Bánh mochi nguồn gốc Nhật Bản với phần vỏ bánh mềm, dẻo, nhân bánh ngọt thanh, dịu rất thơm ngon. Cách làm bánh mochi ngon cũng rất đơn giản, dễ làm, đặc biệt là các loại nhân bánh như trà xanh, sữa, socola, đậu đỏ… rất độc đáo và được cả người lớn và trẻ em đều thích.
Bánh mochi là một loại bánh bột nếp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Dù với bất cứ loại nhân hay hương vị gì thì bánh mochi của người Nhật cũng đều rất đẹp mắt, thanh tao, mềm dẻo ngọt ngào và tao nhã. Người Nhật thường yêu thích nhất là bánh mochi trà xanh và bánh mochi truyền thống. Bên cạnh đó cũng có những loại bánh với nhân đậu đỏ, socola hay nhân kem…
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh mochi đơn giản mà ngon, đúng chuẩn công thức của người Nhật với các loại nhân chị em có thể tham khảo để làm cho gia đình mình.
Nguyên liệu làm bánh mochi
Nguyên liệu vỏ bánh mochi:
- 110g bột gạo nếp làm bánh
- 20g bột gạo tẻ
- 10g dầu thực vật
- 45g đường
- Nước
- 1,5 thìa cafe bột nếp rang chính và 1,5 thìa cafe đường xay để làm bột áo
Lưu ý: Đây là phần vỏ bánh màu trắng, nếu thích ăn vỏ bánh trà xanh thì chuẩn bị thêm 15g bột trà xanh.
Nguyên liệu làm nhân bánh mochi:
- Nhân đậu xanh: 50g đậu xanh sạch vỏ, 20g nước cốt dừa, 5g dầu thực vật, 20 - 25g đường.
- Nhân đậu đỏ: 150g đậu đỏ, 20g nước cốt dừa, 20 - 25g đường, xíu muối hạt.
- Nhân kem trà xanh: 120ml kem tươi, 45g sữa đặc (không nên thay bằng đường), 3g bột trà xanh
- Nhân socola: 1/2 cup socola đen, 60g whipping cream, 2g muối tinh
Lưu ý: Nguyên liệu vỏ bánh ứng với 1 phần nguyên liệu nhân bánh. Nếu chị em muốn làm đồng thời các nhân bánh này thì cần chuẩn bị nguyên liệu vỏ tương ứng.
Nguyên liệu làm bánh mochi với các loại nhân cơ bản
Cách làm bánh mochi ngon
Bước 1: Làm vỏ bánh mochi
- Rây bột nếp, bột gạo, đường vào âu. Cho 100ml nước và dầu thực vật vào, dùng phới lồng khuấy cho đến khi bột tan hết. Lọc lại qua rây để loại bỏ những vụn bột. (Nếu thích ăn vỏ bánh vị trà xanh thì cho thêm 15g bột trà xanh vào rây cùng bột).
Rây bột và khuấy cho tan hết bột
- Cho bột vào nồi, quấy bột ở lửa nhỏ nhất cho đến khi bột chín. Quấy đều tay và liên tục để bột không bị vón cục và khê. Nếu khi khuấy thấy bột bị vón cục thì bắc xuống bếp, khuấy liên tục cho bột tan rồi mới đưa lên bếp đun nhỏ lửa nhất, khuấy cho đến khi bột chín là được.
Nấu chín bột rồi để nguội bớt
- Bột chín cho ra bát, để nguội bớt. Khi bột nguội bớt thì dùng dao sắc chia bột bánh thành các phần, mỗi phần khoảng 27 - 29g.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Làm nhân bánh mochi đậu xanh: Đậu xanh ngâm nước qua đêm cho mềm rồi rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, trộn thêm chút nước cốt dừa, dầu ăn và đường, sên với lửa nhỏ nhất cho đến khi hỗn hợp đậu xanh đặc, dẻo quánh không còn dính chảo nữa là được. Để đậu xanh nguội bớt rồi chia nhân thành những miếng nhỏ, vo tròn lại để riêng.
