Hóa ra cách thái thịt heo hai đầu da để cuốn bánh tráng không hề khó như nhiều người vẫn tưởng.
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn chơi được nhiều người yêu thích vì tươi ngon, thanh mát. Đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Đà Nẵng. Vì quá ngon và hấp dẫn nên bánh tráng cuốn thịt heo đã phổ biến khắp nơi trong cả nước khiến bạn dù không đến được Đà Nẵng cũng có thể thưởng thức được. Thậm chí ngay tại nhà, nếu thích, bạn cũng làm được món ăn này để thưởng thức.
Tuy nhiên bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng thường có đặc điểm, miếng thịt heo luôn có 2 đầu da trông rất đẹp mắt và ấn tượng. Nhiều người không hình dung được vì sao người đầu bếp có thể làm được điều này. Có người phỏng đoán phải ghép 2 miếng thịt lại với nhau.
Trần Hà Thông là cô gái đam mê nấu ăn, thỉnh thoảng lại chia sẻ những bí quyết bếp núc của mình trên mạng xã hội. Mới đây cô đã mách bí kíp cắt thịt heo hai đầu da để cuốn bánh tráng được nhiều người yêu thích. Bản thân 9X xinh đẹp cũng là người Đà Nẵng, cô thường xuyên tiếp xúc với món ăn đặc sản này, biết được bí quyết thái thịt ngon đẹp, pha nước chấm hấp dẫn.
Hà Thông
Nếu bất chợt thèm bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của Hà Thông nhé:
Chuẩn bị:
- Thịt mông ngon hoặc thịt bắp đùi ngon
Cách làm:
Bước 1: Luộc thịt
- Thịt rửa nước vo gạo và ít muối cho sạch. Lưu ý, chọn khổ thịt mông thì lúc luộc nó sẽ co lại hình cánh cung. Để cẩn thận hơn, bạn có thể dùng sợi chỉ để buộc cho miếng thịt sau cho sau khi luộc nó cong lại như cánh cung.
- Chuẩn bị nồi nước, cho thêm 1 muỗng giấm, 1 nắm hành lá, vài củ hành tím đập dập, 2 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối rồi thả thịt vào luộc. Đảm bảo cách làm này khiến thịt luộc ra trắng và rất thơm.
- Thịt chín, vớt ra, chuẩn bị cắt.
Bước 2: Thái thịt
Đầu tiên, thái bỏ một đoạn thịt ở bên ngoài chỗ cong tròn, sau đó thái thật mỏng những miếng thịt cho đến khi hết 2 đầu da là xong.
Còn phần thịt vụn thừa thì cắt lát mỏng bình thường, vẫn có thể cuốn ăn với bánh tráng tuy nhiên không có hai đầu da nên không đẹp mắt bằng.
Bước 3: Pha nước chấm
Cách 1:
- Mắm nêm (mắm nêm dì Cẩn)
- 1/2 quả dứa, tỏi, ớt, đường, chanh
Băm nhỏ 1/2 quả thơm (dứa) hoặc cho vào máy ép, vắt tay lấy nước rồi pha với mắm nêm, tỏi, ớt xay nhuyễn, nêm đường, vị tinh, chanh. Vừa ăn mặn ngọt tuỳ khẩu vị là được.
Cách 2:
Chuẩn bị 1 lát riềng nhỏ, 1 lát gừng, 2 lát sả cỡ 1 đốt ngón tay. Tất cả giã nhỏ rồ cho vào bát nước chấm đã pha theo công thức 1 ở bên trên sẽ ra loại nước chấm rất thơm ngon, hấp dẫn.
Cách 3 (dành cho người không ăn được mắm nêm)
Nước mắm pha với tỏi, ớt, chanh, nước ép thơm hoặc thơm băm nhỏ. Nêm nếm vị vừa miệng là được.
Khi ăn, cuốn bánh tráng với thịt và các loại rau rồi chấm với mắm nêm vô cùng hấp dẫn