Mới đây, món miến chiên giòn nhân thịt "nổi lên như cồn", được rất nhiều chị em nội trợ hỏi han công thức, chia sẻ trên mạng xã hội.
Miến là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người Việt. Miến có thể nấu thành nhiều món khác nhau nhưng đem chiên giòn thì ít người biết đến. Tuy nhiên, mới đây, món ăn này lại nổi lên như cồn, được rất nhiều chị em nội trợ hỏi han công thức, chia sẻ trên mạng xã hội.
Chỉ mới nhìn qua thì ai cũng sẽ nghĩ món ăn này bình thường, dễ làm. Nhưng theo chị Nguyễn Thị Chang (31 tuổi – Hà Nội) - người chia sẻ công thức món ăn này và nhận được rất nhiều lượt like trên các nhóm nấu ăn, để món ăn này thành công, cũng cần có bí quyết.
Chị Nguyễn Thị Chang chia sẻ cách làm món miến chiên giòn và nhận được hơn 2000 lượt like và chia sẻ của các chị em nội trợ khác
Trước tiên, chị cũng chia sẻ, món miến chiên giòn này chị được thưởng thức từ khi còn học cấp 3, do mẹ của cô bạn thân nấu. Sau đó, chị tự làm theo khẩu vị của mình. Điều đặc biệt là, miến để dùng món ăn này phải là miến gạo, nhiều nơi còn gọi là mì gạo. Vì bản thân loại miến gạo này giòn, không dai như sợi miến dong.
Món miến chiên giòn này chị Chang được thưởng thức từ khi còn học cấp 3, do mẹ của cô bạn thân nấu
Đặc trưng của món miến chiên là khi ăn, miến gạo bên ngoài rất giòn, có màu vàng ươm. Thịt, trứng bên trong mềm thơm, rất hấp dẫn. Để miến được giòn như vậy thì khâu sơ chế rất quan trọng. Khi ngâm miến gạo, không được ngâm nở quá. Nước dùng để ngâm miến chỉ khoảng 50 – 60 độ C trong khoảng 7-10 phút. Nếu nước nóng quá hoặc ngâm lâu quá miến gạo sẽ nở và nhão, khi chiên không có độ giòn như mong muốn.
Riêng phần nhân, bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích như cho mề gà, tôm hay thịt cua, ghẹ… đều được.
Ngoài thịt, bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích như cho mề gà, tôm hay thịt cua, ghẹ… đều được
Với món ăn này, chị Chang hoàn thành trong khoảng 35 phút cả công đoạn sơ chế và nấu.
Tham khảo công thức miến chiên giòn của chị Chang:
Nguyên liệu: - 200g miến gạo (có nơi gọi là hủ tiếu, bún khô, mì gạo) - 150g thịt vai xay - 4 tai nấm hương - 2 tai mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ - 1 quả trứng - 2 thìa hạt nêm; 1 thìa mắm; 1/4 thìa tiêu - Hành khô 1 củ băm nhỏ; 2 nhánh hành tươi thái nhỏ Cách làm: Miến gạo bẻ thành các đoạn có độ dài 5cm. Ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 10 phút cho mềm rồi chắt bỏ nước. Thịt xay ướp hạt nêm, mắm, tiêu, hành khô khoảng 20 phút thì đập thêm 1 quả trứng vào khuấy đều. Bắc chảo lên bếp và đổ dầu, khi dầu nóng, rải 1 lớp miến kín mặt chảo (chảo nhỏ, đường kinh 20cm). Tiếp theo cho 1 lớp nhân thịt dàn đều, khoảng 5 phút sau cho tiếp 1 lớp miến rải đều phủ kín mặt nhân, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi dùng đũa lật. Đợi miến chín vàng 2 mặt thì gắp ra, để vào giấy thấm dầu. Món này chấm mắm chua ngọt ăn kèm dưa góp rất ngon. Món miến chiên giòn đang rất hot trên mạng xã hội |