Đậu hũ là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng bởi sự thanh mát, béo thơm mang lại. Sau đây Bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm đậu hũ ngay tại nhà chỉ trong 30 phút.
Nguyên liệu và dụng cụ làm đậu hũ
- Đậu nành: 250 - 300g (hạt còn khô và không bị lép, hỏng)
- Nước lọc: 2 lít
- Giấm ăn: 3 thìa (20ml)
- Muối: 1 thìa cà phê
- Khuôn và dụng cụ ép, máy xay,...
Cách làm đậu hũ đơn giản nhất
Bước 1: Đậu nành vo sạch rồi ngâm với 1 lít nước để qua đêm cho hạt đậu mềm và dễ dàng khi xay nhuyễn. Loại bỏ những hạt bị hỏng, không nở trong quá trình ngâm.
Bước 2: Vo sạch đậu nành với nước lần nữa để loại bỏ vỏ và hạt hỏng. Sau đó cho đậu nành cùng với nửa lít nước vào máy xay để xay nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị một túi vải để lọc, đổ đậu nành đã xay nhuyễn ra túi rồi dùng nốt phần nước lọc còn lại để lọc lấy phần nước đậu. Bạn có thể lọc thêm 1 lượt nữa để chắc chắn lấy đủ nước cốt đậu nành mà không bị lãng phí.
Bước 4: Làm phần nước chua theo tỷ lệ: 3 thìa giấm ăn + 1 thìa cà phê muối + 300ml nước lọc.
Bước 5: Đun sôi phần nước đậu nành đã vắt với lửa vừa trong khoảng 20-30 phút. Trong quá trình đun, vớt bỏ bọt nổi lên để làm trong nước đậu.
Bước 6: Khi nước đậu sôi, bạn đổ từ từ từng chút một nước chua đã pha ở trên và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp tục vớt bỏ bọt nổi lên.
Bước 7: Trong vài phút cuối khi đun, thấy nước đậu kết tủa lại thành từng mảng nhỏ và nước trở nên trong hơn thì tắt bếp. Vớt lấy phần kết tủa cho vào khuôn có lót sẵn một tấm vải lọc.
Bước 8: Dùng muỗng ép chặt dàn đều phần kết tủa này khắp khuôn. Sau đó bạn gập miếng vải lọc lại rồi đặt một vật nặng vừa phải đè lên trên khuôn để ép đậu hũ trong khoảng 45 phút - 1 tiếng.
Bước 9: Sau thời gian ép đậu, khi đậu hũ đã nguội thì bạn lấy ra để sử dụng, tránh lấy ra khi đậu hũ còn nóng dễ làm vỡ kết cấu mới ép. Phần nước đậu còn thừa ra sau khi ép được dùng để làm sữa đậu nành.
Đậu hũ sau khi đã hoàn thành
Chúc các bạn thành công với cách làm đậu hũ!