Chỉ cần thêm vài giọt rượu trắng, mắm tôm sẽ giảm hẳn mùi nồng, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.
Bún đậu mắm tôm là 1 món ăn nổi tiếng ở miền Bắc cụ thể ngoài Hà Nội, ai ăn 1 lần rồi sẽ không thể quên được và càng ăn càng ghiền. Trong bún đậu, mắm tôm được coi là linh hồn của bữa ăn. Mắm tôm được ăn chung với bún lá, đậu phụ rán, thịt luộc, chả cốm, dưa chuột và các loại rau thơm như kinh giới, tía tô...
Nhiều nhà hàng bán bún đậu rất đông khách chỉ bởi họ có bí quyết pha mắm tôm chuẩn, ngon. Dưới đây chính là bí quyết từ nhà hàng nổi tiếng để mắm tôm ngon, chuẩn, thơm nhẹ...
Nhưng để pha được mắm tôm chấm bún đậu chuẩn, ngon thì không phải chị em nào cũng biết.
Nguyên liệu: Mắm tôm: 2 muỗng (Mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn, mùi thơm đặc trưng); Đường: 1 muỗng cafe; 2 quả quất; Ớt tươi: thái lát hoặc xay; Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe; Hành tím: 1 củ (thái lát hoặc băm nhuyễn); Dầu ăn: 2 muỗng
Cách làm:
Bước 1: Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt quất, rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được.
Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
Bước 3: Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, quất, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.
Giờ chỉ cần thêm vài lát bún trắng, đậu rán già hay non tuỳ khẩu vị, một bát mắm tôm, dăm lát ớt và một miếng quất, kèm theo nhúm rau tía tô, kinh giới,… thế là đủ một bữa no và ngon miệng.