Miến xào cua đậm đà, thơm ngọt với cách làm đơn giản, thịt cua ngon, sợi miến tơi không bị dính chùm. Làm theo cách làm miến xào cua mà Eva chia sẻ đảm bảo sẽ thành công.
Nguyên liệu làm miến xào cua
- Cua biển: 1kg
- Miến dong: 500g
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Ớt chuông
- Nấm hương
- Mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, mùi ta
- Hành tím, tỏi khô
- Rau răm 1 mớ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt
Một số nguyên liệu cơ bản để làm món miến xào cua
Sơ chế nguyên liệu
- Miến dong ngâm nước ấm trong 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước lạnh, cắt đoạn 10cm vừa ăn. Không cắt ngắn quá kẻo khi xào bị nát. Trộn miến với 1 thìa con dầu ăn để khi xào miến không bị dính với nhau.
Cho nước ấm vào ngâm miến
- Nấm hương ngâm nước 15 phút cho mềm, dùng tay bóp nhẹ rồi rửa sạch, thái làm đôi.
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm 10 phút, bóp muối rửa sạch rồi thái sợi.
Sơ chế nấm hương và mộc nhĩ
- Hành tây bỏ vỏ thái múi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Ớt chuông cắt bỏ cuống và hạt bên trong, rửa sạch thái miếng dài nhỏ.
Sơ chế hành tây và ớt chuông
- Hành tím, tỏi khô bóc vỏ đập dập để ra bát.
- Hành, mùi, rau răm rửa sạch thái đoạn.
- Cua biển chọn cua cầm nặng, chắc tay. Rửa sạch rồi cho vào hấp chín. Tách lấy phần thịt cua để ra bát. Khi tách cố gắng không làm vụn thịt cua, gỡ miếng càng to càng tốt.
Cua biển hấp chín tách lấy phần thịt
Cách làm miến xào cua
- Bước 1: Cho thịt cua vào ướp gia vị với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt. Ướp trong 20 phút. Ướp cua xong, bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu ăn vào đun nóng rồi đổ một nửa hành tỏi băm vào phi thơm. Cho cua vào xào qua cho ngấm gia vị rồi múc ra bát to. Không xào kỹ sẽ làm thịt cua bị ngót, mất nước ăn khô.
Cho thịt cua vào xào với hành tỏi phi thơm
- Bước 2: Cho 1 thìa con dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ hành tỏi còn lại vào phi thơm, cho lần lượt cà rốt, ớt chuông, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây vào xào qua. Cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra tô để riêng.
Lưu ý:
Không nên cho gia vị đậm quá, khi xào với cua ăn sẽ bị mặn.
Rau củ chỉ xào qua, không xào chín kỹ.
- Bước 3. Rửa sạch chảo, cho 1 thìa con dầu ăn vào xào chín miến, thêm 1 thìa canh nước vào xào để miến nở đều. Sau đó cho thịt cua, hỗn hợp rau củ vào xào chung. Dùng đũa đảo tơi, trộn đều lên để gia vị ở thịt cua và rau củ, miến ngấm đều với nhau rồi tắt bếp. Rắc hành, ngò, rau răm lên trên.
Cho miến vào xào với cua và các loại rau củ
Miến xào cua đã xong, gắp ra đĩa thưởng thức
Miến xào cua thơm ngon hấp dẫn, thịt cua ngọt mềm kết hợp với miến và các loại rau củ ngon "hết nấc".