Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội

Ngày 27/05/2017 09:40 AM (GMT+7)

Ở tuổi U60, vợ chồng cô Trần Thị Lan lại tất bật với chợ búa, bếp núc làm bánh từ 8h-12h đêm để giao kịp hàng cho mọi người.

Tiệm bánh đầy ắp tình cảm của cặp vợ chồng già U60

Một tấm biển hiệu nhỏ, cơ sở sản xuất ngay tại căn nhà tập thể nhỏ nằm trên tầng 2 tại Tràng Thi nhưng không khó có thể tìm thấy tiệm bánh của cô Trần Thị Lan. 3 năm qua, không một ngày nào cô Lan được ngơi tay bởi đơn đặt hàng cứ “ùn ùn” đến khiến vợ chồng cô phải “quay như chong chóng”.

Công việc suốt ngày tất bật bếp núc mà nhiều người thường “ngán ngẩm” này lại chính là niềm vui của vợ chồng cô Lan bởi cô vui vì giúp mọi người được ăn ngon và ăn sạch mỗi ngày.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 1

Niềm vui của vợ chồng cô Lan là giúp mọi người được ăn ngon và ăn sạch mỗi ngày.

“Cách đây 3 năm, con gái tôi về Việt Nam chơi và thử làm bánh bông lan trứng muối bán cho mọi người. Nhiều người thích lắm. 2 mẹ con cứ làm cùng nhau, quay cuồng tối ngày.

Hồi đó mỗi ngày cũng phải hàng trăm đơn hàng, mà mỗi đơn cũng phải chục chiếc bánh. Khi con gái tôi về nước thì tôi không bán nữa nhưng mọi người cứ gọi đặt bánh, tôi tiếc quá và cũng muốn mọi người được ăn ngon nên đã tiếp tục làm từ đó đến giờ. Hiện nay, chưa ai làm được tới vị nên tôi vẫn phải làm tất cả mọi thứ”, cô Trần Thị Lan chia sẻ.

Từ một món bông lan trứng muối, cô Lan phát triển và làm thêm nhiều món ăn hơn nữa phục vụ mọi người. Hiện nay, tiệm bánh nhỏ của cô Lan đang phục vụ 6 món ăn mỗi ngày như bánh bông lan trứng muối, xôi xoài, xôi mít, bánh bao xá xíu trứng muối, chè ngũ sắc, bông lan sốt xoài. Ngoài ra, cô cũng làm bánh gato Hàn Quốc và bánh trung thu vào mỗi dịp.

Tất cả những nguyên liệu đều được vợ chồng cô chọn lọc kỹ càng những đồ tươi ngon nhất. Đối với bánh bông lan trứng muối, cô cũng chọn mua thịt lợn ở quê về tự tay làm ruốc bông rồi món chè ngũ sắc hay bánh bao xá xíu trứng muối cũng đều tự tay cô làm từ A-Z sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 2

Cô đặt mua thịt lợn ở quê và tự tay làm ruốc bông.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 3

 Nguyên liệu được cô sử dụng đều là những sản phẩm sạch, được chọn cẩn thận.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 4

Các nguyên liệu kết hợp với nhau được cân đo theo một mức độ chuẩn xác nhất.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 5

Làm bánh với khối lượng nhiều nhưng không gian bếp của gia đình cô vẫn ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ.

Mặc dù giá khá cao, món ăn thấp nhất là chè ngũ sắc cũng có giá 35 nghìn nhưng tiệm bánh của cô vẫn nườm nượp người đến. Cứ gần trưa và chiều tối, căn nhà nhỏ trên tầng 2 của cô chú lại tất bật người qua lại mua hàng, giao hàng rồi những cuộc gọi đặt hàng.

“Bánh bông lan trứng muối là món ăn ưa chuộng và được mọi người đặt hàng nhiều nhất. Sau đó vì nhu cầu của mọi người, tôi cũng tự làm thêm bông lan xoài (sốt xoài mật ong, phô mai và xoài cát chu tươi) rồi xôi xoài, xôi mít mang hương vị thơm đặc trưng được rất nhiều người thích.

Ngoài ra còn có thêm chè ngũ sắc 5 loại hoa quả kết hợp với nhau. Buổi trưa, dân ngân hàng gần đây cũng gọi 40-50 chục cốc.

Nói chung tôi được cái chỉ cần thưởng thức là biết trong đó có nguyên liệu gì và về thực hiện đến khi bao giờ mọi người bảo giống mới thôi”, cô Lan tươi cười cho biết.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 6

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 7

Ngoài bánh bông lan, quán còn có phục vụ thêm xôi xoài, xôi mít, chè ngũ sắc, bánh bao...

Kể từ ngày cô “tiếp quản” món bánh bông lan trứng muối của con gái, không có phút nào cô được nghỉ ngơi, vui chơi với bạn bè. Dù mệt mỏi với những cuộc điện thoại và những đơn hàng nhưng vợ chồng cô Lan vẫn vui vẻ, vẫn tiếp tục công việc bởi cô được làm với đam mê, sở thích của mình. Cô cũng chỉ mong muốn tiệm bánh nhỏ của mình có thể làm nơi nghỉ chân cho mọi người khi đi qua Tràng Thi.

