Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là "báu vật", vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí

Lam Anh - Ngày 19/11/2024 12:00 PM (GMT+7)

Những loại lá này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết.

Rau xanh chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và các hợp chất có lợi khác, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Thông thường, khi mua rau củ có lá, chúng ta thường bỏ đi phần lá của một số loại. Thế nhưng, bạn có biết rằng, một số loại lá không chỉ ăn được mà còn rất giàu dinh dưỡng? Đặc biệt, 6 loại rau sau đây, đừng bao giờ vứt bỏ phần lá nhé!

1. Lá củ cải trắng

Lá củ cải (hay còn gọi là ngọn củ cải, rau cải củ) không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp cho những ai cần bổ sung canxi. Trong 100g lá củ cải chứa đến 238mg canxi, thậm chí còn cao hơn nhiều loại thực phẩm giàu canxi mà bạn thường biết. Đây thực sự là "viên thuốc canxi tự nhiên". Lá củ cải có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào, làm nộm, làm nhân bánh, hoặc muối thành dưa cải - mỗi cách đều mang một hương vị đặc trưng riêng.

Dưới đây là cách làm dưa rau cải củ, các bạn hãy tham khảo nhé:

Nguyên liệu:

- Rau cải củ - Hành lá - Đường - Muối - Dấm (nếu muốn ăn nhanh chua thì cho, không thì bỏ qua) - Nước lọc.

Cách làm dưa cải củ ngon:

Bước 1: Sơ chế

- Rau cải củ nhặt, rửa sạch, rồi cắt khúc.

- Phần củ cải gọt vỏ bào mỏng.

- Hành rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Muối dưa cải củ

- Cho dưa vào hũ.

- Hoà tan nước cùng đường, muối, dấm cho tan đổ ngập lên mặt dưa.

- Nếu có vỉ thì nén xuống còn không thì lấy cái bát để lên mặt dưa rồi đậy nắp lại là xong.

Vào mùa hè nắng nóng, hơn nữa trong nước muối dưa có dấm nên dưa rất nhanh chín, chì cần muối hôm trước đến ngày hôm sau là dưa chua và ăn được rồi.

Lưu ý: Hũ muối dưa phải sạch sẽ, khô ráo.

Dưa muối kiểu này vừa vàng ươm, giòn ngon lại không bị màng hỏng. Lúc nào ăn thì dùng đũa sạch gắp, tránh dùng đũa đã sử dụng rồi và chưa rửa sẽ làm dưa nhanh hỏng, màng.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 1

2. Lá bí ngô (rau bí)

Nhiều người chỉ thích ăn quả bí ngô (bí đỏ), nhưng lá non của rau bí cũng bổ dưỡng không kém và còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn rau bí thường xuyên không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng, nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa. Rau bí có thể luộc, nấu canh, xào... đều rất ngon.

Dưới đây là cách xào rau bí cho xanh, giòn không vàng úa các bạn hãy tham khảo.

Nguyên liệu:

- 1 bó rau bí non, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng để xào (tùy ý), gia vị như muối, bột nêm tùy ý, dầu ăn

Cách làm: 

Rau bí mua về tước sạch tơ già, bẻ thành khúc vừa ăn. Bạn có thể nhờ người bán hàng nhặt cho thì về chỉ việc rửa và chế biến cho nhanh.

Sau khi nhặt xong thì đem rửa sạch, vò nhẹ cho phần lá rụng bớt lông.

Ớt thái chéo, tỏi bóc vỏ đập dập. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Rau bí vốn là loại rau ngấm dầu mỡ nên bạn có thể cho nhiều dầu hơn một chút khi xào so với các loại rau khác. Như vậy rau cũng xanh đẹp mắt và mềm hơn. Cho tỏi, ớt vào phi thơm. 

Sau đó cho rau bí vào xào với lửa lớn. Đảo thật nhanh tay để rau bí chín và xanh đều. Nếu bạn đảo chậm, rau bí sẽ có những chỗ bị vàng, màu xanh không đều nhau. Nếu xát chảo quá bạn có thể thêm 1-2 thìa nước, rau bí càng có màu xanh hơn. Còn nếu lúc rửa rau, rau chưa kịp ráo nước thì bạn cũng nên để ráo bớt vì nhiều nước quá rau bí cũng bị nhanh mềm nhũn.

Khi rau gần chín, thêm chút muối, bột nêm (tùy ý) cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.

