Bánh Trung thu sầu riêng là một trong những phiên bản rất được yêu thích. Không chỉ bởi hương vị lạ mà người ta còn mê đắm bởi lớp nhân mềm mềm, béo ngậy tan ngay trong miệng khi thưởng thức.
Vài năm trở lại đây, bánh Trung thu sầu riêng được rất nhiều người yêu thích. Giá thành của một chiếc bánh này không phải rẻ, dao động từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng/chiếc. Đây là lí do vì sao nhiều chị em chọn cách học làm bánh Trung thu sầu riêng ở nhà, vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí.
Bánh Trung thu thơm ngon ai cũng thích
Ở bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh Trung thu nhân sầu riêng đơn giản, chi tiết tới từng bước, chỉ cần nhìn qua là sẽ tự làm được món bánh ngon chiêu đãi cả nhà trong dịp Trung thu sắp tới.
Hướng dẫn chọn mua sầu riêng ngon làm bánh
Sầu riêng là loại trái cây khá đắt đỏ, để mua được một trái “sầu” ngon không phải chuyện dễ dàng. Trước khi học cách làm bánh Trung thu sầu riêng, Bếp Eva sẽ mách nhỏ bạn bí kíp mua được loại quả này chín đều, thơm ngon, cơm không bị sượng.
Chọn sầu riêng nhờ ngửi mùi
- Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có hương thơm rất đặc trưng, khác với loại ướp thuốc mùi nhạt, hắc.
- Âm thanh: Dùng tay cầm sầu riêng lắc nhẹ, nếu nghe thấy tiếng bịch bịch thì đó là trái có phần cơm rất dày và ngon. Trường hợp âm thanh nghe vang hơn thì trái nhiều hạt.
- Màu vỏ: Vỏ sầu riêng chín cây sẽ thường ngả màu xanh rêu pha chút vàng nhạt. Sầu riêng chín ép màu vàng như kem.
- Gai: Tương tự như mít, gai sầu riêng chín tự nhiên sẽ có đầu hơi tròn, to đều.
- Hình dáng: Quả sầu phình to ở phần eo, lộ rõ các múi.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu sầu riêng
- Vỏ bánh Trung thu
+ Nước đường: 80g
+ Dầu ăn: 4 thìa
+ Bơ đậu phộng: 20g
+ Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
+ Bột mì: 120g
+ Nước lọc: 500ml
Nguyên liệu làm bánh
- Nhân bánh Trung thu
+ Bột dừa
+ Bột nếp
+ Đường: 40g
+ Thịt sầu riêng chín: 100g
Cách làm bánh Trung thu sầu riêng
Bước 1: Trộn bột
- Cho bột vào trong 1 chiếc bát tô lớn rồi lần lượt thêm vào đây: nước đường, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà.
Trộn bột làm bánh
- Dùng tay nhào liên tục cho bột ngấu đều thành khối dẻo mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
- Ủ bột trong thời gian 1 tiếng để bột nghỉ, bánh làm ra sẽ ngon hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh Trung thu
- Sau khi hết thời gian ủ bột, bạn nhào lại khối bột 1 lần nữa rồi chia chúng thành các phần bằng nhau. Chú ý, lượng vỏ bánh bao nhiêu thì số nhân bánh cũng là bấy nhiêu.
Bước 3: Cách sên nhân bánh Trung thu sầu riêng
- Sầu riêng bỏ hạt, xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn.
- Cho vào bát sầu riêng 1 chút đường và bột dừa rồi trộn đều lên.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm sầu riêng vừa trộn vào sên cho tới khi hỗn hợp se lại thì cho vào đây 1 thìa bột nếp cùng 1 thìa dầu ăn.
Xay nhuyễn rồi sên sầu riêng cho tới khi tạo thành khối đặc quánh
- Trộn nhân đều, chạm vào thấy không dính tay thì tắt bếp.
- Chia nhân thành những phần bằng nhau, trọng lượng bằng ½ vỏ bánh là được. Vo tròn lại để làm bánh ngon hơn.
* Mẹo hay:
- Không để lửa quá to vì khi nhiệt độ cao sẽ dễ khiến nhân bị tươm dầu. Nếu không may gặp phải tình huống này, bạn lập tức thêm vào 1 chút nước nóng sau đó sên cho tới khi nhân dẻo thì dừng lại.
- Cần cân đối lượng nước, dầu ăn cũng đường khi nêm vào nhân. Bởi nếu bạn dùng quá nhiều hoặc quá ít thì sẽ dẫn tới tình trạng nhân bở, vụn khi để nguội.
- Phần nhân bánh không dùng hết, bạn nên để vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.
Bước 4: Nặn bánh Trung thu sầu riêng
- Đặt nhân sầu riêng đã làm lạnh vào vỏ bánh rồi dùng tay gói mép bánh lại sao cho bọc kín phần nhân.
- Rắc 1 lớp bột vào khuôn rồi cho bánh vào. Dùng lực tay ép mạnh để tạo hình cho bánh.
Tạo hình cho bánh
Bước 5: Nướng bánh
- Bật lò nướng và làm nóng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 220.
- Khi lò đã đủ nóng, bạn cho bánh đã nặn vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra.
- Xịt lớp nước mỏng lên trên bề mặt bánh. Chờ bánh nguội thì phết thêm lòng đỏ trứng.
Nướng bánh 3 lần cho tới khi bánh chín vàng thơm
- Cho bánh vào nướng lần 2, nhiệt độ 220 độ trong 10 phút.
- Thực hiện tương tự với lần thứ 3. Khi thấy bánh trung thu đã vàng, đẹp thì lấy ra để nguội.
Bước 6: Hoàn thành
- Bánh Trung thu sầu riêng sau khi chín phải để khoảng 2 - 3 ngày cho đường xuống và bánh lên màu.
- Cho bánh vào trong túi rồi hút hết ẩm cùng không khí bên trong. Nếu có thể, hãy cho thêm túi hút ẩm như thế bánh sẽ bảo quản được lâu hơn.
Bánh có lớp vỏ vàng đều, thơm mềm vô cùng đẹp mắt
Thành phẩm
Món bánh Trung thu sầu riêng này dễ làm mà thơm ngon. Phần vỏ bánh nướng xốp, thơm mềm, khi ăn nhân sầu riêng tan chảy với hương thơm đặc trưng, vị ngọt dịu nhẹ khiến món bánh thêm phần hấp dẫn hơn.
Một số chị em cũng thêm đậu xanh xay nhuyễn vào nhân sầu riêng. Cách làm này sẽ giúp giảm bớt chi phí nhưng lại vô tình làm giảm đi hương vị thơm ngon đặc trưng của loại quả này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm trứng muối vào trong nhân. Phần trứng muối sẽ giúp bánh ngon, thơm và đậm đà hơn.
Bánh Trung thu sầu riêng bao nhiêu calo?
Theo tính toán của các chuyên gia, 1 chiếc bánh Trung thu sầu riêng trọng lượng 170 - 180g sẽ cung cấp khoảng 800 calo. Bản thân sầu riêng đã là một loại quả ngọt, béo ngậy với hàm lượng calo cao, vì thế khi kết hợp với đường, bột nếp thì con số này sẽ tăng lên.
Do đó, khi ăn loại bánh này bạn cần cân nhắc để sử dụng liều lượng cho phù hợp. Tránh ăn quá nhiều dễ gây tăng cân, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, nhất là những ai đang mắc chứng thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường.
Trên đây là chi tiết cách làm bánh Trung thu sầu riêng ngon nhức nhối chẳng kém ngoài hàng. Tham khảo thêm các cách làm bánh Trung thu khác được Bếp Eva chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công!