Đầu bếp Mỹ đăng video dạy người Việt ăn Phở khiến dư luận dậy sóng

Ngày 10/09/2016 13:00 PM (GMT+7)

Việc cho rằng ăn kèm tương ớt, tương đen sẽ làm hỏng hương vị món phở cũng như coi phở là một món Ramen mới của Nhật đã khiến một đầu bếp Mỹ - Tyler Akin gặp phải chỉ trích gay gắt từ phía độc giả.

Mới đây, trên tạp chí Bon Appétit đã đăng tải video hướng dẫn ăn Phở của một đầu bếp Mỹ có tên Tyler Akin, anh cũng là chủ nhà hàng Đông Nam Á ở bang Philadelphia. Cách hướng dẫn của anh đi ngược với cách ăn phở của người Việt cho nên video đã vấp phải rất nhiều ý kiến phê bình gay gắt của độc giả.

Trong video này, Akin đã đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên bỏ lại tương đen và tương ớt ra khỏi phở vì hai loại gia vị này sẽ làm hỏng đi hương vị nguyên bản của phở. Cho thêm sốt vào phở là tốt nhưng cách tốt hơn là hãy nếm nước dùng sau khi cho chúng thêm vào. Bằng cách đó, bạn có thể thưởng thức được hương vị mà người đầu bếp đã làm trước khi tùy chỉnh gia vị theo sở thích của mình.

Món phở Việt theo phong cách của Tyler Akin

Akin còn hướng dẫn cách sử dụng đũa khi ăn phở. Theo đầu bếp này, thay vì gắp các sợi phở cùng một lúc rồi thưởng thức luôn, bạn hãy gắp phở rồi xoay tròn đũa để cuốn sợi phở lại.

Đoạn video của Akin còn cho rằng Phở là một món Ramen kiểu mới của người Nhật.

Đoạn video của Akin còn cho rằng Phở là một món Ramen kiểu mới của người Nhật.

Phần lớn các bình luận gay gắt đều xoay quanh các vấn đề về một đầu bếp da trắng lại dạy người Việt cách ăn Phở, trong khi họ là chủ của món ăn này. Những người khác không đồng ý với quan điểm của Akin vì họ cho rằng mình có quyền ăn phở như thế nào. "Tôi là người Việt và tôi luôn cho tương ớt vào bát phở của mình. Đừng nói với tôi dạy tôi cách ăn phở như thế nào". Một số độc giả khác tức giận, đưa ra ý kiến, việc đặt phở và ramen cạnh nhau là hoàn toàn không đúng, không tôn trọng hai nền văn hóa Nhật Bản và Việt Nam bởi thực tế, đây là hai món ăn hoàn toàn khác nhau.

"Tôi là người Việt và tôi luôn cho tương ớt vào bát phở của mình. Đừng nói với tôi dạy tôi cách ăn phở như thế nào", mộc đọc giả bình luận

“Này người Việt Nam, đoán xem? Chúng ta đã ăn phở sai cách. Thật là sốc khi một người da trắng đang cố hướng dẫn chúng ta cách ăn món phở truyền thống của mình” - ý kiến khác của một độc giả (Ảnh: bonappetitmag)

Chính vì độc giả đã phản ứng gay gắt nên đến ngày 8/9, tạp chí Bon Appétit đã phải gỡ bỏ đoạn video trên toàn bộ các kênh truyền thông. Trang Eater đã đưa ra thông báo rằng, nhà hàng của Akin cũng đã bị tụt giảm xuống còn 1 sao trên website Yelp chuyên xếp hạng thương hiệu toàn cầu.

Tạp chí Bon Appétit đã đính chính về lý do mình đăng đoạn video kia nhưng vẫn không phải là một lời xin lỗi độc giả cho sự sai sót của mình. Tạp chí này cũng đã thay đổi tên bài viết trước đó, từ “PSA: Đây là cách bạn ăn phở” thành “Chúng tôi yêu phở”.

Theo Mộc Anh (Dịch từ mediaite, phillyvoice (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Ẩm thực Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