Như vậy bạn đã có một đĩa rau bí xanh mướt mắt để thưởng thức rồi. 

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 2

3. Lá cần tây

Khi ăn cần tây, chúng ta thường bỏ bớt lá đi vì nghĩ rằng nó có vị hơi nồng. Nhưng lá cần tây thực sự còn giàu dinh dưỡng hơn cả phần thân. Lá cần tây chứa đầy đủ carotene, vitamin C, B1, protein và canxi. Đặc biệt, những người bị cao huyết áp hoặc xơ cứng động mạch nên thêm lá cần tây vào chế độ ăn của mình.

Nếu bạn làm món gì không cần dùng đến lá cần tây thì phần lá có thể đem xào trứng rất ngon, tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

- 1 nắm lá cần tây, 2 quả trứng, dầu ăn, muối

Cách làm:

Chọn lá cần tây tươi và mềm đem rửa sạch với nước nhiều lần sau đó vớt ra, để ráo.

 Đun sôi nước trong nồi, đổ lá cần tây đã rửa sạch vào, chần trong nửa phút rồi vớt ra.

Đập trứng ra bát, thêm chút muối, chút nước rồi dùng đũa khuấy cho trứng tan.

Để ráo lá cần tây, sau đó dùng dao cắt vài đường. Cho lá cần tây vào bát, đổ trứng gà vào, dùng đũa khuấy đều.

Đun nóng dầu trong chảo, cho hỗn hợp cần tây và trứng vào.

Sau khi trứng đông lại, lật mặt và dùng thìa gỗ hoặc đũa đảo để trứng và lá cần tây săn lại, chín hoàn toàn thì tắt bếp.

Món trứng xào lá cần tây thơm, mềm, ăn vô cùng bổ dưỡng, vị còn ngon, lạ miệng và hấp dẫn.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 3

4. Lá khoai lang (rau lang)

Củ khoai lang rất ngon, ngọt, hấp dẫn nhưng lá của nó cũng ngon và giàu dinh dưỡng không kém. Lá khoai lang chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất tự nhiên, hàm lượng carotene thậm chí còn vượt cả cà rốt, và các chất chống oxy hóa cũng cao hơn nhiều loại rau khác. Ăn lá khoai lang thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có tác dụng thải độc và làm đẹp da. Lá khoai lang có thể luộc, nấu xanh, làm bánh, hoặc xào.

Dưới đây là cách làm lá khoai lang xào tỏi, các bạn hãy tham khảo:

Nguyên liệu:

- 1 mớ lá khoai lang, 2 nhánh tỏi, 1 miếng chao (đậu lên men), nửa thìa cà phê muối

Cách làm:

Rau lang mua về nhặt bỏ lá và phần cuống già, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc bỏ, đập dập. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi vào phi thơm, thêm rau lang vào xào nhanh tay.

Khi rau lang gần chín, thêm muối, một miếng chao vào, đảo cho muối ngấm vào rau, chao mềm tan ra, thì tắt bếp. Nếu trong quá trình xào, rau bị khô có thể thêm 2 thìa nước, còn không thì thôi.

Rau vừa chín tới, cho ngay ra đĩa. Không nên xào lâu, rau lang sẽ bị vàng, nhũn và thâm đen.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 4

5. Lá rau diếp (xà lách xoăn)

Phần lá rau diếp rất giàu protein, chất béo và carotene, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kích thích vị giác. Đặc biệt, lá rau diếp chứa nhiều kali, giúp cơ thể giảm phù nề. Bạn có thể ăn lá rau diếp bằng cách làm nộm, cho ra hương vị giòn mát, hoặc xào để tận hưởng vị ngọt tự nhiên.

Dưới đây là món rau diếp xào ức gà, các bạn tham khảo:

Nguyên liệu:

- Một bó rau diếp, 1 cái ức gà (300g), tỏi, 1/2 quả ớt sừng đỏ, muối, ớt, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, tinh bột ngô, dầu hào, bột nêm (nếu thích).

Cách làm:

Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng đều, cho vào tô, thêm chút muối, tiêu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, sau đó đảo liên tục để ức gà ngấm gia vị.  Sau đó cho 1 thìa tinh bột ngô vào, thêm 1 ít dầu ăn, trộn đều, ướp trong 10 phút.

Rửa sạch rau diếp. Thân và lá ở đầu dưới của rau diếp cứng và giòn hơn lá ngon bên trên nên cắt ra để riêng. Ớt sừng thái lát. Tỏi băm nhỏ.

