Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu

Hồng Nhung Ngày 09/09/2020 12:00 PM (GMT+7)

Chồng mất sớm, bên cạnh công việc giáo viên, chị Hạnh còn kiêm cả nghề tay trái thợ may và làm bánh để nuôi 2 con khôn lớn.

Không có cửa hàng cửa hiệu, cũng chẳng phải là thợ làm bánh nhưng đến Cao Bằng hỏi chị Đinh Thị Mỹ Hạnh làm bánh, xôi hoa đậu không ai là không biết bởi chị là người đầu tiên mang món xôi hoa đậu và những chiếc bánh vô cùng đẹp mắt về Cao Bằng.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 1

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 3

Ngoài làm giáo viên trường trung cấp nghề, làm thợ may, chị Đinh Thị Mỹ Hạnh (45 tuổi, Cao Bằng) còn kiêm thêm cả nghề tay trái làm bánh. Mặc dù không có cửa hàng, chỉ đơn giản ai đặt thì tranh thủ làm ở nhà nhưng chị Hạnh cũng có rất nhiều vị khách tìm đến bởi họ yêu thích những chiếc bánh đẹp mắt, độc lạ ít có ở mảnh đất Cao Bằng này.

Chia sẻ về niềm đam mê đến với bếp bánh của mình, chị Hạnh cho biết, chị thích làm bánh từ rất lâu nhưng không có cơ hội vì ông xã mất sớm, một mình chị phải bươn trải, xoay sở đi làm nuôi 2 con ăn học. Mãi đến 4 năm trước, vô tình có một người bạn trên Facebook chia sẻ về chiếc bánh xôi hoa đậu, chị cứ say mê mải miết với nó. Từ đó, chị cứ mày mò tìm hiểu trên Youtube. Chị tìm hiểu say mê đến mức có thể xem đến tận sáng mà không ngừng nghỉ. Không chỉ vậy, chị còn lặn lội 200km sáng đi tối về từ Cao Bằng xuống Thái Nguyên đến nhà người bạn để học bằng được cách làm chiếc bánh xôi hoa đậu, cách bắt hoa đỗ.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 4

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 5

Chị làm xôi hoa đậu cho các tráp cưới hỏi. 

Vì thích nên chị Hạnh tập trung và học khá nhanh. Nhờ học được món xôi hoa đậu mà chị nhận làm xôi cưới cho mọi người và ứng dụng vào làm tráp cưới hỏi đẹp hơn. Sẵn có khả năng bắt hoa đẹp, chị học thêm làm bánh kem sinh nhật rồi làm bánh Trung thu bắt hoa và làm cả bánh chưng mỗi dịp mồng 1, rằm, Tết.

Đến bây giờ, chị nhớ mãi lần đầu tiên làm bánh sinh nhật không có lò nướng, chiếc bánh được chị làm thủ công cứng đơ với bông hoa bắt như cải bắp. Thế nhưng cháu gái chị vẫn dành rất nhiều lời khen bởi đó là chiếc bánh ngon nhất và đặc biệt nhất dì làm trong ngày sinh nhật ý nghĩa. Nhờ sự ủng hộ của cháu gái và động viên của người thân trong gia đình chị dần dần mày mò, phát triển hơn. Sau này có lò nướng, mỗi lần làm hỏng, chị không nản lòng mà làm tiếp chiếc mới nên tay nghề càng ngày càng được nâng cao.

Đến tận bây giờ ở Cao Bằng chỉ có một mình chị có thể làm được những chiếc bánh bắt hoa đẹp mắt giống như ở Hà Nội nên rất nhiều khách hàng tìm đến đặt. Mặc dù không có cửa hàng nhưng lúc nào chị cũng đắt hàng, được đông đảo mọi người tin tưởng, yêu thích.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 6

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 7

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 8

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 9

Những chiếc bánh sinh nhật chị làm. 

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 10

Chị Hằng tâm sự, ở Cao Bằng nếu có điều kiện sẽ vô cùng phát triển nghề bánh bởi ở đây chưa có nhiều người có thể làm những chiếc bánh bắt hoa đẹp mắt như ở thành phố. Tuy nhiên, vì chị chỉ có một mình, không có ai giúp, hơn nữa chị còn có công việc chính là giáo viên, thợ may nên không thể dành toàn bộ thời gian chuyên tâm làm bánh. Chị chỉ tranh thủ buổi tối hoặc cuối tuần để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa thỏa mãn đam mê với bếp núc, bánh trái của mình.

“Ở trên này nhiều người muốn học, mình cũng nhiệt tình chỉ dạy nhưng chẳng lấy tiền ai bao giờ. Thật ra nhìn những chiếc bánh như vậy ai cũng thích nhưng để kinh doanh rất khó bởi nguồn nguyên liệu phải nhập từ Hà Nội với chi phí vận chuyển xa nên khá đắt đỏ. Trong khi đó, ở đây mọi người thích ăn bánh ngon, đẹp như Hà Nội nhưng với giá thành phải rẻ nên việc mở cửa hàng chuyên là rất khó.

Nhiều người hỏi mình bánh giá bao nhiêu và ngạc nhiên khi giá khá rẻ hơn, không đúng công sức họ bỏ ra ở trên Hà Nội. Chính vì vậy mình chỉ làm để thỏa mãn ý thích, vui thôi còn mình nghĩ kinh doanh thì không được”, chị Hạnh thổ lộ.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 11

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 12

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 13

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 14

Chiếc bánh Trung Thu tạo bắt hoa được mọi người khá yêu thích. 

Công việc làm bánh khá vất vả, phải thức khuya dậy sớm để kịp giao bánh cho khách. Những ngày thường chị Hạnh túc tắc làm bánh khách đặt còn dịp cao điểm như Trung thu, Tết, chị phải làm bánh xuyên đêm, có hôm làm đến 1-2h mới đi ngủ rồi 4h sáng lại phải dậy để làm kịp. May mắn có 2 con gái đã lớn giúp mẹ những công việc phụ nên chị cũng đỡ vất vả phần nào.

“Có hôm 2h sáng mình mới ngủ, 4h sáng đã dạy làm, công làm ra chẳng đáng bao tiền đâu nhưng mọi người thích, mình thích nên không nghĩ ngợi nhiều. Cao điểm Trung thu này mình làm bánh Trung thu trong 3-4 ngày cũng được vài triệu chẳng đáng là bao vì chỉ có một mình thôi.

Đợt Tết, mình làm bánh chưng cùng chị gái trong 10 ngày khoảng 2000 chiếc, trong đó 1000 chiếc giao đi Hà Nội, Thái Nguyên, các tỉnh, mỗi chị em cũng được mấy chục triệu. Bánh chưng mình làm luộc 1 đêm bằng củi để bánh dẻo ngon nên nhiều nơi họ thích lắm, riêng Thái Nguyên có nghề làm bánh chưng cũng đặt bánh của mình. Không chỉ làm vào dịp Tết, bánh chưng mình làm cả rằm, mồng 1 hàng tháng nhưng chỉ làm khoảng 100 chiếc thôi”, chị Hạnh cho hay.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 15

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 16

Bánh chưng cũng được nhiều người đặt vào dịp Tết giúp chị có nguồn thu nhập khá. 

Dẫu thu nhập từ nghề bánh không nhiều nhưng đối với chị Hạnh nó cũng đủ cho chị trang trải chi phí, nuôi 2 con và được sống, thoải mãn với đam mê bếp bánh.

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 17

Bánh bao tạo hình chị Hạnh làm. 

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 18

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 19

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 20

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 21

Lặn lội học làm bánh, mẹ Cao Bằng nuôi 2 con khôn lớn, 10 ngày Tết thu hàng chục triệu - 22

Những chiếc bánh sinh nhật chị làm theo yêu cầu của khác. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lan-loi-hoc-lam-banh-me-cao-bang-nuoi-2-con-khon-lon-10-ngay-te...

Thất nghiệp mùa dịch, mẹ Hà Nội chuyển sang làm bánh, vài tháng đã kiếm thu nhập khủng
Niềm đam mê làm bánh của chị Ngọc có từ rất lâu rồi nhưng đến tận bây giờ chị mới cảm thấy mình dồn nhiều tâm tư tình cảm vào từng chiếc bánh hơn.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva