Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt

Đặng Giang - Ngày 10/04/2021 10:29 AM (GMT+7)

Cách làm bánh trôi ngũ sắc với màu sắc tự nhiên, an toàn lại đẹp mắt, viên bánh trôi tròn không bị vỡ nát.

Bánh trôi nước ngũ sắc là một món bánh truyền thống của người miền Bắc thường được làm vào dịp Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch. Bánh trôi ngũ sắc thường bao gồm 5 màu như màu vàng, màu cam, màu xanh, màu trắng, màu tím… Và tùy vào sở thích của mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn màu sắc khác nhau.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt, viên bánh trôi mềm mại, có độ dai dai nhẹ và vị ngọt dịu thanh mát ăn mãi không chán.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước ngũ sắc bột nếp khô

- 450g bột gạo nếp

- 50g bột năng

- 1 xíu muối

- Đường viên

- 1 ít mè trắng rang

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 1

Bột nếp khô và đường viên là nguyên liệu chính làm bánh trôi nước

Phần tạo màu bánh:

- Màu xanh: 30g lá dứa

- Màu tím: 30g bắp cải tím

- Màu cam: 30g cà rốt

- Màu đỏ: 30g gấc chín

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 2

Màu xanh lá dứa, màu tím bắp cải tím, màu cam cà rốt và màu đỏ của gấc

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Bước 1: Chuẩn bị màu tự nhiên

- Phần màu xanh: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng xíu nước, xay nhuyễn. Lấy ra lọc lấy nước cốt. Hòa thêm nước cho đủ 85g nước cốt lá dứa.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 3

Lá dứa xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt màu xanh

- Phần màu tím: Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt màu tím. Hòa với nước lọc để có được 85g nước màu tím.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 4

Lọc nước cốt bắp cải tím

- Phần màu cam: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi thêm xíu nước xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt. Thêm nước lọc để có được 85g nước màu cam.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 5

Lọc lấy nước cốt cà rốt thu được màu cam

- Phần màu đỏ: Gấc chín hòa với xíu nước, lọc bỏ cặn để thu được phần nước màu đỏ. Thêm nước lọc để có được 85g nước màu đỏ.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 6

Lọc lấy nước cốt gấc

Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh trôi nước

- Rây 450g bột gạo nếp khô với 50g bột năng. Sau đó thêm xíu muối (khoảng 1/4 thìa cafe) trộn đều.

- Chia bột thành 5 phần bằng nhau vào 5 bát khác nhau, mỗi phần 100g.

Bước 3: Nhào bột bánh trôi ngũ sắc

Chuẩn bị 5 bát bột khác nhau:

- 100g bột hòa với 85g nước nóng già, đổ từ từ và nhào bột thành khối mịn dẻo. Phần bột này tạo thành bánh trôi màu trắng.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 7

Nhào bột bánh trôi màu trắng

- Các phần bột còn lại hòa lần lượt với 85g nước màu đỏ, cam, tím, xanh đã chuẩn bị trước đó. Nhào bột thành khối mịn, dẻo không dính tay là được.

- Nhào bột xong dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bộ nghỉ 10 phút.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 8

Nhào bột với các phần màu

Bước 4: Nặn bánh trôi ngũ sắc

- Lấy bột thành từng phần, vo tròn lại rồi ấn dẹt, nhét 1 viên đường vào giữa rồi vo tròn lại sao cho đường không bị hở ra ngoài. Thực hiện vo viên to hoặc nhỏ theo sở thích. Nặn cho đến khi hết bột. Để riêng từng màu bánh.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 9

Nặn bánh trôi

Bước 5: Luộc bánh trôi ngũ sắc

- Chuẩn bị 1 nồi nước, đun sôi nồi nước rồi để lửa vừa. Thả từng viên bánh trôi vào, đảo nhẹ để bánh trôi không bị dính vào nhau. Luộc bánh trôi cho đến khi thấy từng viên bánh nổi lên là chín. (Luộc riêng từng phần bánh có màu khác nhau).

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 10

Luộc bánh trôi đến khi nổi lên mặt nước là chín

- Vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước đá lạnh. Sau đó vớt ra xếp lần lượt vào đĩa, không xếp chồng bánh sẽ bị dính vào nhau.

Hoàn thành và thưởng thức

- Bánh trôi ngũ sắc luộc chín, rắc thêm xíu mè trắng rang lên trên để trang trí.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 11

Rắc xíu vừng lên trên mặt bánh để trang trí và ăn cũng thơm hơn

- Cách làm bánh trôi ngũ sắc với các màu cam, màu xanh, màu đỏ, màu tím và màu trắng đơn giản, bánh trôi mềm mềm, có độ dai dai nhẹ và ngọt dịu. Bánh không bị vỡ, nát.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 12

Bánh trôi ngũ sắc mềm mềm, dai dai ngọt dịu mát

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Với cách làm bánh trôi nước ngũ sắc đơn giản trên, bánh trôi được cho ra đĩa và ăn từng viên hấp dẫn. Bánh cũng có thể được nấu thành chè trôi nước rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị thêm:

- 30g đường phèn, 30g đường thốt nốt, 15g bột năng hoặc bột sắn dây, 1 nhánh gừng thái sợi, 1 ít dừa bào sợi.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1l nước, thêm vào 30g đường phèn, 30g đường thốt nốt rồi khuấy đều, đun cho sôi.

Bước 2: Hòa tan 15g bột năng với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi nồi nước sánh sánh lại, bột năng chín.

Bước 3: Cho toàn bộ phần chè trôi nước vào, thêm tiếp gừng thái sợi vào và đảo nhẹ. Nấu cho đến khi nồi chè sôi trở lại là được.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 13

Nấu chè trôi nước ngũ sắc

Hoàn thành và thưởng thức

- Múc chè trôi nước ra bát, rắc thêm xíu dừa bào sợi lên mặt bát chè.

- Chè trôi nước ngũ sắc thơm thơm, ngọt vô cùng hấp dẫn. Chè mềm mềm, dai dai, có dừa bào sợi thơm bùi, vị cay cay nóng của gừng vô cùng đặc trưng.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc màu tự nhiên đẹp mắt - 14

Chè trôi nước ngũ sắc thơm ngọt

Lưu ý: Nhân bên trong đã có đường viên nên phần nước chè bên ngoài có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều ngọt ít của mỗi gia đình. Các gia đình có thể thay thế nhân đường bằng nhân đậu xanh để món chè trôi nước thêm thơm bùi.

Con dâu trổ tài làm bánh trôi ngũ sắc tuyệt ngon nhờ mẹ chồng chăm trồng hoa nhuộm màu
Chị Hương sẽ chỉ mọi người cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản lại vô cùng hấp dẫn để dâng lên tổ tiên ngày Tết Hàn Thực.

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết hàn thực