Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon bất bại, bí kíp nằm ở 1 thứ nguyên liệu dễ kiếm

Lưu Hạnh - Ngày 01/09/2022 19:27 PM (GMT+7)

Những chiếc bánh thập cẩm với lớp vỏ mềm, thơm, nhân béo ngậy đậm đà sẽ giúp mâm cỗ Trung thu của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn. Tham khảo ngay cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối siêu đơn giản dưới đây.

Nhắc đến bánh Trung thu thì chắc hẳn bạn sẽ khó mà bỏ qua bánh nướng. Có rất nhiều hương vị nhân để bạn lựa chọn nhưng có lẽ không một loại nào có thể vượt qua được thập cẩm.

Người thưởng thức bị nhớ mãi không quên cái vị bùi bùi thơm thơm của hạt dưa, hạt điều. Là béo ngậy từ mỡ đường, lạp xưởng. Là chút thanh mát ngọt dịu của mứt bí. Là vị thơm đặc trưng của lá chanh, thơm lừng từ vừng trắng. Lại thêm lớp vỏ mềm xốp giúp tất cả các hương vị được trung hòa. Đặc biệt, nếu thêm vào trứng muối, loại nguyên liệu quen thuộc thì bánh Trung thu của bạn sẽ ngon gấp bội phần.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối không khó. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một chiếc bánh thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Cùng với Bếp Eva khám phá công thức dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm

* Vỏ bánh Trung thu

- Bột mì đa dụng: 500g

- Nước đường bánh nướng: 300g

- Dầu ăn: 125g

- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả

Các nguyên liệu làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

Các nguyên liệu làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

* Nhân bánh

- Trứng muối: 15 quả

- Bột bánh dẻo: 100g

- Hạt dưa: 100g

- Hạt điều: 100g

- Vừng trắng: 100g

- Hạt sen: 100g

- Mứt bí: 100g

- Mứt gừng đỏ: 100g

- Lá chanh: 10 lá

- Ruốc heo: 200g

- Lạp xưởng: 150g

- Mỡ đường: 250g

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối

Bước 1: Pha nước trộn bột bánh

- Cho nước đường bánh nướng vào bát tô rồi lần lượt thêm lòng đỏ trứng gà vào.

- Dùng thìa đánh tan hỗn hợp nước đường trứng.

Trộn nước đường với lòng đỏ trứng

Trộn nước đường với lòng đỏ trứng

Bước 2: Trộn bột

- Từ từ đổ bột mì đa dụng vào trong hỗn hợp nước đường trứng vừa pha ở bước 1.

- Nhào thật kỹ cho tới khi bột tạo thành 1 khối dẻo mịn, chạm vào không bị dính tay.

- Để bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút.

Trộn bột mì đa dụng với hỗn hợp trứng + nước đường

Trộn bột mì đa dụng với hỗn hợp trứng + nước đường

Bước 3: Làm nhân thập cẩm

- Cho tất cả nguyên liệu ở phần nhân bánh vào trong 1 chiếc bát tô rồi trộn đều lên.

- Thêm dầu ăn và một chút bột bánh dẻo vào hỗn hợp để các nguyên liệu kết dính với nhau tốt hơn.

- Vo nhân bánh thành từng viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt ra. Đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa sau đó gói nhân thập cẩm sao cho bọc kín hết phần trứng.

Nặn nhân bánh

Nặn nhân bánh

- Lần lượt thực hiện sao cho hết nguyên liệu thì dừng lại. Lưu ý, để trứng không bị tanh, bạn nên ngâm và rửa qua với rượu trắng sau đó đem trứng đi nướng sơ khoảng 5 phút.

Bước 4: Cách làm bánh Trung thu thập cẩm

- Chia bột bánh thành những miếng bằng nhau.

- Dùng chày cán cho bột mỏng rồi đặt nhân thập cẩm vào giữa.

Nặn bánh Trung thu

Nặn bánh Trung thu

- Khéo léo gói mép bột sao cho bọc kín phần nhân rồi vo tròn lại.

* Lưu ý: Tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 2:1. Tránh làm vỏ bánh quá mỏng sẽ khiến cho bánh dễ bị nứt, vỡ.

Bước 5: Đóng khuôn

- Áo 1 lớp bột bánh vào khuôn sau đó đặt viên bánh vừa nặn vào. Dùng lực ấn mạnh để tạo hình cho bánh.

Cho bánh vào khuôn để tạo hình

Cho bánh vào khuôn để tạo hình

* Chú ý, căn lực thật chuẩn để họa tiết rõ nét, bánh chắc, không bị bở nhé.

Bước 6: Nướng bánh

- Xếp bánh vừa làm xong vào khay rồi đem đi nướng. Bánh sẽ được nướng 3 lần, nhiệt độ ở mỗi lần nướng sẽ khác nhau. Trình tự như sau:

Lần nướng Nhiệt độ (độ C) Thời gian (phút)
Làm nóng lò 180 10
Lần 1 180 15
Lần 2 160 15
Lần 3 160 10

Sau mỗi lần nướng phải phết trứng lên để bánh có màu đẹp

Sau mỗi lần nướng phải phết trứng lên để bánh có màu đẹp

* Chú ý, giữa mỗi lần nướng, bạn phải cho bánh nghỉ, nguội thì mới xịt nước và phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và dầu mè lên trên. Cứ 5 phút lại lấy khay đổi chiều 1 lần để bánh chín đều và không bị cháy.

Bước 7: Thành phẩm

Bánh chín vàng, tỏa mùi thơm lừng thì nhấc ra, để nguội rồi đóng túi.

Bánh sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt

Bánh sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt

Thường bánh nướng ăn ngon nhất là sau 2 - 3 ngày, lúc này đường xuống, bánh có màu đẹp, ngon và thơm hơn.

Hoàn thành

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối này vừa dễ làm lại thơm ngon. Vỏ bánh vàng thơm đẹp mắt.

Món bánh nướng dẻo ngon ai cũng thích

Món bánh nướng dẻo ngon ai cũng thích

Phần nhân đậm đà, béo ngậy ăn rất vừa miệng. Đặc biệt, trứng muối dẻo ngon, không bị vỡ vừa đẹp mắt mà không bị tanh.

Bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

Theo tính toán, cứ 1 chiếc bánh thập cẩm trứng muối nướng sẽ có chứa khoảng 800 calo. Như vậy, hàm lượng calo trong bánh là khá cao, bạn cần cân nhắc khi ăn. Bên cạnh đó, bánh Trung thu khá ngọt vì thế những người đang bị béo phì, tiểu đường cần lưu ý khi sử dụng.

Mong rằng, với cách làm bánh Trung thu thập cẩm trứng muối mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn cho mâm cỗ trong dịp Trung thu sắp tới của cả nhà. Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: Youtube

Mách nhỏ cách làm bánh Trung thu sầu riêng đơn giản, thơm ngon mê ly
Bánh Trung thu sầu riêng là một trong những phiên bản rất được yêu thích. Không chỉ bởi hương vị lạ mà người ta còn mê đắm bởi lớp nhân mềm mềm, béo...

Cách làm bánh trung thu

Theo Lưu Hạnh (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu