Chị Hà Nguyễn đang có một cửa tiệm nhỏ bán bánh bao và bánh kem sinh nhật mỗi ngày ở Bắc Giang.
5 năm bước vào nghề, từ mẹ bỉm sữa không có gì trong tay, chật vật để học nghề bánh, giờ đây chị Hà Nguyễn (Bắc Giang) đã có một cửa tiệm nhỏ và có lượng khách ổn định mang lại thu nhập đều đặn mỗi tháng.
Chị Hà làm bánh từ năm 2017.
Nghỉ việc kế toán ở nhà làm bánh, gia đình ai cũng phản đối
Chị Hà cho biết, trước đây chị làm kế toán, rồi thống kê cho các công ty trong khu công nghiệp gần nhà. Nhưng do thời gian gò bó, con bé nên chị quyết định nghỉ việc khi mới sinh bé thứ 2. Chị đến với bánh cũng vô cùng tình cờ vào năm 2017 vì hay tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, đặc biệt thích những chiếc bánh tạo hình nên chị đã mày mò thử làm.
“Trước mình có đi làm và cũng hay mày mò làm các thứ. Lúc đầu thì mình cũng chỉ thích thôi, muốn làm cho con ăn. Món đầu tiên mình thử là bánh bao do mình cũng hay xem các video tạo hình trên youtube và tiktok, cả instagram nữa.
Mình theo dõi cô Meiji là phù thuỷ của những chiếc mantou thủ công của Trung Quốc và mình muốn làm được như thế. Cứ hàng ngày xem nên lâu dần nó ngấm vào người thành đam mê. Sau này mình mới nghỉ công ty và theo nghề bánh. Giờ thì nó là nghề chính của mình”, chị Hà chia sẻ.
Chị làm bánh bao đầu tiên và gặp nhiều khó khăn trong khâu ủ và hấp bánh.
Chị Hà kể, thời gian đầu làm chị cũng bị hỏng nhiều vì bánh bao tạo hình rất khó, đặc biệt khâu ủ và hấp bánh cần độ chính xác và phải cảm nhận được bột thì mới làm được bởi chỉ cần sai một chút là hỏng cả mẻ.
Mặc dù có khả năng nhìn hình và nặn theo được từ các loại quả, con vật hay công chúa, siêu nhân,… nhưng chị Hà lại không canh được bột. Sau nhiều lần thất bại chị đã đi học một lớp online.
Tuy nhiên thời điểm đó bánh bao tạo hình khá mới, ít người làm và học phí đắt, có người dạy 10-20 triệu/khóa trong khi chị là mẹ bỉm sữa không có đủ kinh tế để bỏ ra số tiền lớn như vậy nên chị đã đăng ký một khóa online dạy về cách làm bánh bao đào tiên để biết được cái căn bản. Học online bị hạn chế nhiều thứ nhưng chị Hà không bỏ cuộc, chị cứ làm, hỏng lại làm mẻ bánh khác rồi dần dần chị phát triển tay nghề hơn, tạo hình được nhiều loại và có được thành công như bây giờ.
“Mọi người thấy mình làm bánh hay đăng lên Facebook thì vào khen rùi đặt bánh. Cứ vậy nên mình bất đắc dĩ thành cô bán bánh như bây giờ”, chị Hà cười.
Những chiếc bánh bao được tạo hình dễ thương của chị Hà.
Bên cạnh làm bánh bao, chị Hà còn làm bánh kem sinh nhật. Chị nhờ bố mẹ trông con để đầu tư học ở Hà Nội một khóa học 6 ngày. Thời gian đầu làm bánh cũng có thất bại vì chỉ học 6 ngày trong khi đó chị không biết gì về bánh kem.
“Mình về cũng gặp khó khăn ở khâu đánh kem. Mình không cảm nhận được kem thế nào là đạt, không bắt được hoa, không chà láng được đẹp. Mặc dù mình học bắt hoa cũng nhanh nhưng kem của mình đánh không được chắc như khi học trên lớp với lại ban đầu mình cũng chưa có đủ đồ nghề. Sau dần mình luyện tập thêm rồi sắm thêm máy móc để hỗ trợ và học thêm lớp online nữa nên mình làm được như bây giờ”, chị Hà kể.
Mỗi ngày bán hàng trăm chiếc
Chồng chị Hà đi Hàn Quốc làm, chị ở nhà chăm 2 con và sống chung với bố mẹ chồng. Thời gian đầu đến với bánh, bố mẹ chồng chị Hà cũng không muốn, ông bà muốn chị đi làm công ty ổn định, cuối tháng nhận lương, cuối tuần ở nhà với con. Chồng chị cũng vậy, sợ chị vất vả nên không muốn nhưng anh tôn trọng quyết định của chị. Vậy là mỗi ngày chị đều tranh thủ lúc 2 con ngủ để làm kịp sáng giao bánh cho khách. Thế nhưng 2 bé nhà chị hay ốm, cứ khi nào chị nhận hàng nhiều là một trong 2 bé ốm nên chị gặp khá nhiều khó khăn. May mắn chị có ông bà trông con giúp nên cũng đỡ được phần nào. Giờ đây, ông bà hiểu công việc của chị hơn nên thương và ủng hộ chị theo đuổi đam mê hơn. Thậm chí còn giúp chị đóng hàng cho kịp.
Ngoài làm bánh bao chị còn làm bánh kem.
5 năm làm bánh, chị Hà luôn tự đặt mục tiêu cho mình, chị luôn cố gắng để không trùng lặp trong mỗi mẫu bánh để thử nghiệm tay nghề và tạo sự thay đổi cho mọi người. Chính vì vậy mọi người đều ủng hộ và để chị tự làm theo ý mình. Hiện nay, chị Hà đã có một cửa hàng bánh nhỏ của riêng mình bán bánh bao và bánh kem sinh nhật. Mỗi ngày chị dậy từ 4h sáng ra cửa hàng chuẩn bị bánh và 22h đóng cửa về nhà với con. Hôm nào nhiều đơn chị sẽ làm đêm cho kịp.
Nói đến đây, chị Hà tâm sự, hiện giờ chị đã điều chỉnh nhận ít đơn lại bởi có thời gian chị làm nhiều bị tụt canxi và co giật. Tuy nhiên vì đam mê với nghề bánh, được làm điều mình thích nên chị không cảm thấy nhàm chán mà luôn hào hứng mỗi ngày. Hiện nay mỗi ngày trung bình chị làm 100-200 chiếc bánh bao bán sỉ chưa kể bán lẻ ở cửa hàng. Những ngày lễ, rằm, 8/3, 20/10, Tết,… thì chị làm nhiều hơn. Cao điểm làm 200-300 chiếc bánh bao mẫu thú và khoảng 400-500 chiếc bánh bao mẫu đào. Bánh kem sinh nhật chị làm gối mỗi ngày nên cũng không tính được bao nhiêu. Với bánh bao tùy từng mẫu có giá khác nhau dao động 15-30 nghìn/chiếc còn bánh sinh nhật khoảng 200-500 nghìn/chiếc.
Mặc dù nghề bánh vất vả, thức khuya dậy sớm nhưng đối với chị chỉ cần được làm vì đam mê thì mọi khó khăn đó không là gì. Không những vậy chị còn có thu nhập tốt từ nghề bánh và được mọi người yêu mến tin tưởng.