Ấm áp bữa cơm chiều với bò kho, canh khế

Ngày 05/02/2015 17:39 PM (GMT+7)

Món bò kho thơm mềm, canh khế chua chua nóng hổi thật hấp dẫn cho một buổi tối lạnh.

BÒ KHO

Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Thịt bò chà muối, rửa sạch, bắc chảo nước sôi lên trụng sơ, rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và bớt mùi.

Cắt thịt bò vừa miếng ăn. Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.

Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt, thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).

Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm 6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu 15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay mau.

Ấm áp bữa cơm chiều với bò kho, canh khế - 1

Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý. Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút). Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì, ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế.

CANH TRAI NẤU KHẾ

Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu.

Ấm áp bữa cơm chiều với bò kho, canh khế - 2

Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì  hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.

BẮP CẢI MUỐI

Chỉ cần một bát con bắp cải muối là bữa cơm sẽ trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn rồi.

Ấm áp bữa cơm chiều với bò kho, canh khế - 3

Giá tiền mỗi món ăn

Thịt bò kho

- 0.5 kg thịt  bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)

- Cà rốt, củ cải trắng

- 1 gói gia vị bò kho (25g)

- 4 cọng sả

- 1 muỗng canh hành băm

- 1 muỗng canh tỏi băm

70.000 đồng

Canh khế

Con trai: 1 kg

Khế chua: 3 quả vừa phải

Cà chua: 3 quả

Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô

Gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu

23.000 đồng
Dưa cải 5.000 đồng
Tổng: 98.000 đồng, 4 người ăn

Ngày mai mình sẽ làm món thịt vịt nướng riềng mẻ và canh đu đủ hầm xương. Thêm vào đó, một bát kim chi cải thảo nữa là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 97.000 đồng và 60 phút chế biến.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên bữa cơm hàng ngày!

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách nấu bò kho