Bánh ít trần dẻo mềm, thơm ngon ăn bùi bùi thơm béo và nhân tôm thịt đậm đà bên trong cho cảm giác khó quên, đặc biệt khi chấm cùng nước mắm chua ngọt cay cay chuẩn vị chắc chắn sẽ làm ai ăn rồi nhớ mãi.
Bánh ít trần ngon cần chú ý tới phần nhân và phần nước chấm, bánh dẻo mềm thì cần chú ý phần bột làm vỏ bánh sao cho khi hấp xong bánh không bị cứng.
Dưới đây là cách làm chi tiết và đơn giản nhất bạn có thể thực hiện làm bánh ít trần ngay tại nhà, hương vị thơm ngon chuẩn vị miền Trung.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột nếp: 500g
- Đậu xanh lột vỏ: 150g
- Thịt nạc vai: 250g
- Tôm sú: 250g
- Nấm tai mèo (mộc nhĩ): 10g
- Tỏi, hành tím, ớt tươi, chanh tươi
- Hành lá
- Rau sống ăn kèm: Rau diếp, tía tô, mùi ta, húng quế,...
- Lá chuối tươi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Nồi hấp
Các nguyên liệu như bột nếp, tôm, thịt, đỗ xanh, hành tỏi, mộc nhĩ là không thể thiếu để làm món bánh ít trần.
Cách làm bánh ít trần
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Đổ 300ml nước ấm vào bát con rồi cho thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Nên dùng nước ấm khoảng 50 đến 60 độ. Nước nóng quá sẽ làm chín bột, nước nguội quá làm bột bị cứng khó nhào.
- Đổ bột nếp vào tô, cho thêm 1 thìa cà phê muối sau đó múc từng thìa nước ấm vừa pha đổ vào tô bột rồi trộn đều từ từ sau đó dùng tay nhào cho bột dẻo là được.
Nhào cho bột dẻo
- Vo tròn bột lại rồi bọc kín miệng lại để bột nghỉ trong 30 phút. Trong lúc chờ đợi bột nghỉ, ta tiến hành làm nhân bánh.
Bọc kín bột bánh
Bước 2: Sơ chế nhân bánh
- Đặt nồi lên bếp, cho đậu xanh vào nồi, đổ tiếp 300ml nước rồi đun nhỏ lửa trong 30 phút để đậu xanh chín mềm thì đổ ra rây lọc cho ráo nước.
- Thịt heo cho vào băm hoặc xay nhuyễn.
- Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ đen rồi rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ hạt lựu để ra tô.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước muối sau đó thái nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ.
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn. Chia tỏi thành 3 phần, hành tím thành 2 phần để pha nước chấm, ướp nhân và phi thơm nhân tôm thịt.
Sơ chế các loại nhân bánh
Bước 3: Ướp thịt và xào nhân bánh
- Cho nhân tôm, thịt vào một tô rồi cho 2 muỗng nhỏ phê hạt nêm, 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
- Tiếp theo cho thêm 1 phần hành tím và tỏi băm vào trộn đều lên, để ướp trong 20 phút.
Ướp nhân thịt bánh ít trần
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng thơm lên sau đó cho tôm thịt đã ướp vào xào săn lại, tiếp theo cho nấm mèo vào xào chung trong 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn nhân và nặn bánh ít trần
- Đổ phần nhân tôm thịt đã xào và nhân đậu xanh đã ráo nước vào chung một tô, dùng thìa trộn đều lên sau đó để nguội cho se lại.
- Nhân bánh đã se, dùng tay nặn thành các viên tròn nhỏ đến khi hết nhân thì thôi.
Công đoạn vo nặn nhân bánh ít trần
- Bột nghỉ xong lấy ra, nhào lại một lần nữa cho dẻo bột rồi ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào sau đó vo tròn kín miệng.
- Nặn đến khi nào hết bột hoặc nhân bánh thì thôi.
Nặn vo tròn bánh
Lưu ý: Thoa chút dầu ăn lên tay để khi nặn bánh không bị dính. Bột bánh lấy ra đến đâu rồi lại bọc lại để bột không bị khô.
Bước 5. Hấp bánh
- Lá chuối rửa rồi lau sạch, cắt thành từng miếng vuông hoặc tròn rồi quết dầu ăn phù đều lên mặt sau đó đặt vào xửng hấp.
- Bánh nặn xong đặt lên mặt lá chuối đã xếp vào xửng, đậy vung và bật bếp hấp cách thủy với lửa vừa trong 12 phút là bánh chín.
Đặt bánh ít trần vào nồi để hấp
Bánh sau khi hấp xong
Làm mỡ hành và pha nước chấm chuẩn vị
Trong lúc chờ bánh chín, ta tranh thủ làm mỡ hành ăn kèm và nước chấm dành cho món bánh ít trần.
- Pha nước mắm: Đây là công thức được chia sẻ bởi người làm bánh ít trần miền Trung với công thức gồm: 1 muỗng nước chanh + 2 muỗng đường + 3 muỗng mắm + 12 muỗng nước + 1 muỗng ớt + 1 muỗng tỏi băm. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết ta được bát nước mắm chua ngọt cay cay chuẩn vị.
Nước mắm ăn kèm bánh ít trần
- Làm mỡ hành: Hành lá đã thái nhỏ cho vào bát con, đặt chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già lên rồi đổ vào bát đựng hành sau đó trộn đều.
Mỡ hành
Hoàn thành món bánh ít trần
Bánh hấp chín, cho ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên. Khi ăn bạn cho bánh ra bát con, cho một ít rau sống và rưới một chút nước mắm lên trên và thưởng thức.
Hoàn thành món bánh ít trần
Bánh ít trần khi ăn có vị bùi bùi thơm thơm béo ngậy, vỏ bánh mềm dẻo mà không cứng, nhân ngọt béo vừa gia vị, rất ngon. Món này chống ngấy thì ăn kèm với các loại rau củ muối chua như cà rốt, củ cải.
Chúc các bạn thành công!
Tùy chọn bổ sung thêm vào món bánh ít trần.
Bánh ít trần ngoài ra còn ăn kèm với tôm chấy cũng rất hấp dẫn.
Cách làm:
- Trong lúc chờ hấp bánh chín, cho tôm nõn khô vào ngâm nước ấm trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cho tôm vào cối, giã nhỏ rồi cho vào chảo đảo đều cho khô.
Thưởng thức
- Rắc mỡ hành, tôm chấy và rưới nước mắm lên trên sau đó thưởng thức cùng chút rau sống và rau củ muối chua rất đậm đà và thơm ngon.
Bánh ít trần ăn kèm tôm chấy