Thu Uyên trồng nhiều nông sản trong khu vườn rộng rãi của mình, cô thích căn bếp ngập tràn hơi thở thiên nhiên.
Thu Uyên là nữ BTV quen thuộc với nhiều khán giả, được đông đảo công chúng yêu mến qua chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly. Có đời tư kín tiếng nhưng Thu Uyên cũng rất hay chia sẻ về những hình ảnh đời thường giản dị của mình, đặc biệt là khi làm một cô nông dân đích thực.
Nữ BTV Hà Nội thích sống gần gũi với thiên nhiên, cô có một khu vườn rộng rãi, trồng đủ loại nông sản, nuôi bò, nuôi chó... Thu Uyên cũng nhiều lần thích thú khoe những món ăn tự tay mình làm ra từ "cây nhà lá vườn", trong khu bếp ngập đầy hơi thở của cỏ cây.
BTV Thu Uyên thích cuộc sống "về vườn", tự làm ra nông sản và nấu ăn từ những nguyên liệu do bàn tay mình sản xuất.
Mới đây cô khoe làm bánh từ xoài vườn nhà: "Trà chiều nay. Trồng xoài, làm bánh crepe xoài. Xoài cát vàng sậm và xoài tứ quý vàng tươi. Bột không chuẩn nên đúc hình hơi trừu tượng".
Rất nhiều bạn bè đã khen ngợi thành quả làm bánh của Thu Uyên. Một số người bạn sành sỏi bếp núc còn chỉ cho nữ BTV cách để cuộn bánh dễ hơn và đẹp hơn.
Ngoài xoài, nữ nhà báo cũng khoe nhiều loại "cây nhà lá vườn" khác. Mỗi lần thu hoạch, cô lại nghĩ ra món ăn với chúng. "Trồng tre ăn măng. Trưa nay có măng luộc chấm muối vừng của mùa trước", Thu Uyên chia sẻ.
Hay với những dây bí tươi sạch trồng trong vườn, cô liền bày tỏ: "Bữa trưa nay có hoa bí ngọn bí xào tỏi".
Thu Uyên còn thu hoạch nấm to bự về kho tiêu: "Nấm tràm đã bung hết cỡ. Luộc sơ bớt đắng rồi kho tiêu ngon ghê lắm!"
Một lần, nữ MC khoe thu hoạch được rất nhiều khoai môn về nấu: "Món khoai môn tự trồng ngon không thể tả!"
Từ những nguyên liệu tự trồng, tự sản xuất của mình, Thu Uyên làm nên những món ăn vô cùng mộc mạc, thân thương
Căn bếp "lãng mạn" biết chừng nào, giúp cô xua tan đi mệt mỏi. "Mệt nhoài! Lòng mình chỉ mơ những phút nấu cơm chiều bình yên", Thu Uyên từng tâm sự.
Cô chuẩn bị nguyên liệu làm món lòng già xào nghệ đơn giản mà bổ dưỡng.
Nữ BTV làm rau muống muối. "Vại muống muối chua của mình vừa ăn rồi. Món quà đắc ý nhất của mình trong năm nay là 2 cái vại có nắp rãnh kiểu này. Bao nhiêu tinh hoa của các cụ, cháu con vứt bỏ hết để học lấy mấy cái vớ vẩn. Mình cam đoan không một loại hũ có nắp viền silicone nào dám đọ độ kín với vại nhà mình", Thu Uyên thổ lộ.
Nhà báo còn làm các gia vị để nấu ăn. Cô ngâm 1 bình mai quế lộ để làm gia vị. Đây là loại rượu được làm từ hoa hồi, quế, thảo quả,... giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Đơn giản chỉ là lọ dấm, Thu Uyên cũng cảm nhận được "màu bình yên" và liền nghĩ mai sẽ có món bún ốc.
Một món giải nhiệt đẹp mắt của BTV "Như chưa hề có cuộc chia ly" với nguyên liệu từ chanh leo.
Một ngày chủ nhật, Thu Uyên "ăn tươi" cùng món trứng gà ngải cứu từ trứng gà ri nhà nuôi, ngải cứu mới trồng, muối biển tự rang xay. Cô cho biết: "'Ăn tươi' là cụm từ thời bao cấp nhỉ? Cả tuần đạm bạc ăn lấy no, cuối tuần ăn tươi (luộc ốc, làm con gà hay làm lòng xếp hàng mua tiêu chuẩn Nhà Thờ, mẹ nấu canh chua đầu cá kiểu miền Nam,...). Dịp gì đó thật đặc biệt trong năm thì cả nhà đi ăn hàng Tạ Hiện. Nhổ răng thì được ăn mì vằn thắn gần trường Trưng Vương. Ăn uống hoá ra không phải là nhu cầu của dạ dày, mà của tim".
Nữ MC từng tâm sự rằng: "Mục tiêu tăng gia sản xuất thực chất là để có cái mang ra nấu cho ba ăn".
Và ba của cô là người nấu ăn rất ngon. "Ba nấu cơm cháy cho con ăn, với đậu rán và trứng cá hấp, canh mồng tơi. Ba nấu gì cũng ngon đặc biệt, từ pha nước chấm trở đi cũng không có người thứ hai được bằng", cô bồi hồi.
"Tui biết tui già rồi vì ba tui đã chuyển cấp độ cơm cháy ba nấu cho tôi ăn, từ rất giòn sang giòn ngoài mềm trong", Thu Uyên cho biết. Nhìn món cơm cháy của ba Thu Uyên mà tuổi thơ thân thương của nhiều người ùa về xúc động.
Lòng già xào nghệ là một trong những món được BTV Thu Uyên yêu thích. Bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức đơn giản sau: Nguyên liệu: 300 g lòng già (khấu đuôi heo) 1 củ nghệ tươi to bằng 3 ngón tay Hành lá hoặc lá hẹ non Muối hột, tắc (quất) hoặc chanh Cách thực hiện: Bước 1 Lòng già mua về phải trụng sơ với nước sôi cho sạch nhớt, rồi chà rửa sạch cùng muối và tắc (quất) hoặc chanh cho hết mùi hôi. Nhưng đừng quá nhiều chua, lòng sẽ bị dai. Tắc khử mùi tốt hơn chanh, lại ko quá chua. Sau đó xắt mỏng, lại bóp rửa lần nữa với muối hột cho sạch bên trong, rửa sạch để ráo. Bước 2 Ướp lòng với 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, xíu tiêu xay, đầu hành đập dập bằm nhỏ. Nghệ rửa sạch giã nhuyễn Bước 3 Cho một muỗng canh dầu vào chảo, cho đầu hành đập dập vào phi thơm, cho nghệ vào xào nhỏ lửa để nghệ chín. Sau đó cho lòng vào xào lửa vừa, đảo đều tay, nêm nếm lại cho vừa miệng Bước 4 Lòng chỉ xào vừa chín tới, ko xào lâu quá sẽ bị dai. Cho ớt xắt nhỏ và hành lá hoặc lá hẹ non cắt khúc vào, đảo đều là xong. |