Đậu phụ là món thanh mát lại có nhiều cách chế biến ngon miệng, rất đưa cơm.
Đậu phụ là món thanh mát, dễ chế biến không những thế còn chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol, ít carbohydrate nên chị em thoải mái biến tấu nhiều món từ đậu phụ trong suốt cả tuần mà không hề gây ngán. Nhất là trong tiết trời giao mùa như thế này.
Dưới đây là 5 món ngon từ đậu phụ mà các mẹ chỉ mất chưa đến 15 phút đã có ngay thành phần hấp dẫn đãi cả nhà.
1. Đậu phụ kho nấm rơm
Nguyên liệu :
- 200gr nấm rơm
- 1 miếng đậu phụ
- gia vị gồm tiêu, đường, bột canh, xì dầu.
Cách chế biến :
- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn
- Uớp nấm rơm và đậu phụ với các gia vị trên trong khoảng 10-15 phút, sau đó bắc lên bếp kho trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi nào hơi cạn nước là được.
2. Đậu phụ hấp tôm trứng
Nguyên liệu :
- 3 quả trứng
- 1 hộp đậu phụ non
- 8 con tôm
Cách làm
- Tôm lọt vỏ, bổ dọc lưng bỏ ruột rồi ướp với bột canh trong vài phút.
- Đánh tan trứng, cho thêm chút nước theo tỷ lệ 2 :1
- Đậu phụ non cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho trứng và đậu phụ vào một chiếc bát lớn. Tiếp theo hấp cách thủy trong 8-10 phút.
- Khi trứng chín, cho tôm lên trên hấp thêm 5 phút nữa
Cuối cùng rưới lên trên nước sốt từ dầu mè, xì dầu, hạt tiêu, đường.
Bạn có thể xem thêm bài hướng dẫn chi tiết tại đây.
3. Đậu phụ sốt cà chua kiểu Hàn
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu
- Tương cà, Tương ớt súp gochujang (dễ dàng tìm mua ở các siêu thị lớn)
- Dầu mè, mật ong, xì dầu
- Tỏi băm, hành lá,vừng
Cách làm:
- Cho tương cà, tương ớt Gochujang, xì dầu, mật ong, dầu mè vào tô trộn đều
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, thấm khô sau đó chiên vàng.
- Cho hỗn hợp sốt vào chảo đun nóng sau đó thả đậu phụ vào trộn đều nhẹ nhàng. Đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp
- Múc đậu phụ sốt cà chua ra đĩa, rắc hành lá và vừng rang lên trên cho đẹp mắt.
4. Đậu phụ sốt trứng muối
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu
- Lòng đỏ trứng muối
- Hành lá, tỏi khô, bột bắp
Cách làm:
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi lăn qua bột bắp. Sau đó, cho vào chảo chiên vàng.
- Nghiền nát lòng đỏ trứng muối rồi cho vào chảo phi thơm cùng tỏi khô. Đảo nhuyễn trong 3 phút.
- Cuối cùng, đổ đậu phụ vào để sốt trứng muối bám đều vào đậu. Cuối cùng rắc hành lá lên trên.
Xem thêm bài viết hướng dẫn chi tiết tại đây.
5. Canh đậu phụ kim chi
Nguyên liệu:
- 100 thịt ba chỉ
- 1 bát kim chi
- 2 bìa đầu
- 1 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc, gừng, hành lá, tỏi băm, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, kim chi cùng thái miếng vừa.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt ba chỉ vào cùng kim chi, bột ớt, tỏi gừng băm rồi xào sơ cho chín săn lại rồi thêm nước vào nấu sôi.
- Tiếp theo, cho thêm nước kim chi vào để tạo độ chua và đun với lửa nhỏ trong 15 phút nữa.
- Cuối cùng cho đậu phụ vào đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm hành lá, tiêu cho dậy mùi.