Song Hye Kyo từng ăn đậu phụ giảm cân, chuyên gia gợi ý thời điểm ăn tốt cho phụ nữ

MINH MINH - Ngày 21/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Nữ diễn viên Song Hye Kyo từng sử dụng đậu phụ trong quá trình giảm cân. Liệu món ăn này có công dụng như thế nào và nên ăn uống ra sao để có lợi nhất.

Xem thêm: 5 thực phẩm tưởng béo có tác dụng giảm cân.

Để giảm cân, chế độ ăn kiêng và tập thể dục là không thể thiếu. Thông thường, sau khi bắt đầu kiểm soát lượng calo, cảm giác đói sẽ dễ xảy ra do lượng thức ăn giảm xuống, trường hợp đói quá dễ khiến người ta không thể tập trung, cáu gắt và ăn nhiều hơn vào bữa sau.

Trong quá trình giảm cân, để tránh khỏi tình trạng đói do giảm lượng ăn, bạn phải dựa vào thực phẩm có thể mang lại cảm giác no. Nữ thần xứ Hàn Song Hye Kyo từng công khai rằng bí quyết ăn kiêng để giữ vóc dáng đẹp của cô là tập thói quen ăn đậu phụ cho cho bữa tối.

Song Hye Kyo từng ăn đậu phụ giảm cân, chuyên gia gợi ý thời điểm ăn tốt cho phụ nữ - 1

Song Hye Kyo từng giảm cân với đậu phụ. 

Ngoài Song Hye Kyo, chuyên gia sức khỏe Nhật Bản Fujii Kae - - người đã có 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn uống và là tác giả của 7 cuốn sách hướng dẫn giảm cân nổi tiếng ở Nhật cũng từng gây sốt khi công khai việc giảm cân nhờ ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt.

Lý do để đậu phụ có thể hỗ trợ trong việc giảm cân là bởi 3 điều sau:

Tăng cảm giác no và giảm tích tụ chất béo

Đậu phụ là thực phẩm ít calo, giàu lecithin đậu nành có thể làm tăng cảm giác no và ức chế sự tích tụ mỡ gan, glycosid trong đậu nành có thể ngăn chặn sự tích tụ của chất béo trung tính.

Đốt cháy chất béo

Protein đậu nành có trong đậu phụ không chỉ có thể cung cấp dinh dưỡng cho con người mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol dư thừa, giảm cholesterol trong máu và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Giảm phù nề và chống táo bón

Đậu phụ chứa các ion kali, oligosaccharides và chất xơ đậu nành, có thể giúp loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột của con người, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón và béo phì.

Song Hye Kyo từng ăn đậu phụ giảm cân, chuyên gia gợi ý thời điểm ăn tốt cho phụ nữ - 2

Chuyên gia sức khỏe Nhật Bản Fujii Kae giảm cân nhờ ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ

Ngoài việc có lợi cho việc giảm cân, đậu phụ còn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau: 

Giảm sự bốc hỏa: Khi các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nơi khác, họ đã tìm hiểu và nhận thấy đậu phụ có thể là lý do. Các nghiên cứu cho thấy rằng các estrogen trong đậu phụ (và các thực phẩm làm từ đậu nành khác) làm giảm tần suất phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh bị bốc hỏa và làm cho chúng ít trầm trọng hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Estrogen thực vật của đậu phụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là bởi vì chúng cải thiện mức độ hoạt động của lớp nội mạc. Đó là mô lót các mạch máu và bên trong trái tim của bạn.

Ngừa loãng xương: Khi lượng estrogen giảm xuống sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể bị hao mòn xương. Estrogen thực vật trong đậu phụ có thể bù đắp cho sự sụt giảm đó. Đậu phụ cũng rất giàu canxi và vitamin D, rất tốt cho sức khỏe của xương.

Tốt cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến: Nếu bạn mắc bệnh này, ăn đậu phụ có thể giữ cho mức kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt ( PSA ) ở mức thấp. Điều này có nghĩa là ung thư phát triển chậm hơn hoặc hoàn toàn không xảy ra.

Ngừa ung thư đại trực tràng: Đậu phụ có chất xơ và chế độ ăn giàu chất xơ giúp đại tràng của bạn khỏe mạnh và nguy cơ ung thư thấp. 

Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ: Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể ngăn ngừa mất trí nhớ và khó suy nghĩ khi bạn già đi. 

Song Hye Kyo từng ăn đậu phụ giảm cân, chuyên gia gợi ý thời điểm ăn tốt cho phụ nữ - 3

Đậu phụ có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Thời gian tốt nhất để ăn đậu phụ

Bạn có thể ăn đậu phụ bất cứ lúc nào bạn muốn nhưng việc ăn đậu phụ trước kỳ kinh nguyệt sẽ rất có lợi hơn cho các chị em. Một số nghiên cứu đã cho thấy canxi có khả năng giảm mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện khó chịu trước mỗi kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như đau lưng, đau bụng, đau ngực. Thực phẩm giàu canxi như sữa, rau lá xanh, đậu phụ… sẽ giúp bạn giảm các cơn đau nhức, giảm nguy cơ bị chuột rút.

Chuyên gia sức khỏe Nhật Bản Fujii Kae cũng cho biết trong tuần đầu tiên của kỳ kinh, do ảnh hưởng của nội tiết tố, cơ thể sẽ tiết ra hormone luteinizing, gây phù nề, táo bón và các vấn đề khác. Lúc này, hãy sử dụng đậu phụ vì nó chứa các ion kali có thể được sử dụng để loại bỏ lượng nước dư thừa, tránh gây phù nề.

Những rủi ro và cảnh báo khi ăn đậu phụ

Tránh ăn đậu phụ nếu bạn dùng các loại thuốc có tên MAOIs (chất ức chế monoamine oxidase) để điều trị rối loạn tâm trạng hoặc bệnh Parkinson. Đậu phụ chứa tyramine, một loại axit amin giúp cân bằng huyết áp. MAOIs ngăn chặn enzyme phân hủy tyramine. Kết hợp cả hai có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao nguy hiểm.

Theo bác sĩ Lan Anh chia sẻ trên Sức khỏe đời sống - trang tin của Bộ Y tế:

Nếu hàng ngày chỉ ăn đậu phụ hoặc đậu phụ là thực phẩm chính trong thực đơn hàng ngày thì có thể gây ra táo bón và cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể con người dễ dẫn đến chứng khó tiêu protein và sẽ gây ra chướng bụng thậm chí gây tiêu chảy.

 Ngoài ra, đối với người già, khả năng bài tiết chất thải của thận đã giảm kém thì đậu phụ làm tăng hàm lượng chất thải chứa nitơ trong cơ thể, thêm gánh nặng cho thận. Ngoài ra, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Như vậy, mặc dù đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên ăn hàng ngày, và cũng không thích hợp để ăn quá nhiều cùng một lúc. Đặc biệt là đối với người cao tuổi và các bệnh nhân bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt và xơ vữa động mạch, chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng ăn đậu phụ mỗi ngày, nếu không, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.   

Ăn đậu phụ với những thực phẩm này đạt dinh dưỡng cao nhất, tốt không kém ăn đồ bổ
Đậu phụ là thực phẩm dễ ăn và lành mạnh, nếu biết cách kết hợp với những thực phẩm khác có thể tăng thêm dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe