Để làm một chiếc bánh Trung thu dẻo với màu đẹp như thế này cũng cần chút bí quyết!
Nguyên liệu:
Phần bột màu trắng:
- 35g gạo nếp, 35g bột gạo, 30g tinh bột ngô, 150g sữa nguyên chất, 30g đường bột, 10g dầu ngô, vài giọt tinh dầu bưởi hoặc vani
Phần bột màu xanh:
- 20g bột nếp, 20g bột gạo, 15g tinh bột ngô, 15g đường bột, vài giọt tinh dầu bưởi hoặc vani.
Nước hoa đậu biếc: 80g
Nhân đậu đỏ sên sẵn: 400g
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Làm phần bột trắng:
Trộn tất cả các nguyên liệu làm phần vỏ bột bánh màu trắng lại với nhau, rồi khuấy đều.
Lọc hỗn hợp bột qua rây. Để hỗn hợp trong bát rồi bọc màng bọc thực phẩm lại, cho vào nồi hấp 25 phút. Nhớ chọc thủng nhiều lỗ trên màng bọc để bột không bị hấp hơi, nhỏ nước xuống bột.
Làm phần bột trắng:
Ngâm 3g hoa đậu biếc với 80g nước sôi, ủ 10 phút, lọc lấy 80g nước hoa đậu biếc.
Cho tất cả các nguyên liệu làm phần bột màu xanh vào với nhau. Lọc qua rây, để hỗn hợp trong bát rồi bọc màng bọc thực phẩm lại rồi cho vào nồi hấp 20 phút. Nhớ chọc thủng nhiều lỗ trên màng bọc để bột không bị hấp hơi, nhỏ nước xuống bột.
Sau khi hấp xong bột, cho bột vào màng bọc, nhào đều rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Chia phần bột màu trắng thành các phần nặng 30g. Phần bột màu xanh chia thành các phần, mỗi phần nặng 20g.
Bước 2: Chia nhân
Chia nhân đậu đỏ thành các phần nặng 25g rồi vo thành từng viên tròn.
Bước 3: Đóng bánh
Dùng cán bột, cát dẹt phần bột trắng và xanh.
Để bột màu xanh chồng lên màu trắng, rồi cuộn lại. Sau đó ấn nhẹ xuống, cuộn lại, cắt làm đôi.
Sau đó dùng cán bột cán phẳng. Với mỗi phần bột này, lật mặt dưới nhồi nhân đậu đỏ vào trong, hướng mặt bộ có hoa văn ra ngoài. Viên tròn lại, sao cho nhân được bọc kín.
Rắc một ít bột nếp rang vào khuôn, nhé viên bánh vào, rắc thêm ít bột nếp rang lên bánh, sau đó đóng bánh.
Nhớ nhấn mạnh để hoa văn trên bánh được rõ nét. Làm lần lượt đến hết.
Như vậy là xong những chiếc bánh dẻo thơm ngon, ngọt ngào rồi!
Cho bánh vào túi đóng kín, sử dụng trong 2-3 ngày.
Chúc các bạn thành công!