Cho 2 thìa dầu vào nồi, đun nóng sau đó đổ ức gà đã ướp vào, dùng đũa đảo nhanh, thêm chút hạt tiêu vào xào thơm rồi cho ra đĩa.

Giữ lại dầu ăn trong nồi, đun nóng lại rồi cho ớt sừng cùng tỏi vào, xào thơm. Sau đó cho phần thân và lá dưới của rau diếp vào, xào nhanh trên lên lửa lớn trong vài giây. Sau đó cho phần lá non vào.

Thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, xíu hạt nêm (nếu thích) vào, tiếp tục đảo một lúc.

Cuối cùng, cho ức gà vào, đảo đều vào lượt rồi tắt bếp.

Cho rau diếp xào ức gà ra đĩa, ăn ngay khi đang nóng, món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, lại trôi cơm, đảm bảo ai cũng thích.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 5

Nguyên liệu:

- Một bó rau diếp, 1 cái ức gà (300g), tỏi, 1/2 quả ớt sừng đỏ, muối, ớt, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, tinh bột ngô, dầu hào, bột nêm (nếu thích).

Cách làm:

Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng đều, cho vào tô, thêm chút muối, tiêu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, sau đó đảo liên tục để ức gà ngấm gia vị.  Sau đó cho 1 thìa tinh bột ngô vào, thêm 1 ít dầu ăn, trộn đều, ướp trong 10 phút.

Rửa sạch rau diếp. Thân và lá ở đầu dưới của rau diếp cứng và giòn hơn lá ngon bên trên nên cắt ra để riêng. Ớt sừng thái lát. Tỏi băm nhỏ.

Cho 2 thìa dầu vào nồi, đun nóng sau đó đổ ức gà đã ướp vào, dùng đũa đảo nhanh, thêm chút hạt tiêu vào xào thơm rồi cho ra đĩa.

Giữ lại dầu ăn trong nồi, đun nóng lại rồi cho ớt sừng cùng tỏi vào, xào thơm. Sau đó cho phần thân và lá dưới của rau diếp vào, xào nhanh trên lên lửa lớn trong vài giây. Sau đó cho phần lá non vào.

Thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, xíu hạt nêm (nếu thích) vào, tiếp tục đảo một lúc.

Cuối cùng, cho ức gà vào, đảo đều vào lượt rồi tắt bếp.

Cho rau diếp xào ức gà ra đĩa, ăn ngay khi đang nóng, món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, lại trôi cơm, đảm bảo ai cũng thích.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 5

6. Lá ớt

Lá ớt không chỉ ăn được mà còn bổ dưỡng hơn cả trái ớt, được xem là nguồn bổ sung canxi tự nhiên tuyệt vời. Lá ớt chứa nhiều carotene và các loại vitamin, vị ngọt thanh, mềm mịn. Bạn có thể chế biến lá ớt thành các món nộm, xào hoặc nấu canh, món nào cũng ngon và dễ làm.

Dưới đây là cách làm lá ớt nấu canh trứng, bạn hãy tham khảo nhé:

- Lá ớt tươi bạn nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

- Đun nước sôi, thêm vài hạt muối rồi cho lá ớt vào chần sơ chừng 1 phút thì vớt lá ớt ra bát nước lạnh. Bước này sẽ giúp giảm bớt mùi hăng của lá ớt đồng thời nước lạnh sẽ giữ cho lá có màu xanh đẹp mắt.

- Thịt lợn băm nhỏ. Trứng gà chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra bát để riêng.

- Đun nóng dầu ăn, phi gừng thật thơm sau đó trút thịt lợn vào xào chín. Cuối cùng, bạn cho 1 bát nước vào, nêm muối, xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng.

- Khi nồi canh sôi trở lại, bạn cho lá ớt đã chần sơ vào nấu chung. Cuối cùng, thêm vào đây vài giọt dầu mè là hoàn thành.

Múc canh lá ớt nấu trứng ra bát và thưởng thức.

Đừng vứt bỏ lá của 6 loại rau này, chúng đều là amp;#34;báu vậtamp;#34;, vừa bổ dưỡng lại ngon, nhiều người không biết quá lãng phí - 7

Đừng lãng phí những “báu vật dinh dưỡng” này nữa nhé! Hãy thử tận dụng và biến chúng thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Theo Lam Anh (Dịch từ sohu, tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày