Cơm rượu nếp cẩm truyền thống thường được làm cho dịp Tết Đoan Ngọ với mục đích “giết sâu bọ” vô cùng ý nghĩa. Dưới đây là cách làm rượu nếp cẩm ngon để ăn và cách ngâm ủ rượu với tỷ lệ đúng chuẩn, nhanh và đơn giản nhất.
Gạo nếp cẩm được chuyên gia đánh giá là một trong những loại gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho dạ dày. Gạo nếp cẩm làm cơm rượu ăn vừa thơm ngon lại có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Rượu nếp cẩm có tác dụng gì? Theo đông y, nếp cẩm có tính âm, vị ngọt, dễ tiêu hóa và ấm bụng. Rượu nếp cẩm tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, người cao huyết áp và đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ.
Rượu nếp cẩm có 2 cách làm đó là làm cơm rượu để ăn và ngâm ủ rượu để uống. Bếp Eva hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm ngon để ăn đơn giản nhất và cách ngâm ủ rượu để uống với tỷ lệ ngâm đạt chuẩn rượu nếp ngon.
1. Cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon
Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm
- 1kg gạo nếp cẩm
- 2 cái men rượu
- Túi nilon hoặc lá sen
Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm ngon
Lưu ý: Cơm rượu nếp cẩm ngon thì chọn gạo phải chuẩn. Gạo nếp cẩm ngon là gạo hạt tròn, có màu tím thẫm tự nhiên (cho vào miệng nhai thử thấy gạo có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ). Nên chọn loại gáo thu hoạch khoảng 3 tháng trở lên sẽ ngon hơn.
Men cơm rượu ngon và chuẩn nên chọn loại men gạo được làm thủ công từ bột gạo cùng 32 vị thuốc bắc. Men có cục màu trắng, tròn to bằng miệng cốc nhìn hơi phồng lên như bánh dày. Mùi men thơm, không mốc.
Bước 1: Làm cơm nếp cẩm
- Ngâm gạo nếp cẩm trong nước 8 - 10 tiếng để gạo mềm ra nấu nhanh chín hơn(có thể ngâm qua đêm).
- Vo sạch gạo nếp, nhặt bỏ các hạt hỏng và hạt thóc chưa xay hết ra, cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi nấu. Nếu nước cạn mà gạo chưa chín thì có thể cho thêm xíu nước nữa rồi bật nút cook lần nữa.
- Cơm nếp cẩm chín, xới ra mâm rồi dàn mỏng ra cho cơm nhanh nguội
Nấu gạo nếp cẩm thành cơm, nấu chín kỹ để rượu nếp không bị lại gạo
Bước 2: Làm men
- Cạo bỏ lớp vỏ trấu bám trên men và cho vào cối giã nhuyễn men thành bột mịn.
Giã men ủ thành bột mịn
Bước 3: Cách ủ cơm rượu nếp cẩm
- Cơm nếp cẩm đã nguội tầm 40 độ C thì bắt đầu làm. Rải 1 lớp cơm dày khoảng 1cm xuống mảng nilon. Dùng rây rây men lên đều bề mặt của cơm nếp, dùng tay trộn thật đều.
- Tiếp tục rải thêm 1 lớp cơm nữa rồi rây bột men cho đến khi hết. Trộn thật đều tay men với cơm nếp.
Trộn thật đều cơm nếp cẩm với men nở
Lưu ý: Không được để cơm nguội hoàn toàn mới trộn men vì như thế men sẽ bị chết không lên men được. Ngược lại, nếu cơm nóng quá cũng khiến men chết không lên men được.
- Trộn đều cơm nếp cẩm với men rượu xong thì buộc túm túi nilon lại.
Trộn cơm nếp với men nở xong thì bọc kín lại
- Đặt 1 bát tô vào nồi và trải một lớp giá tre lên, dùng dao nhọn chọc vài lỗ nhỏ vào bọc cơm nếp cẩm đã trộn xong để khi men ủ lên ra nước có thể chảy xuống dưới bát.
- Để bọc cơm nếp cẩm lên giá tre, dùng 1 miếng khăn xô phủ lên rồi đậy vung lại.
- Cuối cùng lấy 1 cái chăn mỏng phủ kín bên ngoài nồi ủ men, để vào chỗ ấm nhất trong nhà. Sau 2 ngày với thời tiết tháng 5, tháng 6 là có thể ăn được. Nếu thời tiết lạnh hơn thì cần 3 - 4 ngày là ăn được.
Ủ kín cơm nếp cẩm với men lại ở nơi nóng nhất trong nhà và thiếu ánh sáng
Cơm rượu gạo nếp cẩm thơm ngon, có mùi hăng hăng của rượu. Khi ăn vào vừa ngọt vừa bùi lại có vị cay nhẹ của rượu lên men tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn chỉ nên ăn 1 bát nhỏ 1 lần để thưởng thức hết hương vị thơm ngon của cơm rượu và tránh không bị say.
Cơm gạo nếp cẩm có thể ăn không hoặc ăn với sữa chua đều rất ngon
2. Cách ngâm rượu nếp cẩm để uống
Nguyên liệu cần thêm: 1 - 2l rượu ngon
1kg nếp cẩm ngâm bao nhiêu rượu? Thông thường 1kg nếp cẩm sẽ cần 1 - 2l rượu để ngâm. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu uống của mỗi người có thể tăng hoặc giảm lượng rượu ngâm.
Chuẩn bị thêm 1 - 2l rượu trắng để ngâm
Hướng dẫn cách ủ rượu nếp cẩm
Bước nấu cơm rượu và rắc bột men nở vào gạo nếp cẩm thực hiện như thể. Sau khi rắc đều men nở vào cơm nếp cẩm thì tiến hành ngâm ủ rượu nếp.
- Cho toàn bộ cơm rượu đã rắc men nở vào bình rồi đậy kín lại, để vào chỗ tối 3 - 5 ngày.
- Sau 3 - 5 ngày mở bình ngâm ra, đổ 1 - 2l rượu vào rồi đậy kín lại, ngâm ủ tiếp trong khoảng 25 - 30 ngày. Sau khoảng 1 tháng có thể mang rượu nếp cẩm ra dùng. Nhưng để rượu ngon hơn thì nên ngâm ủ từ 2 - 3 tháng.
Rượu nếp cẩm ngon nên ngâm ủ khoảng 2 - 3 tháng
Cách làm rượu nếp cẩm để ăn và ngâm để uống đơn giản, các gia đình có thể thực hiện bất cứ ngày nào để ăn vừa tốt cho sức khỏe lại có món ăn lạ miệng hấp dẫn.