Trứng nấu với trà không phải là món quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng chắc chắn khi ăn thử, bạn sẽ thấy đây là cách chế biến trứng vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, trứng và trà là 2 nguyên liệu rất sẵn trong tủ bếp mỗi nhà, nên còn ngại gì mà không làm thử món này?
Nguyên liệu:
- 10 – 15 quả trứng gà, 50 gr trà đen, 3 cánh hồi, 5 lá nguyệt quế, 1 thanh quế, xì dầu, muối.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị trứng
Vì trứng được ngâm với trà, nên bước làm sạch trứng rất quan trọng. Sau khi rửa sạch, loại bỏ hết phần bụi bẩn trên vỏ trứng, dùng khăn mỏng nhẹ nhàng lau để có những quả trứng khô và sạch.
Bước 2: Luộc trứng
Đổ đầy nước vào nồi trứng, đun sôi ở lửa to trong 5 phút và đun tiếp với lửa nhỏ trong 10 phút. Sau đó, vớt trứng ra, để ráo nước.
Bước 3: Đun trà
Đun sôi trà đen với lửa lớn và sau đó đun liu riu trên lửa nhỏ để trà phát huy hết hương thơm. Trứng để nguội, lấy thìa nhẹ nhàng đập cho vỏ trứng rạn ra nhưng không vỡ nát.
Nhẹ nhàng đặt trứng vào nồi nước trà đen. Bỏ vào đây các loại gia vị như hồi, lá nguyệt quế, quế. Nêm nếm với xì dầu và muối sau cho có vị mặn vừa đủ.
Tiếp tục đun nồi trà – trứng trên lửa nhỏ trong ít nhất 40 phút.
Bước 4: Ngâm trứngSau khi đun xong, để nguội và ngâm trứng trong ít nhất 24 giờ trước khi ăn để trứng thấm đều vị trà và các loại lá thơm.
Món này có thể dùng nóng hoặc dùng nguội tùy sở thích.
Chúc các bạn thành công!