Nhiều lần thất bại kinh doanh và chuyện khởi nghiệp lúc về già

Ở tuổi U60 khi mọi người chọn cuộc sống an nhàn, thảnh thơi thưởng tuổi già thì vợ chồng cô chú vẫn tất bật kinh doanh. Để phục vụ nhu cầu của mọi người, cô cũng phải tuyển thêm 5 nhân viên phụ giúp.

Hiện nay tiệm bánh của vợ chồng cô Lan hàng ngày nhận trên dưới 100 đơn hàng của khách, mỗi tháng doanh thu cả tiệm bánh cũng lên tới 100 triệu đồng.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 8

Ngày nào, vợ chồng cô Lan cũng tất bật với những đơn hàng, không phút nào được ngơi tay. Nấu ăn chính là niềm vui, là đam mê của cô Lan.

Được mọi người gọi là ông bà chủ nhưng vợ chồng cô Lan vẫn tất bật với chợ búa, bếp núc sớm tối từ 8h-24h. Không hôm nào cô được ngủ trước 3h sáng để làm kịp đồ giao cho khách. Chồng cô Lan cũng phụ giúp cô mỗi ngày như  đi chợ, chụp ảnh bánh đăng bài, thiết kế ảnh, video.

Kể từ khi gia đình làm bánh, chú cũng không phút nào rảnh tay, phải học hỏi công nghệ thường xuyên. Mặc dù sáng phải dậy sớm đi chợ nhưng chú vẫn thức cùng cô đến tận khuya để làm nguồn động lực, chỗ dựa tinh thần cho cô mỗi ngày.

Sắp tới, vợ chồng cô Lan cũng sẽ xây dựng cửa hàng để phục vụ nhu cầu của mọi người, đặc biệt giới trẻ, giúp mọi người có chỗ để thư giãn và để thưởng thức những đồ ăn ngon, sạch.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 9

Món chè ngũ sắc của quán cũng được ưa thích.

Có thể nói, thành công khi khởi nghiệp ở tuổi U60 của vợ chồng cô chú khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có được thành công hôm nay, vợ chồng cô Lan cũng phải trải qua không ít những thất bại trong kinh doanh từng phá sản 3 lần.

“Tôi với vợ trước làm nhiều nghề lắm và nhiều lần thất bại trong kinh doanh. Thời thế thay đổi, ban đầu sản xuất bút máy nhưng bút bi ra đời nên bị thất bại, sau đó sản xuất gạch lát nền nhưng cũng không ăn thua bị vỡ nợ. Lúc đó vợ tôi ở nhà làm còn tôi đi buôn mì tôm nhưng vào đợt bão 7, 8, 9 liên tiếp mì tôm trở thành thức ăn cho lợn.

Tất cả vốn liếng mất hết. Tôi phải bán 2 cái nhà, gom đồ đạc, đồ trang sức của vợ chồng cũng không trả nợ hết vẫn còn âm 108 cây vàng.

Sau đó vào Sài Gòn, tôi học lái xe, vợ tôi học may dần dần cũng trả nợ hết. Năm 1996, vợ chồng tôi bán quần áo rồi quyết định về hưu sau 14 năm. Đến khi quyết định nghỉ ngơi thì lại vướng vào làm bánh và bây giờ làm không xuể tay”, chú Việt Anh - chồng cô Lan chia sẻ.

Mê nấu ăn từ năm 10 tuổi, gần 50 năm sau cặp vợ chồng mới mở quán bánh bông lan trứng muối đắt khách nhất Hà Nội - 10

Giây phút được nghỉ ngơi hiếm hoi trong ngày của cô Lan bên cháu nội.

Câu chuyện của vợ chồng cô Lan đã truyền tải một thông điệp vô cùng quý giá rằng khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn. Ở tuổi U60, cô khởi nghiệp bằng chính đam mê nấu nướng đã có từ năm 10 tuổi và con gái cô cũng vậy.

Không hề giữ nghề cho riêng mình, cô thường xuyên chia sẻ bí kíp nấu ăn trên Facebook. Cũng chính vì “chữ tâm” muốn nhiều người nấu ăn giỏi, được thưởng thức đồ ăn ngon, cô còn đầu tư bát đĩa đẹp, mỗi ngày đi chợ tỉ mẩn chọn từng món đồ một để có thể chia sẻ chi tiết từng công đoạn cho mọi người.

Đối với cô những lời khen và những lời cảm ơn của mọi người chính là động lực giúp cô cố gắng hoàn thiện và sáng tạo ra nhiều món ăn hơn bởi cô tâm niệm “Người phụ nữ không biết nấu ăn là một thiệt thòi và người phụ nữ biết nấu ăn chắc chắn giữ lửa hạnh phúc gia đình tốt hơn”.

Hồng Nhung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ trứng