8 năm sang Pháp sinh sống, ngoài tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên ông xã là chuyên viên cao cấp, chị Huyền Trân còn sở hữu một nhà hàng Việt giữa thành phố đắt đỏ nhất của Pháp.
Chị Huyền Trân (Huế) đang có tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên con gái nhỏ Chloe và ông xã Kermarrec Alexis - chuyên gia thẩm định cao cấp mảng bất động sản của một ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính Pháp. 8 năm theo chồng sang Pháp, cuối cùng chị Huyền Trân đã thực hiện ước mơ của mình ở xứ người, đó là đã đưa được ẩm thực Việt Nam đến với trời Âu.
Tổ ấm nhỏ hạnh phúc của chị Huyền Trân.
Duyên buồn khi đến với nấu ăn
Chị Huyền Trân là con cả trong gia đình có 4 chị em ở Huế. Năm chị lên 10 mẹ bị bệnh nặng đột ngột qua đời, 10 năm sau bố chị cũng bệnh và mất. Mồ côi bố mẹ từ sớm, năm 19 tuổi, chị đã phải một mình xa quê ra Hà Nội kiếm việc làm. Sáng làm mẫu cho học viên trang điểm, đêm phụ giúp người quen trông coi quán bar để lo cuộc sống cơm áo gạo tiền.
Những ngày sinh sống và làm việc tại Hà Nội, năm 2013, chị Huyền Trân đã yêu anh Kermarrec Alexis - một chàng trai đến từ nước Pháp. Một năm yêu thương và tìm hiểu với nhiều chông gai, thử thách, cô gái Huế từng không tin vào tình yêu đích thực, từng nhiều lần vì mặc cảm mà nói lời chia tay nhưng cuối cùng cũng đã chấp nhận lời cầu hôn của Alexis.
Điều đặc biệt, khi đặt chân đến Pháp, Huyền Trân sững sờ khi thấy nhà cao cửa rộng, vị thế nhà anh Alex danh giá. Còn bản thân Alex chàng Tây quần bò áo phông, sẵn sàng ôm lợn gà mà chị Huyền Trân quen hoá ra lại là chuyên gia thẩm định cao cấp. Đối với chị, may mắn lớn nhất của cuộc đời mình là cưới được một người chồng hết lòng yêu thương và thấu hiểu mình. Giờ chị hạnh phúc hài lòng với những gì mình đang có.
Chị thực hiện ước mơ ấp ủ 8 năm trước những ngày đầu sang Pháp.
Chia sẻ về cái duyên đến với nấu ăn của mình, chị Huyền Trân cho biết đó là một kỷ niệm khá buồn. Chị mồ côi sớm nên cuộc sống gia đình lúc bé của chị hầu như chỉ là ăn cơm hàng cháo chợ, hết ăn cơm bụi lại đến cơm phần nên chị đã quyết định tự nấu ăn cho gia đình. Và rồi cái gì đến cũng đến, chị nấu ăn nhiều dần thành sở thích và từ sở thích chuyển dần qua đam mê.
"Nếu ai hỏi mình có đam mê về nấu ăn hay không thì mình chắc chắn và khẳng định là “có" rồi và người truyền lửa cho mình chính là mẹ. Từ bé, mình hay nhìn mẹ nấu cơm, những bữa cơm rất ấp áp, đầy đủ 3 món luôn luôn được mẹ chuẩn bị cho cả nhà rất là ngon. Và cho đến bây giờ mình vẫn không thể quên được mùi vị ấy, cho dù là đã hơn 25 năm nay rồi", chị Trân tâm sự.
Đến bây giờ chị Trân vẫn nhớ mãi món mắm ruốc kho với sả và món cá lóc kho mẹ làm. Tuy món ăn bình dị nhưng rất đậm đà và không phải ai cũng có thể làm ngon được và đó là món chị yêu thích nhất từ cơm mẹ nấu. Chị không cần cao lương mỹ vị gì chỉ cần hai món đó và bát cơm nóng thôi cũng đủ làm đôi ba bát luôn rồi.
Từ những bữa cơm hàng cháo chợ thường xuyên chị quyết tâm nấu ăn cho gia đình.
Chị Trân sinh ra và lớn lên ở Huế, nói đến Huế hầu như mọi người đều thích ẩm thực của Huế vì đơn giản là nơi các vua chúa thời xưa đã sinh sống và ngự trị tại đây nên ẩm thực Huế vô cùng đa dạng và phong phú, không thể lẫn đi đâu được với những thành phố khác. Chị rất thích cơm, bún hến Huế, bún bò Huế, các loại bánh Huế, và đặc biệt là bún mắm. Chị cũng khá tự tin về những món gỏi của Huế mình làm "khá ngon".
Không những vậy, chị cũng có thể nấu các món từ đơn giản cho đến khá cầu kỳ một chút, ví dụ nhưng những ngày giỗ của bố, mẹ mình hoặc những ngày lễ Tết, chị cũng có thể nấu được những món truyền thống của Việt Nam nói chung và món Huế nói riêng.
