Đậu phụ sốt rau củ là món ăn mặn cực kỳ đưa cơm với cách chế biến đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ (4 bìa), ớt xanh, ớt đỏ, mộc nhĩ, trứng gà.
- Gừng, tỏi, hành lá.
- Muối, đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu mè, bột năng.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cắt đậu phụ thành những miếng khoảng 2 đốt ngón tay, dày khoảng 1 cm.
- Trứng đánh tan, đổ lên đậu phụ để tạo một lớp áo trứng mỏng bọc quanh từng miếng đậu.
- Làm sạch mộc nhĩ.
- Ớt chuông bỏ hạt, thái nhỏ. Hành xắt nhỏ, gừng, tỏi thái lát mỏng.
Bước 2: Làm chín mộc nhĩ, ớt
- Đun sôi một nồi nước, sau đó cho thêm 2gr muối cùng một vài giọt dầu ăn vào nồi. Bỏ mộc nhĩ đã làm sạch vào, đun khoảng 1 phút. Sau đó, đổ nốt ớt chuông xanh vào tiếp tục đun trong 30 giây. Sau đó, vớt ra, bỏ phần nước đi.
Bước 3: Rán đậu
- Rán đậu vàng đều 2 mặt.
Bước 4: Sốt đậu
- Phi thơm gừng, tỏi và cọng hành (phần trắng)
- Đổ đậu phụ đã rán, ớt xanh, nấm vào chảo. Thêm 2gr muối, 1gr đường, 1 gr hạt tiêu, 3 gr dầu hào và một chút gia vị, khuấy đều và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
- Hòa chút bột năng với nước, đổ vào chảo, khuấy đều giúp nước sốt sánh lại.
- Trước khi tắt bếp, trộn đậu cùng 1 thìa cà phê dầu mè để tăng hương vị cho món ăn.
Với món ăn này, đậu phụ cần phải lựa chọn cẩn thận. Nên chọn loại đậu phụ có kết cấu chắc (tránh loại dùng đậu phụ non), để sau khi xào, đậu vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát. Chúc các bạn thàn công với món ăn mới được biến tấu của đậu phụ!