho, sốt cà chua... là những thứ mọi người không nên cho vào lò vi sóng.
Lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng lò vi sóng không thể xử lý tất cả mọi thứ. Dưới đây là 7 thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào vào lò vi sóng nếu bạn không muốn gây hại đến cho gia đình.
1. Nguyên quả trứng sống còn vỏ
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc luộc chín trứng trong lò vi sóng là một cách làm nhanh chóng, nhưng thực chất phương pháp này lại rất nguy hiểm. Nếu bạn cố gắng luộc trứng trong lò vi sóng thì rất có khả năng sẽ kết thúc với một bãi bừa bộn lớn cần lau dọn. Nhiệt từ lò vi sóng tạo ra rất nhiều hơi nước trong trứng. Hơi nước không có nơi để thoát ra ngoài sẽ tạo áp suất cao và gây nổ.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hâm nóng lại trứng trong lò vi sóng. Hâm nóng trứng ở nhiệt độ cao sau khi đã được luộc hoặc chiên sẽ khiến cho lượng protein trong trứng bị mất đi, có thể biến chúng trở nên độc hại và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc luộc chín trứng trong lò vi sóng là một cách làm nhanh chóng, nhưng thực chất phương pháp này lại rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)
2. Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn thường có vô số các chất hóa học và chất bảo quản để tăng hạn sử dụng. Việc làm nóng những loại thịt này sẽ làm cho các chất đó trở nên càng nguy hiểm hơn.
Hâm nóng lại thịt chế biến sẵn với lượng lớn bức xạ từ lò vi sóng sẽ góp phần hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COPs). Đây là những chất đã được biết đến là có khả năng gây tổn thương động mạch nhiều hơn là cholesterol nguyên chất. COPs cũng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lò vi sóng với thịt chế biến sẵn sẽ tạo ra nhiều COPs hơn so với các cách chế biến khác.
Các loại thịt chế biến sẵn thường có vô số các chất hóa học và chất bảo quản để tăng hạn sử dụng. Việc làm nóng những loại thịt này sẽ làm cho các chất đó trở nên càng nguy hiểm hơn. (Ảnh minh họa)
3. Ớt
Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu.
Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc (Ảnh minh họa)
4. Sốt cà chua hay bất cứ một loại nước sốt nào
Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng nếu không đậy nắp. Chúng sẽ nổ tung tóe và kết quả sẽ là một mớ hỗn độn trong chiếc lò của bạn.
Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng nếu không đậy nắp (Ảnh minh họa)
5. Nho
Một số loại hoa quả có thể chịu được nhiệt trong lò vi sóng nhưng nho thì không. Khi bạn cho nho vào lò vi sóng, khi gặp nhiệt sẽ sinh ra lửa và gây cháy nổ.
Khi bạn cho nho vào lò vi sóng, khi gặp nhiệt sẽ sinh ra lửa và gây cháy nổ. (Ảnh minh họa)
6. Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt có thể là cách dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên sự phân bố không đều của nhiệt có thể làm phía bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt có thể là cách dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên sự phân bố không đều của nhiệt có thể làm phía bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá (Ảnh minh họa)
7. Sữa mẹ
Rất nhiều bà mẹ sẽ vắt sữa và làm lạnh, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Điều này là rất tốt, miễn là sữa mẹ không được hâm nóng lại bằng lò vi sóng.
Nếu hâm nóng sữa mẹ thì lò vi sóng sẽ nhanh chóng phá hủy các chất vốn có chức năng giúp chống lại bệnh tật, ví dụ làm mất hoạt tính của lysozyme, diệt kháng thể, làm cho sữa nhanh bị hỏng do vi khuẩn tấn công.
Rất nhiều bà mẹ sẽ vắt sữa và làm lạnh, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Điều này là rất tốt, miễn là sữa mẹ không được hâm nóng lại bằng lò vi sóng. (Ảnh minh họa)
Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) cho biết rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng phát triển nhiều vi khuẩn E. coli hơn so với các phương pháp rã đông khác tới 18%. Không chỉ vậy, nó còn làm biến đổi cấu trúc của protein, biến đổi một số axit amin thành dạng không có tác dụng. Một số axit amin bị hỏng này có thể gây hại cho hệ thần kinh và thận.