Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh

Ngày 02/08/2014 08:58 AM (GMT+7)

Trứng vịt muối là món ăn giàu dinh dưỡng mà vô cùng thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách làm trứng vịt muối đơn giản sau đây để có thể tự mình chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức các bạn nhé.

Trứng vịt muối hay trứng muối nói chung là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người. Đây là cách chế biến có nguồn gốc từ Trung Quốc, giúp bảo quản trứng được lâu dài mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng bên trong. Cách làm trứng vịt muối thực ra vô cùng đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Nguyên tắc chọn trứng vịt ngon

- Cần chọn những quả trứng tươi ngon, có lòng đỏ và lòng trắng đặc, chắc chắn.

- Một cách thử nghiệm xem trứng vịt mới hay cũ, đó là đem ngâm trứng trong chậu nước. Nếu như trứng vịt chìm xuống thì là trứng mới, còn nổi lên lưng chừng thì là trứng đã cũ.

- Đối với trứng vịt còn mới, lớp vỏ ngoài sẽ có một lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quả trứng mà quá nhẵn và sáng bóng thì đó là trứng vịt để lâu ngày.

- Khi sờ thử vào vỏ trứng sẽ thấy cảm giác hơi nặng tay và ram ráp, đó là trứng mới. Ngược lại thì là trứng cũ lâu ngày.

- Cầm trứng vịt trên tay và lắc nhẹ, nếu có cảm giác có chất lỏng chuyển động bên trong trứng thì đó là trứng kém chất lượng. 

- Soi trứng vịt dưới ánh sáng mặt trời, nếu nhìn thấy trứng có màu đỏ xuất hiện những đường vân lạ, kèm theo đó là khoảng trống buồng khí trong trứng lớn thì đó là trứng đã để lâu ngày.

1. Cách làm trứng vịt muối đơn giản, dễ làm nhất

Nguyên liệu làm trứng muối:

- Trứng vịt: 10-12 quả

- Muối: 200g

- Rượu trắng: 20ml

- Nước lã sạch: 1 lít

- Hoa hồi: 10g

- Thảo quả: vài trái (không có cũng được)

- Bình thủy tinh dung tích 2 lít

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 1

Nguyên liệu làm trứng vịt muối

Cách làm trứng vịt ngâm muối đơn giản

Bước 1: Làm sạch trứng vịt

- Trứng vịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước, loại bỏ các vết bẩn bám ở bên ngoài vỏ trứng.

- Để trứng cho ráo nước hoặc dùng khăn để lau sạch. Chuẩn bị bình thủy tinh để đựng trứng, sau đó xếp từng quả trứng vào bình ngay ngắn.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước ngâm trứng

- Bắc nồi lên bếp, cho nước sạch và muối đã chuẩn bị vào nồi, thêm hoa hồi và thảo quả rồi tiến hành bật bếp đun với lửa vừa.

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 2

Nước ngâm trứng gồm nước muối và hoa hồi

- Khi nước sôi, muối tan hết thì bạn đổ rượu trắng vào trong rồi đun thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp, loại bỏ bọt bên trong rồi để nguội.

Bước 3: Ngâm trứng vịt

- Sau khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội, tiến hành đổ hỗn hợp nước vào bình thủy tinh đựng trứng vịt sao cho nước ngập mặt trứng là được.

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 3

Ngâm trứng vịt trong bình thủy tinh

- Ngâm như vậy trong vòng 4-6 tuần là bạn có thể mang trứng ra để sử dụng. Khi đập ra thấy lòng đỏ chắc lại như keo tức là trứng đã ngâm đủ thời gian và đạt yêu cầu. 

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 4

Trứng vịt muối sau khi hoàn thành

2. Cách làm trứng vịt muối khô ngon ngất ngây

Nguyên liệu làm trứng vịt ủ muối:

- Trứng vịt: 10-12 quả

- Muối: 50g

- Rượu trắng: 100ml

- Túi nilon sạch: vài cái

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 5

Trứng vịt muối khô sau khi hoàn thành

Cách làm trứng vịt muối khô

Bước 1: Làm sạch trứng vịt

- Trứng vịt mua về rửa sạch vỏ để không bị dính bụi bẩn, lau khô bằng khăn sạch rồi để nơi khô ráo.

- Lấy rượu cho vào một cái bát con, lần lượt thả từng quả trứng vịt lăn đều cho ngấm rượu.

Bước 2: Trứng vịt ủ muối

- Lấy một cái bát khác, đổ muối vào trong rồi lại lăn từng quả trứng vịt với muối. 

- Cẩn thận bỏ từng quả trứng vịt vào túi nilon rồi bọc kín lại, sau đó đem cất vào một cái hộp nhựa có nắp kín. Ngâm như vậy khoảng 4-6 tuần là trứng có thể dùng được.

Cách làm trứng vịt muối ngon tại nhà đơn giản mà không tanh - 6

Bọc trứng vịt trong nilon

Cách bảo quản trứng vịt muối

- Để có thể sử dụng được trứng muối lâu ngày, đối với trứng vịt còn nguyên vỏ sau khi ngâm muối thì có thể để trong tủ lạnh khoảng 10 ngày.

- Một cách bảo quản khác tốt hơn đó là đập trứng ra lấy lòng đỏ, sau đó mang đi hấp chín rồi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ giúp trứng có thể bảo quản được đến gần 3 tháng, tuy vậy vị ngon của trứng sẽ giảm dần theo thời gian.

Lưu ý khi làm trứng vịt muối

- Đối với trứng vịt muối ướt, để trứng mau đạt yêu cầu thì bạn có thể gia tăng lượng muối khi ngâm, tuy vậy nếu lỡ ngâm quá lâu thì trứng dễ bị mặn.

- Nếu giảm lượng muối quá thấp thì trứng sẽ không đạt yêu cầu và cần phải ngâm rất lâu, tốn thời gian mà chất lượng trứng sẽ thấp.

- Bạn có thể thêm vào quế, hoa hồi, thảo quả để giúp trứng mau chín và có độ ngon tốt hơn so với ngâm nước muối thông thường.

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày