9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng

Ngọc Lan Ngày 12/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Không chỉ nấu ăn ngon mà Lê Nga còn rất biết cách chiều lòng khẩu vị của từng người trong gia đình.

Vừa ở nhà chăm con, vừa làm nội trợ do dịch COVID-19 nên hầu như bữa nào trong ngày Lê Nga (Nha Trang, 29 tuổi) cũng vào bếp nấu ăn. Cô chia sẻ, từ khi lấy chồng, có con thì nấu nướng trở thành công việc hàng ngày của mình, không giống như lúc độc thân, ăn cũng được không ăn cũng được.

"Có con nhỏ thì việc nấu nướng và dinh dưỡng của con là việc ưu tiên trước hết. Hầu hết tất cả các bữa ăn trong ngày mình là người nấu, các bữa cuối tuần thì thường đi đổi gió ra ngoài ăn. Với việc nấu ăn thì cũng không gọi là sở thích, chỉ thích bày biện các món ăn trông bắt mắt, nấu các món ngon để chồng con có hứng trong việc ăn uống", 9X tâm sự.

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 1

Lê Nga ngày nào cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình

Mỗi bữa ăn, Nga sẽ chế biến cho 4 người lớn (2 vợ chồng, bố mẹ chồng) cùng 1 bé 4 tuổi và 12 tháng. Tính cả sơ chế và nấu, bà mẹ 2 con sẽ mất khoảng 1 tiếng cho 4-5 món cùng nấu đồ ăn cho bé thứ hai. Cô tính toán chi tiêu hợp lý, mỗi ngày đi chợ sẽ mất 250-300 nghìn, chia làm 2 bữa (trừ những ngày mời khách hoặc ra ngoài ăn).

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 3

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 4

Đặc biệt, thỉnh thoảng bố mẹ chồng của Nga về quê chơi 3-4 tháng, nhà chỉ có hai vợ chồng nhưng cô vẫn giữ mức chi tiêu như vậy. Vẫn luôn nấu nướng đủ món chứ không hề giảm lượng đồ ăn. Cô chia sẻ, do vợ chồng mình có sức "tiêu thụ" thức ăn lớn, phải nấu nhiều mới đủ. 

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 5

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 6

Không những thế, khi nấu, cô vợ đảm đang luôn có mục tiêu làm ít nhất 5 món trên bàn. "Phải có 1 món canh, 1 món mặn, 1 món rau, 1 món chiên hoặc xào, còn lại thì thêm món chấm hoặc đồ ăn kèm", cô nói.

Tiêu chí vào bếp của Nga là thường xuyên đổi món, học thêm các món mới để về chế biến. Sau khi nấu, cô còn thích bày biện đồ ăn bắt mắt nhằm kích thích vị giác của cả gia đình. Cô cũng luôn cân bằng các nhóm đạm, rau củ, chất xơ trong một bữa ăn. 

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 7

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 8

Bà mẹ 29 tuổi chia sẻ, bữa cơm nhà mình luôn có bát nước mắm mặn trên bàn. Lý giải điều này, cô cho biết, do bố mẹ chồng thích ăn mặn và ăn nhiều rau; còn cô lại thích ngọt và nhạt, thích ăn thịt; chồng và bé lớn lại thích đồ chiên rán, khẩu vị mỗi người mỗi khác vì thế 9X phải nấu nhiều món. Mẹ chồng để cho Nga thích món gì nấu món đó. "Phương châm của mẹ chồng mình là nhạt nêm nếm còn được, chứ mặn thì không chữa được. Cứ để bát nước mắm để cho 2 ông tự nêm nếu thấy nhạt. Ngoài ra, chỉ cần nhiều rau là được".

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 9

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 10

Do ưa sự cầu kỳ và không thích ăn cùng một món trong ngày nên bữa trưa và tối Nga sẽ thay đổi thực đơn khiến mọi người thích thú hơn. Cô cho biết, chẳng hạn, buổi trưa gia đình ăn cải luộc thì bữa tối có thể là cải cuốn thịt; trưa ăn cá chiên thì chiều làm nhồi thịt sốt cà chua...

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 11

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 12

Với những ngày nóng bức, 9X sẽ không nấu đồ nhiều dầu mỡ, hạn chế chiên rán, thêm các món như luộc, trộn gỏi chua ngọt, không nấu canh đặc mà thay vào đó là nấu canh có vị hơi chua và loãng hơn như nước rau muống nấu sấu, canh hến thì là cà chua, thêm cà muối hoặc kim chi...

Ngoài cơm 9X còn "đổi gió" cho cả nhà bằng bún ốc, bún riêu, bún chả, kimbap, kimbap chiên ăn kèm salad trộn dầu dấm mè. Hoặc thỉnh thoảng cô con dâu đảm còn làm bánh tráng cuốn với nem nướng hay cá nướng cuốn với rau và bún. "Vì ở gần biển nên nhà mình cũng thường xuyên mua đồ biển về thay đổi bữa, hàu nướng mỡ hành, các món nghêu sò hấp, tôm mực nướng".

Chồng Nga là người dễ tính vì thế vợ nấu gì ăn đấy và ít khi phàn nàn về hương vị món ăn. Đặc biệt, anh rất thích đi chợ để xách đồ giúp vợ, nghe gợi ý món ăn. "Thế mà anh vẫn hay chê mình nấu lâu, nấu cầu kì. Nhưng cứ nấu ít món đi là lại hỏi sao hôm nay nấu ít thế, ăn như này sao đủ hay hết tiền đi chợ à", Nga cười nói.

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 13

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 14

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 15

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 16

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 17

9X vào bếp là phải nấu ít nhất 5 món, luôn để bát mắm trên bàn cho bố mẹ chồng - 18

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9x-vao-bep-la-phai-nau-it-nhat-5-mon-luon-de-bat-mam-...

Mẹ Việt ở Mỹ miệt mài vào bếp bị chồng con đổ vạ nấu ngon làm ăn no căng bụng
Sang Mỹ sinh sống đã 20 năm, nhưng chị Nguyễn Trang vẫn không quên những món ăn quê nhà. Trên mâm cơm của gia đình chị, vẫn thường xuyên có món ăn...

Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những mâm cơm HOT trên MXH