Sên đậu xanh dẻo quánh rồi chia thành từng phần, viên tròn lại
- Làm nhân bánh mochi đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ 1 - 2 tiếng cho mềm sau đó rửa sạch, cho vào nồi, cho nước cốt dừa và thêm xíu nước lọc nấu chín kỹ. Đậu chín để nguội bớt dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn, trong quá trình nghiền nhuyễn đậu thì cho thêm xíu vani, đường và xíu muối vào cho đậu đậm vị. Đậu đỏ đã nhuyễn và quánh lại thì chia thành từng phần nhỏ, vo tròn lại.
Hấp chín, tán nhuyễn đậu đỏ và viên thành từng viên tròn
- Làm nhân kem trà xanh: Cho kem tươi, sữa đặc và rây bột trà xanh vào ấu, đánh tới khi kem bông lên. Chia kem vào các khuôn nhỏ, bọc kín và để vào ngăn đá 1 - 2 tiếng để kem đông cứng hoàn toàn.
Đánh bông kem và trà xanh rồi tạo hình trong khuôn để vào ngăn đá
- Làm nhân mochi socola: Cho nhân socola, whipping cream và một xíu muối vào 1 âu, dùng thìa trộn đều cho đến khi socola tan chảy mềm mịn, chia socola vào khuôn nhỏ, bọc kín lại và để ngăn đông cho đông lại.
Làm nhân bánh mochi socola
Bước 3: Nặn tạo hình bánh mochi
- Trộn 1,5 thìa bột nếp rang chín với 1,5 thìa đường trắng nghiền để làm bột áo.
- Khi bột bánh còn âm ấm thì bắt đầu nặn bánh. Chuẩn bị một miếng giấy bóng kính mỏng, cho viên bột vào giữa, dùng 1 miếng giấy bóng khác ép bột cho dẹt ra rồi cho nhân vào giữa, gói lại, vê tròn. Lăn bột qua lớp bột áo, phủi cho sạch bột, thực hiện cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Nặn bánh mochi
Nặn bánh xong để vào khay đậy kín và để nơi khô mát. Có thể để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để bánh cứng nhanh hơn. Không đểu lâu hơn bánh sẽ bị khô cứng ăn không ngon.
Bánh mochi thưởng thức cùng tách trà nóng
Bánh mochi nhân đậu xanh thơm ngon, ngọt mát thích hợp để cả nhà quây quần và thưởng thức bên tách trà nóng ấm.
Bánh mochi nhân đậu xanh thơm ngon, đẹp mắt
Bánh mochi nhân đậu đỏ rất được trẻ em yêu thích. Bánh ngọt dịu, đậu đỏ thơm và ngậy.
Nhân đậu đỏ yêu thích của nhiều trẻ em
Bánh nhân socola và nhân kem chè xanh có độ ngọt đậm hơn một chút nhưng lại rất thơm ngon, hấp dẫn, cả người lớn và trẻ em đều yêu thích.
Bánh mochi nhân kem trà xanh ngọt ngào, tan chảy
Lưu ý về cách làm bánh mochi
- Không thay thế bột gạo tẻ bằng bột năng hay bột mì. Nếu không có bột gạo tẻ thì chỉ cần dùng bột gạo nếp cũng được.
- Khi nấu vỏ bánh, cần đảm bảo vỏ bánh chín, nấu với lửa nhỏ nhất và khuấy thật đều tay. Nếu bột còn sống ăn sẽ không ngon và không đảm bảo.
- Bánh chỉ sử dụng trong vài ngày, không để quá lâu và không bảo quản trong tủ lạnh, bánh sẽ đông cứng lại, sượng bột.
Với cách làm bánh mochi cùng những loại nhân cơ bản này hi vọng có thể giúp các chị em có mẻ bánh ngon hấp dẫn đãi cả nhà. Tương tự chị em cũng có thể thêm các loại nhân theo sở thích như nhân kem dâu, kem sữa dừa hay các loại theo sở thích để làm bánh mochi.