Ngày mới theo chồng sang Pháp đã ấp ủ giấc mơ mở nhà hàng Việt
Từ ngày lấy chồng, sang Pháp định cư cho đến bây giờ, chị Trân vẫn giữ gìn thói quen của cuộc sống như trước đây. May mắn chồng chị rất thích món ăn Việt và nhà chồng chị cũng vậy. Đặc biệt, chồng chị có thể ăn mặn và cay được nên chị không gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, bố mẹ chồng và em chồng chị có thể ăn được cả nội tạng của động vật và ăn được tất cả cá loại mắm Huế, sầu riêng và nhiều món được cho là "kinh dị trong mắt người nước ngoài".
Con gái của chị ăn khá giống mẹ, bé có thể gặm chân gà, ăn trứng vịt lộn hoặc ăn khô mực. Nhờ vậy mà hầu như bữa cơm trong gia đình chị 90% là ăn cơm Việt Nam trong các ngày. Dịp cuối tuần vợ chồng chị muốn ăn món Âu thì sẽ đi ra ngoài ăn.
90% là gia đình chị ăn cơm Việt mỗi ngày.
Chia sẻ về quan điểm "Căn bếp là nơi giữ lửa gia đình", chị Trân cho biết, với chị tất cả mọi tình yêu đều đi qua cái dạ dày. Và tổ ấm nhỏ của chị cũng vậy. Ông xã chị đi làm về là vợ chồng chị lại chia việc ra để làm cùng nhau. Chị lo những bữa cơm ngon, còn chồng chị là người dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, phơi quần áo và chăm lo cho con gái. Mọi việc vợ chồng chị đều luôn luôn làm cùng nhau, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau.
"Không nhất thiết lúc mình chưa đi làm kiếm ra tiền thì mình phải là “bà vợ nội trợ “vì chồng mình rất tôn trọng mình và cả gia đình nhà chồng mình cũng vậy. Tổ ấm là của nhau nên phải cùng nhau vun đắp, xây dựng thì nó mới ấm êm và hạnh phúc được. Những bữa cơm Việt Nam thì mình sẽ là người nấu, còn hôm nào chúng mình muốn đổi sang khẩu vị khác thì chồng mình sẽ là người vào bếp, hoặc chúng mình sẽ đi ra ngoài để ăn. Mọi thứ không quá bị phức tạp hoá lên trong tổ ấm nhỏ của mình", chị Trân cho hay.
Để có thể mở nhà hàng ẩm thực Việt ở Pháp chị gặp rất nhiều khó khăn.
Chia sẻ về giấc mơ mở nhà hàng Việt, giới thiệu ẩm thực Việt ở trời Âu, chị Huyền Trân cho biết, chị ấp ủ ý tưởng và dự định từ ngày mới bước chân qua Pháp 8 năm trước. Khi sinh con gái đầu lòng xong khoảng 4-5 năm nay chị chính thức mong muốn thực hiện ước mơ này. Và nhờ chồng cùng với sự hỗ trợ của ba mẹ chồng đã giúp đỡ chị rất nhiều để nỗ lực có được ngày hôm nay, làm chủ một nhà hàng ẩm thực Việt ở trời Tây. Mọi người không chỉ cổ vũ tinh thần mà còn ủng hộ chị cả về vật chất rất nhiều.
Trong đó, chồng chị là người đã ủng hộ chị ngay từ những bước đầu tiên cho đến bây giờ. Anh ủng hộ những việc chị muốn làm nên đã mở nhà hàng này để biến ước mơ của chị thành hiện thực. Anh giúp chị chăm sóc con gái để chị có thể hoàn toàn yên tâm cho công việc kinh doanh ở nhà hàng. Anh còn giúp chị giải quyết về những thủ tục giấy tờ, pháp lý liên quan đến việc kinh doanh nhà hàng cho chị. Bên cạnh đó, ba mẹ chồng rất yêu thương và làm mọi việc giúp chị để chị có được cuộc sống thoải mái, sung túc hơn.
Những món Việt chị Trân nấu vô cùng ngon, hấp dẫn.
Được biết, chị Trân đã mở nhà hàng Huế tại Pháp được hơn 10 ngày ở khu vực của di tích lịch sử của thành phố Strasbourg. Điều chị cảm thấy may mắn là những vị khách ở đây đều rất hài lòng về những món ăn mà chị đã nấu bởi từ cách nấu cho đến cách trang trí chị đều làm đúng theo kiểu truyền thống Việt Nam.
Chị sẽ cố gắng để nhà hàng phát triển và hoàn thiện hơn theo thời gian, để chị có thể tự hào là người Việt Nam, nấu những món ăn đậm chất Việt Nam, thuần tuý, tinh tế không hề thua kém với những món ngon trên thế giới, để có thể giới thiệu đến với đất nước và con người ở Pháp với một niềm kiêu hãnh ẩm thực rất riêng của Việt Nam.
Chị muốn giới thiệu ẩm thực Việt đến trời Âu.